Để Lãnh Đạo Đất Nước, Đối Lập Miến Điện Phải Vượt Qua Nhiều Khó Khăn - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
11 tháng 3, 2013

Để Lãnh Đạo Đất Nước, Đối Lập Miến Điện Phải Vượt Qua Nhiều Khó Khăn

Thanh Phương, RFI - 10.03.2013:    Tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ hôm nay, 10/03/2013, bà Aung San Suu Kyi kêu gọi đảng đối lập Miến Điện hãy sẵn sàng lên nắm quyền sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015. Tuy nhiên, phe đối lập Miến Điện còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể lãnh đạo đất nước trong tương lai.

Hôm nay, trước khi bế mạc đại hội đầu tiên trong lịch sử của đảng này, toàn bộ 120 ủy viên ban chấp hành trung ương của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) đã nhất trí bầu lại bà Aung San Suu Kyi vào chức chủ tịch đảng ( bà là ứng cử viên duy nhất ). Ngay sau khi tái đắc cử chủ tịch, nhà đối lập Miến Điện đã kêu gọi Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ phải biết nắm lấy cơ may trước cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015.
Theo các cuộc thăm dò, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ được xem là có nhiều khả năng thắng cử năm 2015, cho nên ngay từ bây giờ, đảng này phải vạch ra một chiến lược và cùng nhau suy nghĩ về những vấn đề của đất nước : y tế, giáo dục, tình trạng chậm phát triển, nạn tham nhũng.

Kể từ khi tập đoàn quân sự giải tán, nhường quyền lãnh đạo cho một chính phủ « dân sự » và nhờ những cải tổ mà chính quyền của tổng thống Thein Sein thực hiện, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã có thể tham gia trở lại tiến trình chính trị ở Miến Điện. Nhờ uy tín rất cao của bà Aung San Suu Kyi, sau cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung vào năm ngoái, đảng này đã trở thành đảng đối lập đầu tiên trong Quốc hội Miến Điện. Nhưng theo các nhà phân tích, hiện giờ Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ chưa thể đảm nhận trọng trách của một đảng cầm quyền.

Thứ nhất, từ mấy tháng qua, nội bộ đảng này đã chia rẽ trầm trọng, đến mức bốn đảng viên đã bị khai trừ và không được dự đại hội đảng. Trong bài phát biểu hôm qua 09/03/2013 tại đại hội, bà Aung San Suu Kyi đã thừa nhận đang có những « xung đột nội bộ », cho nên bà kêu gọi mọi người hãy đoàn kết lại. Sau khi tái đắc cử chủ tịch đảng, lãnh đạo đối lập Miến Điện đã nhắc lại :« Vào lúc này, chúng ta rất cần đoàn kết một lòng ». Bà kêu gọi các đảng viên Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đừng để những tình cảm cá nhân gây nguy hại cho tương lai đất nước.


Vấn đề thứ hai đó là trong suốt 20 năm trước khi được hợp pháp hóa trở lại, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ vẫn gần như hoạt động bí mật, chưa quen với lề lối làm việc của một chính đảng có khả năng cầm quyền.

Vấn đề thứ ba đó là đảng đối lập Miến Điện sau đại hội này vẫn chưa trẻ hóa được hàng ngũ lãnh đạo, vì các chiến hữu của bà Aung San Suu Kyi, tất cả đều trong độ tuổi 80, vẫn không muốn nhường chỗ cho thế hệ mới. Tuy trong số 15 ủy viên ban lãnh đạo mới có đến 8 người mới, nhưng tất cả đều là những đảng viên kỳ cựu của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. Điều này sẽ không ngăn chận được những lời chỉ trích đối với một ban lãnh đạo bị cho là hoàn toàn cắt đứt với thực tế của đất nước.

Cho nên, trong bài phát biểu bế mạc đại hội hôm nay, bà Aung San Suu Kyi đã nhấn mạnh : « Một đảng thường xuyên được bơm vào những dòng máu mới sẽ luôn vững mạnh ». Một phát ngôn viên của đảng này cũng thừa nhận là họ cần phải trẻ hóa hàng ngũ. Ông bảo đảm là Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã quyết định sẽ « tăng cường » vai trò của giới trẻ và thâu nhận những người có năng lực ở bên ngoài. Nhưng phát ngôn viên này khẳng định là từ lâu họ đã sẵn sàng lãnh đạo Miến Điện.

Về phần một nhà ngoại giao phương Tây được AFP trích dẫn hôm nay cho rằng đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ hiện chưa có khả năng và kinh nghiệm để nắm quyền. Nhưng theo nhà ngoại giao này, đảng đối lập Miến Điện có hai năm để chuẩn bị và sự có mặt của hàng chục đảng viên Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ trong Quốc hội đương nhiệm là một trong những yếu tố tạo thuận lợi cho việc chuẩn bị trở thành đảng cầm quyền.


Để Lãnh Đạo Đất Nước, Đối Lập Miến Điện Phải Vượt Qua Nhiều Khó Khăn Reviewed by William Hunter on 3/11/2013 Rating: 5 Thanh Phương, RFI - 10.03.2013 :    Tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ hôm nay, 10/03/2013, bà Aung San Suu Kyi kêu gọi đả...

Không có nhận xét nào: