Báo Động Về Tình Trạng Sức Khỏe Của TNLT Ngô Hào - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
14 tháng 4, 2014

Báo Động Về Tình Trạng Sức Khỏe Của TNLT Ngô Hào

Nhà bất đồng chính kiến Ngô Hào

Trong niềm vui của các TNLT liên tiếp được nhà cầm quyền “đặc xá”, chúng tôi nhận được tin báo về tình trạng sức khỏe tồi tệ của TNLT Ngô Hào. Anh Ngô Minh Tâm, con trai trưởng của ông Ngô Hào cho biết:

“Ngày 4/4/2014 vừa qua em có đi thăm Ba, lúc dẫn Ba ra phải có công an dìu hai bên. Tình trạng sức khỏe của Ba hiện giờ rất yếu, Ba em ăn uống không được với lại thức ăn hoàn toàn không hấp thụ, tiêu hóa được vào cơ thể. Em có làm đơn gởi Trại giam để cho Ba em đi chữa bệnh mà không thấy trả lời gì cả.”

Khi được hỏi về cách đối xử của trại giam đối với TNLT Ngô Hào, anh Tâm nói:

“Họ bắt Ba đi lao động nặng nhọc, nhưng Ba không đi làm được. Đợt trước em có làm đơn xin miễn cho Ba lao động, kèm giấy chứng nhận của bác sĩ đã từng chữa trị cái chân gãy của Ba, họ có chuyển xuống làm khâu nhẹ hơn, nhưng đến giờ thì Ba cũng không làm được gì hết do sức khỏe quá yếu.”

“Thời gian tới em sẽ làm đơn gởi các tổ chức Nhân quyền quốc tế, cũng như các Đại sứ quán nước ngoài để nhờ họ can thiệp cho Ba đi chữa bệnh.”

“Em cũng mong các tổ chức Nhân quyền trong nước và quốc tế, những Nhà hoạt động dân chủ lên tiếng cho trường hợp của Ba em. Em không muốn Ba em phải đến giai đoạn cuối cùng như Thầy Đinh Đăng Định.”

Về tù nhân lương tâm Ngô Hào

Sau khi phiên toà kết thúc bà Nguyễn thị Kim Lan khóc ngất vì gia đình chịu quá nhiều bất công. Citizen video

Ông Ngô Hào sinh năm 1948, trước năm 1975, ông phục vụ trong quân đội VNCH, bị bắt năm 1977 vì tội tổ chức đảng Liên Minh Việt Nam, năm 1997 ông được thả ra để chửa bệnh.

Ra tù, ông giúp tin đồ Phật giáo Hoà hảo bị đàn áp đưa danh sách 14 tù nhân lương tâm của Phật giáo Hoà Hảo vào cơ quan Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Ngày 8 tháng 2 năm 2013 ông lại bị bắt và trong phiên sơ thẩm ngày 11/9/2013 tại Phú Yên, ông bị cáo buộc bởi nhiều tội danh « từ năm 2008 đến 2012 đã tàng trử, viết bài phát tán, chuyển tiếp tài liệu có nội dung tuyên truyền xuyên tạc chế độ, nói xấu lãnh tụ, liên kết với chính phủ lưu vong ở hải ngoại, âm mưu thành lập nhà nước liên bang Đại việt, thực hiện Cách mạng Hoà nhài theo hình thức bất bạo động v.v... ».

Ông Ngô Hào bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế và bị giam tại trại tạm giam thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 23/12/2013 ông Ngô Hào bị tuyên y án sơ thẩm.

Gia cảnh TNLT Ngô Hào

Ông Ngô Hào có vợ là bà Nguyễn Thị Kim Lan, hiện đang bị ung thư thời kỳ cuối.

Hai con trai là Ngô Minh Tâm và Ngô Minh Trí, trong đó Tâm đang là sinh viên năm 2 của trường đại học Bách Khoa.

Một tháng Tâm phải về Phú Yên một lần để thăm ông Ngô Hào, chi phí rất tốn kém. Đoạn đường từ nhà đến trại giam khoảng hơn 60km, nhưng đi lại rất khó khăn do đường xấu, nhiều đoạn xe máy của anh Tâm phải nhích từng chút một.

Ông Ngô Hào được xem là một TNLT cô đơn vì những hoạt động của ông không được nhiều người biết đến.
Báo Động Về Tình Trạng Sức Khỏe Của TNLT Ngô Hào Reviewed by TN CG on 4/14/2014 Rating: 5 Nhà bất đồng chính kiến Ngô Hào Trong niềm vui của các TNLT liên tiếp được nhà cầm quyền “đặc xá”, chúng tôi nhận được tin báo về tình...

Không có nhận xét nào: