Hà Tĩnh: Tình Hình Bắc Sơn Vẫn Bất Ổn - Lãnh Đạo Xin Thôi Việc Và Đưa Gia Đình Tạm Lánh - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
14 tháng 4, 2014

Hà Tĩnh: Tình Hình Bắc Sơn Vẫn Bất Ổn - Lãnh Đạo Xin Thôi Việc Và Đưa Gia Đình Tạm Lánh

Trụ sở xã Bắc Sơn đóng cửa bỏ trống từ sau vụ việc ngày 10-4,
cán bộ xã không ai dám tới trụ sở làm việc.
Cho tới hôm nay 13-4 tình hình tại xã Bắc Sơn, Thạch Hà - Hà Tĩnh, vẫn còn đang bất ổn. Người dân trong xã vẫn tiếp tục bao vây, chặn đường kiểm soát người lạ với mục đích là ngăn không cho cán bộ, lực lượng chức năng, và cả phóng viên "báo chí nhà nước" về xã. Vài phóng viên muốn tác nghiệp, để đảm bảo an toàn, phải cải trang lấy cớ là đi thăm người thân trong xã Bắc Sơn để vào xã.

Trong khi đó, trụ sở UBND Xã thì vẫn đóng cửa bỏ trống từ những ngày qua, cán bộ xã không ai dám tới trụ sở làm việc sau vụ việc đêm hôm 10-4.

Theo xác nhận của lãnh đạo xã Bắc Sơn sáng nay thì trong suốt 3 ngày qua, tinh thần của "cán bộ cốt cán xã vẫn đang rất hoang mang lo sợ". Trao đổi với báo chí qua điện thoại, ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch xã Bắc Sơn, cho biết một số người đang có ý định xin nghỉ việc. Họ sợ người dân trong xã tiếp tục tấn công vì còn đang tức giận sau vụ chính quyền đưa hàng trăm công an về đàn áp dân trong xã hôm 10-4 vừa qua., nên dặn dò người thân không nên đi ra ngoài để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nhà cán bộ xã bị dâm đập phá phải đi tạm lánh, chờ xin nghỉ việc

Nhiều cán bộ đầu ngành của xã đã phải rời nhà riêng để bảo đảm an toàn. Chủ tịch Trần Bá Hoành cũng đã cùng gia đình tìm nơi tạm lánh trong những ngày qua vì tình hình bất ổn ở địa phương và đang xúc tiến xin nghỉ việc. Ông thú nhận với báo chí "Tôi không dám về nhà, vợ con tôi cũng phải đi nơi khác để được an toàn. Làm cán bộ là để giúp dân, nói để dân nghe nhưng đến mức này thì không thể. Tôi nghĩ cấp trên cho tôi nghỉ việc là tốt nhất, nếu không tôi cũng sẽ làm đơn xin nghỉ thôi"

Cũng trong ngày hôm nay, theo sự xác nhận của ông Nguyễn Khắc Sơn, Trưởng công an xã, thì ông đã báo cáo chuyện xin nghỉ việc với chủ tịch xã, đồng thời đã nhờ người anh chính thúc nộp đơn xin nghỉ việc lên UBND huyện Thạch Hà. Trong những ngày qua sau vụ bà con dân oan trong lúc tức giận đã tấn công đập phá đồ đạc của gia đình và đốt xe máy của ông, ông "đã không dám ra ngoài", đồ trong gia đình còn sót lại phải mang chuyển đi gửi.

Ông Sơn đã thố lộ với báo chí tâm trạng của mình như sau, khi phải bám trụ ở lại nhà: “Tôi nghe nói một số nhà cũng bị người dân đập phá như nhà tôi, nhưng tôi không dám qua. Hiện gia đình tôi vẫn ở nhà, vào buổi tối thì có thêm anh em qua ở cùng… Với những người thân qua thăm, xe máy cũng phải gửi ở nhà hàng xóm. Và tinh thần luôn chuẩn bị rút lui nếu có dân tấn công"

Trong khi đó, theo báo Thanh Niên, khi liên lạc qua điện thoại với ông Dương Công Tự, Bí thư Đảng ủy xã để tìm hiểu thêm tình hình nhưng đã bị ông từ chối vì sợ trả lời trên báo sẽ bị dân kéo đến nhà “hỏi tội”.

Người dân Bắc Sơn bị CA đánh trong lúc xo xát hôm 10-4

Tin tức hôm nay cho biết, theo xác nhận từ văn phòng UBND huyện Thạch Hà thì chiều hôm qua, 12-4, phòng nội vụ đã nhận được đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Khắc Sơn, và huyện đang cố gắng "an ủi, động viên" để giải quyết những khó khăn hiện nay. Tin từ công an tỉnh thì cho biết đã bắt giữ 2 người dân trong xã là anh Biện Xuân Tình, 39 tuổi, và Lê Xuân Tình, 27 tuổi, mà họ cho là có "trực tiếp tham gia vụ bắt giữ bốn công an" hôm 10-4. Nguồn tin này còn nói chiều nay sẽ đưa đưa "một nhóm thanh niên tình nguyện của huyện" về xã Bắc Sơn để "dọn vệ sinh, thu gom đồ đạc bị người dân đập phá tại trụ sở UBND vào đêm 10/4.

Tưởng cũng nên biết, việc quy hoạch nghĩa trang công viên Vĩnh Hằng bắt đầu từ đầu năm 2013, nhưng đã gặp sứ phản đối liên tục của người dân xã Bắc Sơn, và đã có những xô xát nhỏ xảy ra.

Vào ngày 2.1.2014, ông Dương Công Tự, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn đã cảnh báo qua ý kiến đề xuất đến Huyện ủy, UBND huyện Thạch Hà về việc triển khai thực hiện dự án công viên Vĩnh Hằng có nhiều vấn đề không khả thi, đặc biệt là "dự án không hợp với lòng dân bởi diện tích đất canh tác bị thu hồi quá lớn, lên đến hơn 13 ha đất sản xuất lúa hai vụ, ảnh hưởng đến cuộc sống; cũng như về mặt tâm linh, mồ mả cha ông người dân phải dời dọn, vì công viên Vĩnh Hằng trùm lên nghĩa trang của xã, mai sau người dân Bắc Sơn qua đời lại phải đi mua đất…

Người dân xã Bắc Sơn canh giữ người lạ vào xã

Trước đó, trong báo cáo ngày 20.11.2013 cho Huyện ủy về việc dân kéo đến hội trường ngăn cản hội nghị triển những vấn đề liên quan đến công viên Vĩnh Hằng, ông Dương Công Tự cũng từng nhấn mạnh, rằng: “Hiện nay quần chúng nhân dân đã mất lòng tin rất lớn đối với cấp Ủy, chính quyền vì tính chất của dự án không hợp với lòng dân. Cấp Ủy, chính quyền không thể tổ chức được công tác tuyên truyền về dự án công viên vĩnh hằng. Nếu tiếp tục tuyên truyền thì nhân dân sẽ bức xúc và phản kháng rất lớn làm tê liệt bộ máy chính quyền và dẫn đến không thể kiểm soát được sẽ đưa Bắc Sơn trở thành điểm nóng thì hậu quả sẽ rất lớn”. Do đó, ông Tự đã đề nghị tạm dừng việc triển khai dự án công viên vĩnh hằng.

Tuy nhiên, lệnh trên cứ áp xuống, và việc triển khai quy hoạch dự án vẫn tiếp tục, khiến Bắc Sơn trở thành điểm nóng bức xúc hiện nay, trở thành nỗi ám ảnh của cán bộ xã này. Vì đâu nên nỗi, "tức nước vỡ bờ", "nước" phải lật "thuyền" thôi.
Hà Tĩnh: Tình Hình Bắc Sơn Vẫn Bất Ổn - Lãnh Đạo Xin Thôi Việc Và Đưa Gia Đình Tạm Lánh Reviewed by TN CG on 4/14/2014 Rating: 5 Trụ sở xã Bắc Sơn đóng cửa bỏ trống từ sau vụ việc ngày 10-4, cán bộ xã không ai dám tới trụ sở làm việc. Cho tới hôm nay 13-4 tình hì...

Không có nhận xét nào: