Chính Quyền Trung Quốc Phá Hủy Cung Thánh Nhà Thờ Ôn Châu - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
3 tháng 5, 2014

Chính Quyền Trung Quốc Phá Hủy Cung Thánh Nhà Thờ Ôn Châu

Nguồn tin cho biết các nhân viên nhà thờ cũng bị bắt giữ

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai bắt đầu phá hủy cung thánh nhà thờ Tin Lành Sanjiang tại Wenzhou (Ôn Châu) sau gần một tháng bế tắc tranh chấp với giáo dân về tính pháp lý của tòa nhà.

Từ đầu tháng Tư, giáo dân đã canh gác nhà thờ giữa những lo sợ chính quyền sẽ phá hủy cây thánh giá lớn trên cung thánh, khi các nguồn tin địa phương cho biết chính phủ ra lệnh loại bỏ 14 cây thánh giá của các nhà thờ xung quanh và trong khu vực.

“Các con đường đi đến nhà thờ đều bị ngăn chặn sáng 28/4. Cảnh sát vũ trang và lực lượng đặc nhiệm được triển khai trong khu vực,” một nguồn tin hội thánh Tin Lành yêu cầu dấu tên cho biết.

Việc phá hủy bắt đầu từ cung thánh nhà thờ Sanjiang tại Ôn Châu

Nguồn tin cho biết thêm lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ vài người.

“Ít nhất năm lãnh đạo của hội thánh Sanjiang cũng như mục sư Xu Kede của hội thánh Tengqiao bên cạnh đã đến thăm nhà thờ Sanjiang hôm cuối tuần đã bị bắt giữ,” nguồn tin cho biết.

Từ tuần trước, ít nhất 3,000 tín hữu đến trú ngụ trong nhà thờ Sanjiang để ngăn cản chính quyền phá hủy thánh giá trên cung thánh.

Đại diện nhà thờ đã thương lượng với chính quyền địa phương vốn cho rằng một phần khu phức hợp xây dựng bất hợp pháp trên đất nông nghiệp không thuộc quyền sở hữu. Đại diện nhà thờ đồng ý phá dỡ bốn tầng của tòa nhà phụ sáu tầng vào ngày 24-4.

Họ bắt đầu phá dỡ bốn tầng của tòa nhà sáu tầng phía sau nguyện đường chính. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại yêu cầu thêm là phải gỡ bỏ thánh giá trong nguyện đường vì nó “quá lớn”, điều đó khiến cho cuộc đối thoại bế tắc và dẫn đến việc giáo dân quy tụ lại để bảo vệ “biểu tượng đức tin” của họ, nguồn tin cho biết.

Để trả đũa, chính quyền địa phương bắt đầu giam giữ nhân viên nhà thờ và tuần trước truy tố một trong những mục sư của nhà thờ vì tội chiếm trái phép đất nông nghiệp xây dựng nhà thờ.

Nguồn tin cho biết chính quyền cũng đe dọa các doanh nhân địa phương ủng hộ nhà thờ bằng việc sẽ đóng cửa văn phòng công ty nếu họ tiếp tục hỗ trợ cộng đoàn.

Một nguồn tin khác cũng yêu cầu giấu tên cho biết, mục tiêu chính của chính quyền địa phương dường như là loại bỏ thánh giá.

“Mục tiêu chính thực sự của họ là gỡ bỏ thánh giá.”
Theo:UCAN

Chính quyền Trung Quốc di dời các tượng thánh khỏi công viên ở Ôn Châu

Cần cẩu di dời tượng Chúa Giêsu trong động thái chống Kitô giáo mới nhất

Chính quyền phá hủy các tượng ảnh Kitô giáo tại đồi Longgang ở Ôn Châu

Chính quyền Ôn Châu đã di chuyển tất cả các tượng ảnh tôn giáo khỏi một khu đồi của Công giáo, trong chiến dịch mở rộng đàn áp Kitô giáo trong thành phố cảng miền đông nam Trung Quốc này.

Hơn 50 công nhân phong tỏa các con đường quanh đồi Longgang và di dời các Chặng đàng Thánh giá và các tượng thánh hôm thứ Bảy, hai ngày trước khi xe ủi được lệnh tiến hành cưỡng chế phá hủy gian cung thánh tại nhà thờ Sanjiang trị giá 4,8 triệu Mỹ kim, cũng tại Ôn Châu.

Chính quyền buộc tội cả hai nơi này xây dựng trái phép, lời cáo buộc được nhiều người trong cộng đoàn gồm khoảng 150.000 giáo dân của Ôn Châu cho là cái cớ để đàn áp phong trào Kitô giáo đang phát triển nhanh.

“Dù là chính quyền khẳng định dựng các tượng ảnh tôn giáo trên khu đất này là phạm pháp, họ cũng nên cho phép chúng ta thương lượng bằng phương thức hợp pháp”, Joseph, một người Công giáo ở Ôn Châu từ chối cho biết rõ họ tên vì lý do an ninh, nói. “Như thế có thể giúp thiết lập trật tự trong xã hội và ngăn chặn tham nhũng”.

Hôm thứ Bảy không có xảy ra xung đột vì chính quyền giữ lời hứa không là hư hại các tượng Đức Mẹ, Chúa Giêsu và Thánh Giuse.

Công nhân nhà nước dùng gạch xây bao quanh các bức tượng vì tượng quá nặng không thể di dời được – khoảng 5 tấn – để công chúng khỏi nhìn thấy các bức tượng tại công viên rộng 1,3 hécta này.

Các tượng thánh khác và các Chặng đàng Thánh giá bị xe cần cẩu câu đi và được đưa đến cất giữ tại một nhà thờ ở Hengdaiqiao, ngoại ô Ôn Châu, theo các nguồn tin Giáo hội.

Tất cả đồ trang trí tôn giáo tại đồi Longgang đều bị phá hủy, các nhân chứng cho biết.

“Khoảng 100 người Công giáo đến theo dõi công tác di dời đã bị chặn đường tại cổng vào. Một số người cố tìm cách lẻn vào đã hát thánh ca và cầu nguyện trong khi quan sát. Một số người không thể cầm được nước mắt”, một người Công giáo quan sát nói với điều kiện giấu tên.

Động cơ của cuộc đàn áp Kitô giáo trong thành phố có hơn ba triệu dân này của chính quyền gần đây vẫn không rõ, dẫn tới cảnh ngày càng bế tắc giữa chính quyền và Giáo hội.

Thứ Ba tuần trước chính quyền đã dùng vũ lực làm bị thương bốn người Công giáo khi xảy ra tranh cãi trong lúc cưỡng chế phá hủy tòa nhà bốn tầng của một giáo dân Công giáo tại Ôn Châu, vì chính quyền cho rằng đây là địa điểm hội họp tôn giáo bí mật.

Hai tầng trên vi phạm quy định của thành phố. Những người Công giáo biết rõ vụ này khẳng định chính quyền không có quyền phá hủy toàn bộ tòa nhà theo quy định pháp luật.

Tương tự, chính quyền ra lệnh phá hủy cung thánh nhà thờ Sanjiang của Tin lành hôm thứ Hai sau khi cho rằng nơi này xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp không thuộc sở hữu của nhà thờ.

Chính quyền và lãnh đạo nhà thờ rơi vào thế bế tắc trong sáu tuần do các thành viên trong cộng đoàn tập trung tại nhà thờ để ngăn chặn xe ủi.

Một số người đi lễ đã bị bắt, và các nhà hảo tâm địa phương được yêu cầu ngừng tài trợ tài chính cho nhà thờ.

Báo cáo về xe cứu thương và người bị thương hoặc có thể chết trong lúc phá hủy nhà thờ Sanjiang không thể xác nhận được vì chính quyền tiếp tục đe dọa người Tin lành ở Ôn Châu giữ im lặng về cuộc đàn áp lan rộng này, trong đó còn có vụ gỡ bỏ 14 thánh giá tại các nhà thờ Tin lành khác trong khu vực.

Bản sao văn bản của chính quyền ucanews có được, nhưng không thể xác minh độc lập, khẳng định chính quyền Ôn Châu quyết định vào đầu tháng Giêng tiến hành lập danh sách các nơi thờ tự bất hợp pháp để phá hủy.
Theo: UCAN
Chính Quyền Trung Quốc Phá Hủy Cung Thánh Nhà Thờ Ôn Châu Reviewed by TN CG on 5/03/2014 Rating: 5 Nguồn tin cho biết các nhân viên nhà thờ cũng bị bắt giữ Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai bắt đầu phá hủy cung thánh nhà thờ Tin Là...

Không có nhận xét nào: