Trung Quốc Phủ Nhận Việc Đụng Độ Tàu Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
8 tháng 5, 2014

Trung Quốc Phủ Nhận Việc Đụng Độ Tàu Việt Nam

RFA: Không có đụng độ, chỉ có những khác biệt quan điểm về chủ quyền trên biển, và nên đàm phán để tìm cách giải quyết theo đường lối ngoại giao ôn hòa.

Đó là lời phát ngôn của ông Trình Quốc Bình Thứ trưởng bộ ngoại giao Trung quốc, trả lời sự khẳng định từ phía Việt nam rằng trong những ngày qua tàu quân sự Trung quốc đã húc vào các tàu cảnh sát biển Việt nam cũng như dùng vòi rồng tấn công các thủy thủ Việt nam làm hư hại hai tàu cảnh sát biển và 6 thủy thủ bị thương.

Ông Trình nói thêm là hai quốc gia có thể tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Theo ông Trần Công Trục, nguyên trưởng ban biên giới của chính phủ VN thì nói rằng VN không muốn chiến tranh, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào chuyện Bắc Kinh có muốn chiến tranh hay không.

Căng thẳng đã bắt đầu từ hôm mùng 2/5 khi TQ kéo một dàn khoan thăm dò dầu khí vào khu vực đặc quyền kinh tế trên thềm lục địa của Việt nam mà họ nói là nằm trong khu vực đừng chín đoạn của họ vẽ ra trên biển Đông.

Các tàu cảnh sát biển Việt nam đã ra ngăn cản, và theo tin và hình ảnh từ phía Việt nam đưa ra thì đã có những thiệt hại về tài sản và người như vừa nêu.

Về hai chiếc tàu cảnh sát biển Việt nam bị TQ làm hư hại, thì theo thông tin từ báo chí Việt nam ngày hôm nay thì hai chiếc này đã được đưa về cảng Tiên sa ở thành phố Đà Nẵng để sửa chữa.

Báo tuổi trẻ cho biết là công nhân đang cố gắng nhanh chóng sửa chữa hai con tàu này. Còn về thủy thủ đoàn thì báo TT cũng cho biết là họ đã chuyển qua một chiếc tàu cảnh sát biển khác để ở lại vùng biển đang có xung đột với Trung quốc, kể cả sáu người bị thương.

Phản kháng hành động xâm phạm vùng biển Việt nam, một nhóm gồm 20 tổ chức dân sự tại Việt Nam ra lời kêu gọi xuống đường biểu tình vào chủ nhật tới 11/5. Anh Paolo Thành Nguyễn cho chúng tôi biết về lời kêu gọi này như sau:

Đó là diễn biến cái hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc và nganh nhiên đưa cái dàn khoan vào vùng chủ quyền của Việt Nam và càng bức xúc hơn là sự phản ứng yếu ớt của Chính phủ Việt Nam trước những vấn đề TQ. Và trước cái hành động ngang ngược này cộng thêm rất là nhiều lần trước đó thì cái sự…đòi hỏi thể hiện một thái độ cứng rắn hơn của dư luận Việt Nam nói chung và của tất cả các nhóm dân sự nói riêng…
Trung Quốc Phủ Nhận Việc Đụng Độ Tàu Việt Nam Reviewed by TN CG on 5/08/2014 Rating: 5 RFA: Không có đụng độ, chỉ có những khác biệt quan điểm về chủ quyền trên biển, và nên đàm phán để tìm cách giải quyết theo đường lối ng...

Không có nhận xét nào: