Lý do Đức Giáo Hoàng không tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
13 tháng 12, 2014

Lý do Đức Giáo Hoàng không tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma

VietCatholic: Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói bóng gió rằng ngài đã không thể gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô trong một chuyến đi đến Rome trong tuần này vì các viên chức Vatican lo ngại rằng một cuộc họp như thế sẽ gây ra các phản ứng mạnh từ phiá các quan chức trong chính phủ Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói rằng ngài đã hy vọng có thể tiếp kiến Đức Thánh Cha, nhưng đã không thể sắp xếp một cuộc gặp gỡ như thế. "Đại diện Vatican cho biết điều này không thể được vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề," Đức Đạt Lai Lạt Ma nói.

Chế độ Bắc Kinh đã thường xuyên phản đối các nhà lãnh đạo trên thế giới khi họ tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đức Đạt Lai Lạt Ma, người hiện đang sống lưu vong, đã từ chối chấp nhận sự kiểm soát của Trung Quốc đối với đất nước của mình và vẫn được nhiều người Tây Tạng xem là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của họ.

Cha Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, đã không trả lời trực tiếp vào câu hỏi liệu chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã quyết định không tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không. Tuy nhiên, ngài nói rằng Đức Thánh Cha sẽ không gặp người nào trong số những người đoạt giải thưởng Nobel đang ở Rome trong tuần này vì thời khoá biểu quá bận rộn của ngài.

Đặng Tư Do/ VietCatholic - 12/11/2014
----------------

Giáo hoàng từ chối gặp Dalai Lama

Vatican và Trung Quốc vẫn mâu thuẫn trong việc điều hành Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc

Đức Giáo hoàng Francis sẽ không gặp lãnh tụ lưu vong người Tây Tạng, Đức Dalai Lama do “tình huống nhạy cảm” với Trung Quốc, Tòa Thánh Vatican thông báo.

Đức Dalai Lama đang có chuyến thăm thành Rome, đã yêu cầu tổ chức cuộc gặp.

Một phát ngôn viên của Vatican nói rằng mặc dù Đức Giáo hoàng “rất coi trọng” ông, yêu cầu của vị lãnh tụ người Tây Tạng đã bị từ chối “vì những lý do hiển nhiên”.

Các phóng viên cho rằng Vatican không muốn gây nguy hiểm tới những nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Trung Quốc gọi Đức Dalai Lama là phần tử gây chia rẽ và phản ứng giận dữ khi những nhân vật cao cấp nước ngoài gặp gỡ ông.

Dalai Lama chạy trốn sang Ấn Độ từ năm 1959 sau khi quân đội Trung Quốc nghiền nát một âm mưu nổi dậy ở Tây Tạng.

Ông đang vận động để đạt tới giải pháp “trung dung” hơn với Trung Quốc, tìm kiếm khả năng tự trị thay vì độc lập cho Tây Tạng.

Ông được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1989.

“Giáo hoàng Francis rõ ràng là rất tôn trọng Đức Dalai Lama nhưng ông sẽ không gặp gỡ bất kỳ nhân vật đoạt giải Nobel nào,” một phát ngôn viên Tòa Vatican nói.

Người phát ngôn cũng cho biết thêm rằng Giáo hoàng sẽ gửi thông điệp qua video tới hội nghị.
Thất vọng

Phát ngôn viên của Đức Dalai Lama nói ông “thất vọng trước việc không thể gặp Đức Giáo Hoàng nhưng ông không muốn gây ra bất kỳ bất tiện nào”.
Đức Dalai Lama được trao giải Nobel Hòa Bình
cách đây 25 năm

Các nhà phân tích cho rằng Vatican và Trung Quốc có mâu thuẫn trong việc kiểm soát Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát một cộng đồng chính thống mang tên gọi Hội những người Yêu nước có khoảng 12 triệu người.

Nhưng cũng có một hội khác tồn tại bí mật với số thành viên lớn hơn rất nhiều, chọn trung thành với Đức Giáo hoàng.

Khúc mắc nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican là bên nào có tiếng nói quyết định trong việc chỉ định các đức Giám mục.

Một quan chức Tòa Thánh nói quyết định của Giáo hoàng đối với Đức Dalai Lama “không phải vì sợ mà muốn tránh gây thêm khó khăn cho những người vốn đã phải chịu khổ sở”.

Lần cuối Dalai Lama tiếp xúc với Giáo hội là năm 2006 khi ông gặp Đức Giáo hoàng Benedict XVI.

Dalai Lama đang ở Rome, Ý trong một cuộc gặp với các nhân vật được trao giải Nobel Hòa Bình.

Sự kiện này lẽ ra được tổ chức ở Nam Phi nhưng sau đó chuyển về Rome do Nam Phi từ chối cấp thị thực cho Dalai Lama.

Công giáo ở Trung Quốc
  • Số người theo Công giáo ở Trung Quốc đông hơn cả thành viên Đảng Cộng sản (khoảng 100 triệu người Công giáo so với 86.7 triệu đảng viên)
  • Các nhà phân tích cho rằng đến năm 2030 số người Công giáo ở Trung Quốc có thể sẽ trở thành lớn nhất thế giới
  • Cơ đốc giáo xuất hiện ở Trung Quốc từ thế kỷ thứ 7 – nhưng rất nhiều người đã bị buộc phải lén lút hành đạo, và các nhà thờ bị coi là bất hợp pháp
  • Có rất nhiều hạn chế áp dụng lên Giáo hội, chẳng hạn như mọi tòa nhà của Giáo hội hay nhà thờ đều phải được đăng ký với chính quyền, và không được công nhận thẩm quyền của Vatican.
Lý do Đức Giáo Hoàng không tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma Reviewed by TN CG on 12/13/2014 Rating: 5 VietCatholic: Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói bóng gió rằng ngài đã không thể gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô trong một chuyến đi đến Rome trong...

Không có nhận xét nào: