Mỹ Hoan Nghênh Nhật Bản Tăng Cường Tuần Tra Ở Biển Đông - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
31 tháng 1, 2015

Mỹ Hoan Nghênh Nhật Bản Tăng Cường Tuần Tra Ở Biển Đông

VRNs (31.01.2015) – Sài Gòn –Hãng tin Reuters dẫn lời sĩ quan cao cấp Hải quân Mỹ cho biết, Mỹ sẽ hoan nghênh việc Nhật Bản tăng cường tuần tra trên không tại khu vực biển Đông như một đối trọng với TQ.

Hiện tại các chuyến tuần tra không phận thường kỳ của Nhật Bản chỉ giới hạn đến khu vực Biển Hoa Đông, tức khu vực tranh chấp giữa Nhật – Trung. Việc nới rộng phạm vi tuần tra không phận đến khu vực biển Đông chắc chắn sẽ gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tư lệnh Hạm đội Bẩy của Mỹ, Đô đốc Robert Thomas cho rằng, “các đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực sẽ ngày càng trông cậy Nhật Bản dưới vai trò giữ ổn định khu vực.Thành thật mà nói, Hạm đội, tàu đánh cá, hải giám Trung Quốc mạnh hơn bất kỳ lực lượng nào thuộc các quốc gia lân cận.”

Thomas nói tiếp, “Tôi nghĩ rằng việc JSDF (Lực lượng Hải quân Quốc phòng Nhật Bản) hoạt động trong vùng biển Đông sẽ có ý nghĩa trong tương lai”,

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về phát biểu trên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng không đưa ra bình luận nào. Nhật Bản chưa bao giờ bày tỏ ý định sẽ tuần tra ở biển Đông.

Tuy nhiên, các phát biểu này thể hiện quan điểm của Lầu Năm Góc với thái độ ủng hộ vai trò quân sự tích cực hơn của Nhật Bản trong khu vực. Được biết, với cuộc đàm song phương về các phương án an ninh Mỹ – Nhật, Nhật Bản có thể giữ một vai trò quan trọng hơn về phía đồng minh.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe hy vọng rằng với bộ luật mới có thể được ban hành vào cuối năm nay, Nhật Bản sẽ có thể hoạt động tự do hơn tại các khu vực ngoài hải phận Nhật.

Việc triển khai máy bay tuần tra trên biển với phạm vi 8.000 km (5.000 dặm) có thể cho phép Nhật Bản tiến hành giám sát vùng biển Đông.

Thomas nhận định thêm, tuyên bố chủ quyền về “Đường lưỡi bò” chiếm gần 90% diện tích biển Đông của Trung Hoa “đã không phù hợp với tiêu chuẩn và pháp luật và tạo ra một tình huống xấu không cần thiết.”

Bách Hợp
Mỹ Hoan Nghênh Nhật Bản Tăng Cường Tuần Tra Ở Biển Đông Reviewed by TN CG on 1/31/2015 Rating: 5 VRNs (31.01.2015) – Sài Gòn –Hãng tin Reuters dẫn lời sĩ quan cao cấp Hải quân Mỹ cho biết, Mỹ sẽ hoan nghênh việc Nhật Bản tăng cường ...

Không có nhận xét nào: