Thủ Tướng Dũng Nói Với Quan Chức Vatican: VN Đảm Bảo Quyền Tự Do Tôn Giáo - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
22 tháng 1, 2015

Thủ Tướng Dũng Nói Với Quan Chức Vatican: VN Đảm Bảo Quyền Tự Do Tôn Giáo

VRNs (22.01.2015) – Sài Gòn – Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định hôm 20/1, Chính phủ Việt Nam trước sau như một, tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật của một quốc gia độc lập.

Ông Dũng đưa ra phát biểu trên trong cuộc tiếp đón một giới chức Vatican, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các dân tộc tại Trụ sở Chính phủ chiều 20/1.

ĐHY Filoni đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam kéo dài một tuần, bắt đầu từ hôm 20/1.

Vị lãnh đạo Việt Nam nói với người đứng đầu Bộ Truyền giáo Vatican rằng, quan hệ Việt Nam-Vatican chưa lúc nào tốt như thời điểm hiện tại và triển vọng phía trước là hết sức tốt đẹp, mặc dù không ít thăng trầm.
Đức Hồng Y Fernando Filoni và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Ông Dũng cũng khẳng định, tất cả các tôn giáo ở Việt Nam đều được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động.

Bình luận trên đưa ra giữa lúc Giám mục Giáo phận Kontum cáo buộc giới chức trách tỉnh Kontum đã ‘chậm trễ’ trong ‘việc đáp ứng yêu cầu xây dựng một nhà thờ mới’ ở xứ Đăk Jâk, huyện Đăk Glei.

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 17/1, “tôi xin phép xây dựng nhà thờ [Đăk Jâk] và phục hồi giáo xứ [được thành lập từ 1957], nhưng xin miết cũng không được.”

“Do nhu cầu tôn giáo đông đảo và bà con cứ ngồi ngoài mưa nắng …cho nên bà con giáo dân đã tự dựng nên một cái nhà nguyện tạm.” Tuy nhiên, giới chức trách lại “yêu cầu gỡ nhà thờ tạm” trong khi họ vẫn chưa “đáp ứng yêu cầu lâu năm là cho xây dựng một nhà thờ mới để thay thế.”

Phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tự do tôn giáo hồi tháng Tám đã phê phán việc luật pháp cho phép chính quyền “nhiều không gian để quy định, giới hạn, hạn chế hay cấm việc thực hành tự do tôn giáo hay tín ngưỡng”.

Ông Heiner Bielefeldt nói mặc dù Việt Nam đã có “một số chuyển biến tích cực”, nhưng ông tin rằng “vi phạm nghiêm trọng…là thực tế” ở Việt Nam “và kinh ngạc thấy phạm vi của tự do tôn giáo vẫn còn rất hạn chế và không rõ ràng”.

Hà Nội luôn phủ nhận những cáo buộc cho rằng Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo, và sách nhiễu, đàn áp những nhà hoạt động cổ xúy cho quyền tự do tôn giáo.’

Trong cuộc gặp với Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng Mười tại Vatican, ông Dũng được Vietnamnet dẫn lời cho biết, Việt Nam đang không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của người dân.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ cho biết, Việt Nam và Vatican cho tới nay chưa có quan hệ ngoại giao chính thức. Đôi bên đã lập ra Nhóm Công tác hỗn hợp đàm phán để bình thường hóa quan hệ và đã trải qua 5 vòng đàm phán.

Pv.VRNs tổng hợp
Thủ Tướng Dũng Nói Với Quan Chức Vatican: VN Đảm Bảo Quyền Tự Do Tôn Giáo Reviewed by TN CG on 1/22/2015 Rating: 5 VRNs (22.01.2015) – Sài Gòn – Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định hôm 20/1, Chính phủ Việt Nam trước sau...

Không có nhận xét nào: