‘VN Phải Đoàn Kết Asean Về Biển Đông’ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
29 tháng 1, 2015

‘VN Phải Đoàn Kết Asean Về Biển Đông’

BBC: Ảnh: Trung Quốc đang xây dựng ồ ạt trên các bãi đá mà họ chiếm trên Biển Đông

Việt Nam phải làm sao đoàn kết các nước Asean để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông nếu không ‘chắc chắn sẽ mất biển, đảo vào tay Trung Quốc’, một nhà quan sát từ trong nước nói với BBC.

Nhà quan sát này cũng đánh giá lập trường các nước Asean đã ‘trở nên cứng rắn hơn, quyết liệt hơn’ trước việc Trung Quốc đang xây cất cải tạo các bãi đá mà họ chiếm giữ trên Biển Đông.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Asean mới đây đã ra tuyên bố chung ‘bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, trong đó có việc bồi đắp các đảo đá quy mô lớn’ tại hội nghị hẹp Ngoại trưởng Asean tại Malaysia.

Thỏa hiệp giữa các nước lớn?

Bình luận với BBC về diễn biến này, ông Đinh Kim Phúc, một nhà nghiên cứu về Biển Đông, nói rằng các nước Asean có lập trường như vậy vì hành động của Trung Quốc ‘đe dọa trực tiếp đến an ninh khu vực đông nam Á’.

“Đến lúc này Trung Quốc ngày càng công khai việc làm của họ trên một số đảo họ chiếm đóng trên Trường Sa và với các tuyên bố cứng rắn của các phe phái quân sự Trung Quốc trong thời gian gần đây thì người ta đã vỡ lẽ ra rằng Trung Quốc muốn phá vỡ hiện trạng trên Biển Đông,” ông Phúc giải thích.

“Các nước Asean thấy rằng Trung Quốc lần lượt phá vỡ những cam kết trước đây để đạt được mục đích cuối cùng của họ là khống chế khu vực này,” ông nói và nhận xét sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 là ‘đòn giương đông kích tây để dư luận quên đi việc Trung Quốc đang nâng cấp các đảo’.

Theo ông Phúc thì Trung Quốc biết quá trình pháp lý trong việc xử lý vấn đề Biển Đông rất phức tạp và lâu dài nên họ đẩy mạnh quá trình tôn tạo và khống chế Biển Đông.

Khi được hỏi về phản ứng ít ỏi các nước lớn trước việc Trung Quốc xây cất trên Biển Đông, ông Phúc nói: “Quyền lợi của Trung Quốc đối với Mỹ, châu Âu có nhiều cái để mặc cả hơn so với các nước nhỏ trong khu vực. Cho nên họ lợi dụng cái đó để đẩy mạnh mưu đồ ở Biển Đông mà ít bị các nước lớn can thiệp.”

‘Rất khó’

 
Các nước Asean lâu khó có lập trường chung về Biển Đông

“Việt Nam hiện nay phải quyết tâm làm sao bằng tất cả các biện pháp, bằng tất cả con đường cố kết Asean thành một khối thống nhất trong vấn đề bảo vệ an ninh khu vực,” ông nói.

“Các nước Asean phải giải quyết xong vấn đề tranh chấp trong nội bộ, phải tìm tiếng nói chung để tập trung sức mạnh đối phó mưu đồ Trung Quốc.”

“Còn nếu làm theo kiểu cũ từng nước bảo vệ quan điểm của mình, từng bước thỏa thuận quyền lợi với Trung Quốc thì trước sau gì Trung Quốc cũng sẽ khống chế Biển Đông mà không có cách nào thoát ra được,” ông nói thêm.

Về triển vọng Asean đoàn kết đối phó với Trung Quốc, ông Phúc nói ‘rất khó’, nhất là trước đối thủ ‘rất lớn, có sức mạnh và rất khéo thỏa hiệp’.

Ông Phúc cho biết Việt Nam ‘đang trên bước đường đi tìm những biện pháp để cân bằng quyền lợi các nước lớn’ để đối phó với Trung Quốc.

“Hiện nay Việt Nam vừa lên án vừa tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn trên các thỏa thuận đa phương và tiếng nói quốc tế thì mới cản được bước tiến của Trung Quốc,” ông nói.

‘VN Phải Đoàn Kết Asean Về Biển Đông’ Reviewed by TN CG on 1/29/2015 Rating: 5 BBC: Ảnh: Trung Quốc đang xây dựng ồ ạt trên các bãi đá mà họ chiếm trên Biển Đông Việt Nam phải làm sao đoàn kết các nước Asean để ...

Không có nhận xét nào: