Toàn Văn Sứ Điệp Mùa Chay 2015 Của ĐTC Phanxicô - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
1 tháng 2, 2015

Toàn Văn Sứ Điệp Mùa Chay 2015 Của ĐTC Phanxicô

Anh chị em thân mến,

Mùa Chay là thời gian canh tân cho toàn thể Hội Thánh, cho mỗi cộng đoàn và mỗi tín hữu. Trên hết Mùa Chay là “thời ân sủng” (2 Cr 6,2). Thiên Chúa không đòi hỏi chúng ta điều gì mà chính Ngài đã không ban cho chúng ta trước. ”Chúng ta yêu mến vì Chúa đã yêu thương chúng ta trước” (1 Ga 4,19). Chúa không xa lánh chúng ta. Mỗi một chúng ta có một chỗ trong trái tim Chúa. Chúa biết tên chúng ta, Chúa chăm sóc chúng ta và tìm kiếm chúng ta mỗi khi chúng ta rời xa Ngài. Chúa quan tâm đến mỗi chúng ta; tình yêu của Chúa không để cho Ngài thờ ơ với những gì xảy đến với chúng ta.

Khi chúng ta mạnh khỏe và cảm thấy thoải mái, chúng ta thường quên những người khác (điều mà Chúa Cha không bao giờ làm): chúng ta không quan tâm đến những vấn đề của họ, những đau khổ và những bất công họ đang phải chịu… Con tim của chúng ta trở nên lạnh lùng.

Miễn sao tôi mạnh khỏe và thoải mái, tôi không nghĩ về những ai thiếu may mắn hơn. Ngày nay, thái độ ích kỷ của sự thờ ơ đã và đang ở tầm mức toàn cầu, đến độ chúng ta có thể nói về một thứ toàn cầu hóa sự thờ ơ. Đó chính là vấn đề mà chúng ta, với tư cách là những Kitô hữu, cần phải đương đầu.

Khi dân Chúa được hoán cải trở về với tình yêu của Chúa, họ tìm thấy câu trả lời cho những vấn đề mà lịch sử liên lục đặt ra cho họ. Một trong những thách đố cấp bách nhất mà tôi muốn nói đến trong Sứ điệp này đó là toàn cầu hóa sự thờ ơ (globalization of indifference). Sự thờ ơ với tha nhân và với Thiên Chúa cũng là một cám dỗ thực sự đối với chúng ta là những Kitô hữu.

Mỗi năm trong mùa Chay, chúng ta cần phải lắng nghe một lần nữa lời của các ngôn sứ đã kêu lên và đánh thức lương tâm chúng ta. Thiên Chúa không thờ ơ với thế giới chúng ta; Ngài quá yêu thế gian đến độ ban Con của Ngài để cứu độ chúng ta. Trong cuộc Nhập thể, trong cuộc sống tại thế, trong cái chết và sự phục sinh của Con Chúa, cánh cửa giữa Thiên Chúa và con người, giữa thiên đàng với thế gian một lần nữa mở ra cho tất cả mọi người.

Hội Thánh giống như bàn tay giữ cho cánh cửa ấy mở rộng, nhờ việc công bố Lời Chúa, cử hành các bí tích và làm chứng đức tin của Hội Thánh nhờ đức ái (x. Gl 5,6). Tuy nhiên thế giới có xu hướng khép kín chính mình và đóng cánh cửa qua đó Thiên Chúa đến với thế giới và thế giới đến với Chúa. Do vậy bàn tay, là Hội Thánh, phải không bao giờ ngạc nhiên nếu bị từ khước, bị chèn ép và bị thương tích. Vì thế Dân Chúa cần canh tân từ bên trong, để chúng ta không trở nên thờ ơ và khép kín chính mình. Xa hơn sự canh tân này, tôi muốn đề nghị suy tư 3 đoạn văn Kinh Thánh này.
“Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận đều đau.”1Cr 12,26). – Hội Thánh

Tình thương của Thiên Chúa phá vỡ sự khép kín vào chính mình là sự thờ ơ. Hội Thánh ban cho chúng ta tình yêu của Thiên Chúa nhờ giáo huấn của Hội Thánh và đặc biệt là nhờ chứng tá của Hội Thánh. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể làm chứng về những gì chúng ta đã kinh nghiệm được. Kitô hữu là những người để cho Thiên Chúa mặc lấy lòng nhân từ và lòng thương xót, mặc lấy Đức Kitô, để trở nên giống Đức Kitô, trở thành những tôi tớ của Thiên Chúa và người khác. Chúng ta thấy rõ điều này trong phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh qua nghi thức rửa chân. Phêrô đã không muốn Chúa Giêsu rửa chân cho mình, nhưng rồi Phêrô nhận ra rằng Chúa Giêsu không muốn chỉ là một ví dụ về cách chúng ta rửa chân cho nhau. Chỉ những ai để cho Đức Giêsu rửa chân trước thì mới có thể rửa chân cho người khác. Chỉ khi họ “dự phần” với Ngài (Ga 13,8) thì họ mới có thể phục vụ người khác.

Mùa Chay là một thời gian thuận tiện để cho Đức Kitô phục vụ chúng ta nhờ đó chúng ta mới có thể trở nên giống Chúa hơn. Điều này xảy ra khi chúng ta nghe Lời của Chúa và lãnh nhận các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể. Ở đó chúng ta trở nên điều mà chúng ta lãnh nhận: nên Thân Mình Đức Kitô. Trong Thân Mình này không có chỗ cho sự thờ ơ điều mà dường như thường xuyên chế ngự con tim chúng ta. Vì những ai thuộc về Đức Kitô, thuộc về một thân mình, và trong Ngài chúng ta không thể thờ ơ với nhau. “Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu một bộ phận nào được vẻ vang thì mọi bộ phận cùng vui chung.” (1Cr 12,26). Hội Thánh là cộng đoàn hiệp thông không chỉ vì các thánh, nhưng vì Hội Thánh là một sự hiệp thông trong mọi sự thánh: tình yêu của Thiên chúa mặc khải cho chúng ta trong Đức Kitô và trong mọi quà tặng của Ngài.

Trong số những quà tặng này cũng có sự đáp trả của những ai để cho chính mình được đụng chạm bởi tình yêu này. Trong sự hiệp thông của các thánh, trong sự thông phần vào những sự thánh, không ai sở hữu điều gì riêng cho mình, nhưng chia sẻ mọi thứ với người khác. Và bởi vỉ chúng ta dược nối kết với nhau trong Chúa, chúng ta có thể làm điều gì đó cho những người ở xa, cho những người mà chúng ta không bao giờ gặp gỡ, vì cùng với họ và chọ họ chúng ta cầu xin Thiên Chúa cho tất cả chúng ta được mở lòng mình ra với kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.
“Em ngươi đâu?” (St 4, 9) – Các giáo xứ và cộng đoàn

Tất cả những điều chúng ta đã nói về Hội Thánh hoàn vũ giờ đây phải được áp dụng đời sống của các giáo xứ và các cộng đoàn. Những cấu trúc Hội Thánh này có làm cho chúng ta kinh nghiệm được mình là thành phần của một thân mình không? Có là một thân mình biết đón nhận và chia sẻ những gì Thiên Chúa muốn trao ban không? Có là một thân mình nơi ấy thừa nhận và chăm sóc những thành viên yếu đuối nhất, nghèo khổ nhất và tầm thường nhất không? Hay chúng ta trốn tránh trong một tình yêu chung chung ôm trọn cả thế giới, trong khi lại không thấy Lazarô ngồi trước cách cửa đóng kín của nhà mình? (Lc 16,19-31).

Để lãnh nhận những gì Chúa trao ban cho chúng ta và làm cho nó sinh hoa trái, chúng ta cần phải vượt qua những ranh giới của Hội Thánh hữu hình theo hai cách thế.

Thứ nhất, bằng cách hiệp nhất trong lời cầu nguyện với Hội Thánh trên thiên quốc. Những lời cầu nguyện của Hội Thánh tại thế thiết lập một một sự hiệp thông phục vụ và mưu cầu lợi ích cho nhau đạt tới nhan Thiên Chúa. Cùng với các thánh, những người đã tìm được sự thành toàn trong Thiên Chúa, chúng ta thiết lập nên một phần của sự hiệp thông đó nơi ấy sự thờ ơ bị thống trị bởi tình yêu.

Hội Thánh trên thiên quốc không đắc thắng vì đã không còn chịu đau khổ của thế giới và vui mừng riêng. Đúng hơn, các thánh đã đã vui mừng chiêm ngắm sự kiện rằng, nhờ cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu, các ngài đã chiến thắng một lần và mãi mãi trên sự thờ ơ, sự cứng lòng và lòng căm thù. Bao lâu chiến thắng của tình yêu chưa thâm nhập toàn thể thế giới, các thánh sẽ tiếp tục cùng đi với chúng ta trên hành trình của chúng ta.

Thánh nữ Têrêxa thành Lisieux, tiến sĩ Hội Thánh, đã diễn tả với lòng xác tín rằng niềm vui trên thiên đàng về chiến thắng của tình yêu bị đóng đinh không trọn vẹn bao lâu vẫn còn một người tại thế chịu đau khổ và khóc trong đau đớn: “Con hoàn toàn tin thác rằng con sẽ không ngồi im trên thiên đàng; ước muốn của con là tiếp tục làm việc cho Hội Thánh và cho các linh hồn” (Thư 254, 14.07.1897). Chúng ta thông phần vào những công trạng và niềm vui của các thánh, ngay cả khi các ngài cùng thông phần trong những cuộc chiến đấu của chúng ta và lòng khát khao của chúng ta về sự bình an và hòa giải. Niềm vui của các ngài trong chiếng thắng của Đức Kitô Phục Sinh ban cho chúng ta sức mạnh khi chúng ta chiến đấu để vượt thắng sự thờ ơ và cứng lòng của chúng ta.

Thứ hai, mỗi cộng đoàn Kitô hữu được kêu gọi vượt ra khỏi chính mình và dấn thân vào cuộc sống của xã rộng lớn hơn nơi mình là một phần của của xã hội, đặc biệt là dấn thân cho người nghèo và những người xa rời cộng đoàn. Hội Thánh tự bản chất là thừa sai; Hội Thánh không tự khép kín nhưng được sai đi đến với mọi dân tộc và quốc gia. Sứ mạng của Hội Thánh là kiên nhẫn làm chứng cho Đấng muốn lôi kéo mọi thụ tạo và mọi người về với Chúa Cha. Sứ mạng của Hội Thánh là đem đến cho tất cả mọi người một tình yêu không thể im lặng. Hội Thánh bước theo Đức Giêsu trên những con đường dẫn đến mọi người, đến tận cùng trái đất. (x. Cv 1,8).

Như vậy, nơi tha nhân chúng ta phải thấy người anh chị em mà Đức Kitô đã chết và sống lại cho họ. Những gì chính chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta đã cũng lãnh nhận cho họ. Tương tự, tất cả những gì anh chị em của chúng ta sở hữu là một món quà cho Hội Thánh và cho toàn thể nhân loại.

Anh chị em thân mến, tôi hết sức mong muốn rằng tất cả những nơi Hội Thánh hiện diện, đặc biệt là trong những giáo xứ và cộng đoàn chúng ta, sẽ trở nên những bán đảo của lòng xót thương giữa lòng biển cả của sự thờ ơ.
“Hãy bền tâm vững chí” (Gc 5,8) – Mỗi cá nhân Kitô hữu.

Cả với tư các là những cá nhân, chúng ta cũng bị dám dỗ bởi sự thờ ơ. Bị tràn ngập với những tin tức và những hình ảnh không hay về những đau khổ của con người, chúng ta thường cảm thấy hoàn toàn không có khả năng để giúp đỡ. Điều gì chúng ta có thê làm để tránh không bị sa vào cái vòng xoáy đau buồn và sự bất lực ấy?

Trước hết, chúng ta có thể cầu nguyện trong sự hiệp thông với Hội Thánh tại thế và trên thiên quốc. Chúng ta đừng coi nhẹ sức mạnh của nhiều tiếng nói được hiệp nhất trong cầu nguyện. Sáng kiến 24 giờ cầu nguyện, tôi hy vọng sẽ được thực hiện và ngày 13-14 tháng 3 trong toàn Hội Thánh, cũng như ở mức độ giáo phận, có ý nghĩa là một dấu chỉ cần thiết phải cầu nguyện.

Thứ hai, chúng ta có thể giúp đỡ bằng những việc làm bác ái, đến với cả những ai gần và xa qua những tổ chức bác ái của Hội Thánh. Mùa chay là một thời gian thuận tiện để biểu lộ sự quan tâm đối với người khác bằng những dấu chỉ nhỏ bé nhưng cụ thể về việc chúng ta thuộc về một gia đình nhân loại.

Thứ ba, sự đau khổ của tha nhân là một lời kêu gọi hoán cải, vì nhu cầu của họ nhắc cho tôi về sự mong manh của đời tôi và sự lệ thuộc của tôi vào Thiên Chúa và anh chị em tôi. Nếu chúng ta khiêm tốn xin ơn của Chúa và chấp nhận những giới hạn của chúng ta, chúng ta sẽ tin tưởng vào những khả năng vô hạn mà tình yêu của Thiên Chúa chứa đựng cho chúng ta. Chúng ta cũng sẽ có thể chống lại cám dỗ của ma quỷ làm cho chúng ta nghĩ rằng do những nỗ lực của chúng ta mà chúng ta có thể cứu thế giới và chính chúng ta.

Như là một cách thế để vượt thắng sự thờ ơ và tính tự phụ của chúng ta, tôi muốn mời gọi mỗi người hãy sống Mùa Chay này như là một cơ hội dấn thân vào điều mà Đức Bênêđictô XVI gọi là một cuộc đào tạo tâm hồn. (x. Deus Caritas Est, 31). Một con tim biết thương xót không có nghĩa là một con tim yếu đuối. Ai muốn thương xót phải có một con tim mạnh mẽ và kiên định, đóng kín với kẻ cám dỗ nhưng mở ra với Thiên Chúa.

Một con tim biết để cho chính nó bị đâm thâu bởi Thần Khí thì nó cũng mang lấy tình yêu trên con đường dẫn đến anh chị em mình. Và sau cùng, một con tim nghèo là một con tim nhận ra sự nghèo nàn của chính mình và trao ban chính mình cách tự do cho tha nhân. Vì thế, anh chị em thân mến, trong Mùa Chay này, chúng ta hãy kêu cầu Chúa: “Fac cor nostrum secundum cor tuum”: Xin làm cho con tim chúng con giống trái tim Chúa (Kinh cầu Thánh Tâm Chúa Giêsu). Trên con đường này chúng ta sẽ nhận lãnh một con tim kiên vững và thương xót, tỉnh thức và rộng lượng, một con tim không khép kín, thờ ơ hay rơi vào sự toàn cầu hóa sự thờ ơ. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng Mùa Chay này mỗi tín hữu và mỗi cộng đoàn Hội Thánh sẽ nảy sinh được nhiều thành quả thiêng liêng. Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi. Nguyện xin Chúa chúc lành cho anh chị em và xin Mẹ gìn giữ anh chị em.

Vatican, ngày 4 tháng 10 2014

Lễ thánh Phanxicô Assisi

Đức Minh, VRNs chuyển dịch.
Toàn Văn Sứ Điệp Mùa Chay 2015 Của ĐTC Phanxicô Reviewed by TN CG on 2/01/2015 Rating: 5 Anh chị em thân mến, Mùa Chay là thời gian canh tân cho toàn thể Hội Thánh, cho mỗi cộng đoàn và mỗi tín hữu. Trên hết Mùa Chay là “thờ...

Không có nhận xét nào: