3.500 Công Nhân Tiếp Tục Đình Công Ở Long An - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
9 tháng 4, 2015

3.500 Công Nhân Tiếp Tục Đình Công Ở Long An

Sáng ngày 8/4/2015, hơn 3000 công nhân công ty SHINSUNG VINA ở xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An tiếp tục đình công, bỏ việc ra về. Toàn bộ công nhân đã ra về lúc 9h30 sau khi không đồng ý với bà Tổng Giám đốc công ty về lương, thưởng, chấm công, chế độ khác... Ngoài ra, nhiều công nhân còn phát hiện công ty đóng bảo hiểm chậm trễ, hoặc chưa đóng bảo hiểm đầy đủ cho công nhân.

Việc đình công kéo dài đã một tuần, từ ngày 31/3 đến 3/4 là đình công phản đối luật BHXH mới, 4/4 đến nay (8/4) là đình công phản đối công ty chèn ép công nhân trong việc tính lương, thưởng, chấm công, chế độ khác... và đóng BHXH không đầy đủ cho công nhân.
Ảnh chụp lúc 9h30 tại công ty Shin Sung Vina (Long An). Nguồn: FB Nguyễn Thiện Nhân

Ảnh chụp lúc 9h30 tại công ty Shin Sung Vina (Long An). Nguồn: FB Nguyễn Thiện Nhân

Theo FB Nguyễn Thiện Nhân Cho biết:

"Khi tôi đến gặp gỡ công nhân để phỏng vấn tình hình, bảo vệ và "kẻ lạ" với gương mặt sắc lạnh, ngang tàng mặc thường phục ra ngăn cản tôi, sau đó họ bám theo tôi để ngăn các công nhân khác trả lời tôi."
Theo FB Nguyễn Thiện Nhân 
-----------------
Tin trên RFA: 3.500 công nhân tiếp tục đình công ở Long An

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
3.500 công nhân của công ty Shin Sung Vina tại Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An tiếp tục đình công hôm 8/4 để đòi hỏi quyền lợi. Courtesy FB Nguyễn Thiện Nhân

3.500 công nhân của công ty Shin Sung Vina tại Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An tiếp tục đình công đòi hỏi quyền lợi. Một người quan sát tại chỗ là ông Nguyễn Thiện Nhân cho chúng tôi biết về nguyên nhân cuộc đình công đó như sau:

“Hôm nay ngày 8/4 công nhân của công ty Shin Sung Vina có đình công. Toàn bộ 3.500 công nhân của công ty đã đình công để phản đối chính sách đối đãi của công ty đối với công nhân. Cuộc đình công này kéo dài từ ngày 31/3 đến nay là bước sang này thứ tám.

Lúc đầu là đình công để phản đối luật bảo hiểm mới. Nhưng những ngày sau là để phản đối công ty, do công ty có việc chèn ép công nhân trong việc tính thưởng.

Hôm nay công nhân có làm việc với lãnh đạo công ty là bà Tina người Hàn Quốc. Bà ta ban đầu cũng có một thỏa thuận với công nhân, nhưng sau đó bà ta trở mặt không thực hiện được thỏa thuận đó.

Cái thỏa thuận là trong những ngày đình công thì công nhân chịu một nửa, công ty chịu một nửa, tức là công nhân mất 3,5 ngày công, công ty mất 3,5 ngày công, để san sẻ với nhau, và công nhân cũng yêu cầu khôi phục lại chế độ tiền thưởng như Tổng giám đốc cũ đã làm.

Bà Tina lúc đầu đồng ý rồi sau đó lại không đồng ý. Bà Tina đã kêu Ban chấp hành công đoàn xuống, nhưng công nhân không đồng ý và tiếp tục không làm việc.”

Ông Nhân cũng nói thêm là về phía cơ quan công quyền thì không có hành động nào, nhưng phía công ty thì có cử người ngăn chặn không cho nhà báo tiếp cận công ty. Tuy vậy ông Nhân cũng tiếp xúc được với nhiều công nhân, và họ cho biết thêm là ngoài các chèn ép như vừa nêu thì bà Tổng Giám đốc còn tìm cách cho thôi việc những công nhân có thâm niên làm việc vì những người này có lương cao.

3.500 Công Nhân Tiếp Tục Đình Công Ở Long An Reviewed by TN CG on 4/09/2015 Rating: 5 Sáng ngày 8/4/2015, hơn 3000 công nhân công ty SHINSUNG VINA ở xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An tiếp tục đình công, bỏ việc ra...

Không có nhận xét nào: