Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Bị Giam Lỏng Tại Gia - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
2 tháng 4, 2015

Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Bị Giam Lỏng Tại Gia

Nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành bị giam lỏng tại gia

Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành, thành viên của tổ chức Con Đường Việt Nam, và người thân trong gia đình bị cơ quan chức năng địa phương cản trở trong việc đi lại cũng như bị giảm lỏng ở nhà trong thời gian Đại hội đồng Liên Minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) diễn ra ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành: Tôi và gia đình bị giam lỏng từ ngày 28, tức là ngày thứ Bảy cho đến hôm nay là ngày thứ Ba trong tình trạng không được đi ra khõi nhà và cứ mỗi lần đi đâu thì họ chặn lại. Tôi hỏi lý do thì tất cả nhân viên đều nói không biết nhưng theo tôi đoán họ lo sợ tôi tham gia và gặp gỡ các Đại sứ quán đang có mặt tại Hà Nội, nơi đang diễn ra buổi họp Liên minh Nghị viện Quốc tế.

Hòa Ái: Thưa ông, ông có nhận biết được nhóm người này là ai không? Và những hình thức họ gây trở ngại, giam lỏng ông và người thân như thế nào?

Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành: Những người đó là những người ở Quận Bình Tân là những người lâu nay thường xuyên theo dõi sát những hoạt động của tôi. Lực lượng canh giữ và ngăn cản tôi trong 4 ngày nay bao gồm lực lượng an ninh của Quận Bình Tân, tôi dám khẳng định điều đó và lực lượng an ninh của TP.HCM và có lực lượng của Bộ kèm với lực lượng Công an của Phường An Lạc. Tổng cộng là 4 lực lượng chính. Họ canh giữ từ cổng thang máy tầng 5 tôi đang ở và cổng chính của block tôi đang ở là 2 chốt và một chốt ở ngoài cổng đường vào chung cư nữa là 3 chốt. Có tổng cộng khoảng 7-8 người.

Hòa Ái: Qua trao đổi với ông vào tối thứ Hai thì ông cho biết treo biểu ngữ “Phản đối Công an xâm phạm quyền đi lại của người dân” ngay ban công và nếu như họ tiếp tục hình thức giam lỏng này, ông sẽ thay đổi nội dung phản đối mạnh mẽ hơn. Ông cho biết việc gì đã xảy ra vào sáng thứ Ba?
Bích chương Đại hội đồng IPU 132 tại Hà Nội

Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành: Hôm nay Thành viết 1 biểu ngữ mới với nội dung là “Đả đảo Công an bạo quyền” kèm theo clip rõ ràng họ dùng bạo lực để ngăn cản quyền tự do di chuyển của tôi. Với nội dung mạnh hơn cũng là thông điệp tôi muốn gửi đến nhà cầm quyền hiện nay rằng họ phải ngưng sử dụng bạo quyền để cai trị người khác. Và hơn hết, trong khi diễn ra Hội nghị Liên minh Nghị viện Quốc tế thì bản thân họ là nước chủ nhà và bản thân họ phải có thành ý thật sự để tham gia vào sinh hoạt chung của quốc tế, không phải là hình thức ngăn cản những quyền người khác để đảm bảo hội nghị diễn ra một cách che khuất tình trạng thật sự nhân quyền bên trong của VN.

Hòa Ái: Theo ông thì khi nào vụ việc này sẽ kết thúc?

Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành: Tôi nghĩ chắc phải hết ngày mai, hết ngày mai đồng thời cũng kết thúc buổi họp Hội nghị Liên minh Nghị viện Quốc tế thì họ sẽ rút đi. Nhìn xuống dưới có thể thấy được họ đang ngồi dưới đó. Hiện nay họ vẫn ngồi rất đông ở dưới. Có nhiều xe máy, 4 chiếc xe là của họ và có 1 người đứng. Họ trực 24/24 suốt cả đêm, thang máy thì họ đổi qua đổi lại.

Hòa Ái: Xin ông cho biết ông có ý định đến Hà Nội khi IPU-132 đang diễn ra hay không? Và nếu được gửi một thông điệp đến các nghị viên quốc tế, ông sẽ nói gì?

Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành: Thật lòng tôi không có ý định để ra Hà Nội để gặp giới chức ở Đại sứ quán Đức như họ đã giới thiệu và các Dân biểu của Mỹ. Thực tế trước đó tôi có những hoạt động vận động về UPR ở VN thì đã gặp rất nhiều Đại sứ quán ở VN. Tôi nghĩ quốc tế sẽ đóng góp một phần nào đó và cái chính vẫn là người dân trong nước. Do vậy, hoạt động mà tôi nhắm đến hiện nay là người dân trong nước phải thức tỉnh và chính họ phải đứng lên đòi quyền con người của chính họ. Điều đó mới là cơ sở để quốc tế can thiệp. Còn không thì quốc tế không thể nào can thiệp khi người dân vẫn thờ ơ trước các quyền của mình.

Chính vì lý do đó nên tôi không có ý định ra Hà Nội vào thời điểm hiện nay. Và để gửi thông điệp tới Hội nghị IPU đợt này thì tôi muốn nhắn rằng tình trạng nhân quyền VN biểu hiện qua những hành động trấn áp và bắt bớ những người dự định tham dự trong thời gian 3 ngày diễn ra. Các nhà hoạt động gần như bị ngăn cản một cách bất hợp pháp. Đó là hình ảnh rõ ràng và trực quan nhất về tình trạng nhân quyền ở VN. Tôi nghĩ quốc tế cũng thừa hiểu nhưng VN vẫn luôn dùng chiêu bài về quyền con người như một giải pháp để họ vận động hỗ trợ của quốc tế chứ không phải thật tâm cải thiện tình hình nhân quyền VN.

Nếu quốc tế muốn gây áp lực đối với VN thì nên có những hành động thiết thực như tăng cường hoạt động như là trang bị và nâng cao khả năng nhận thức về quyền con người cho người dân VN thông qua những chương trình giáo dục, những chương tình hội thảo…đến với người dân chứ không phải chỉ dừng lại ở việc thông qua chính quyền VN.

Hòa Ái: Cảm ơn ông Nguyễn Hồ Nhật Thành chia sẻ với đài RFA
--------------------------

Công an sách nhiễu gia đình ông Huỳnh Trọng Hiếu

VRNs (01.4.2015) – Sài Gòn – Vào lúc 6 giờ 30 phút tối ngày 31/3/2015, tôi cùng vợ và con trai (15 tháng tuổi) ra khỏi nhà đi ăn cơm tối bên ngoài thì thấy một người mặc đồ Dân quân tự vệ đứng trước canh gác phòng trọ của tôi ở địa chỉ 305/16 Trường Chinh, P14, quậnTân Bình, Sài Gòn. Chúng tôi gồm có: Huỳnh Trọng Hiếu, Nguyễn Thị Ánh Ngân, Huỳnh Phương Ngọc và Bùi Thị Nhung.

Cách đó khoảng 20m nhân viên An ninh đang đi xe máy ngược chiều với chúng tôi. Nhân viên an ninh này chúng tôi không biết tên,thường xuyên chỉ đạo mọi vụ sách nhiễu đối với gia đình chúng tôi. Anh ta đã từng làm việc với tôi hơn 3 tiếng đồng hồ trong đồn công an quận Tân Bình. Anh ta dừng lại hỏi tôi đi đâu nhưng tôi không trả lời.

Đi được vài mét nữa thì tôi nhận ra một nhân viên mật vụ khác đang chăm chú theo dõi vợ chồng tôi. Tôi thấy đó là việc bình thường vì thời gian gần thường xuyên theo dõi mỗi khi tôi ra khỏi nhà.

Viên công an P.14, Q. Tân Bình và bà tổ trưởng tổ dân phố sách nhiễu nơi ở của ông Huỳnh Trọng Hiếu đêm 31.3.2015

Khoảng 7 giờ, chúng tôi quay về thì gặp 3 nhân viên dân phòng đang đứng gác. Một người trong số đó chặn chúng tôi lại và yêu cầu tôi phải làm giấy tạm trú và nạp tiền phạt do UBND phường 14, quận Tân Bình ký quyết định ban hành vào ngày 5/9/2014.

Chúng tôi không trả lời. Tôi bảo anh ta đi về kèm theo lời nhắn sẽ không nạp phạt vì lệnh xử phạt chúng tôi là hoàn toàn sai trái. Ba nhân viên dân phòng nhìn chúng tôi hằn học rồi ra về.

Tôi phát hiện 4 nhân viên mật vụ khác đứng canh gác trên các con hẻm dẫn vào phòng trọ chúng tôi. Những người này tôi biết mặt vì họ vẫn thường lai vãng ở trước phòng trọ chúng tôi.

9 giờ 20 phút tối ngày 31/3/2015, 3 nhân viên công an phường 14 và 1 phụ nữ xưng là phó tổ trưởng tổ dân phố đập cửa phòng trọ chúng tôi đòi kiểm tra nhân khẩu. Trong số 3 công an tôi nhận ra 1 nhân viên công an phường 14, quận Tân Bình tên Thắng, người này thường xuyên đập cửa, kiểm tra nhân khẩu phòng trọ chúng tôi.

Chúng tôi không mở cửa vì không chấp nhận việc kiểm tra nhân khẩu vì điều này hoàn toàn vô lý và phạm pháp, hơn nữa, chúng tôi không chấp nhận việc cơ quan nhà nước làm việc ngoài giờ hành chính.

Bà phó tổ trưởng tổ dân phố bất ngờ dở thái độ côn đồ, chửi rủa chúng tôi. Một thanh niên cầm một cây gỗ dài khoảng 2 mét, vừa đe dọa giết tất cả chúng tôi, vừa đập mạnh cây gỗ đập vào cửa phòng trọ. Công an sắc phục và an ninh canh gác các con hẻm để không ai qua lại và tạo điều kiện thuận tiện để bà tổ phó chửi rủa, tên côn đồ đập phá nhà trọ chúng tôi.

Sáng ngày1/4/2015, sự việc lại tái diễn như buổi tối ngày 31/3. Lại chửi rủa và đập phá. Đã 3 tiếng đồng hồ trôi qua, cho đến lúc tôi làm bản tường trình này, nhiều công an sắc phục, an ninh thường phục vẫn canh gác trước cửa nhà trọ và đe doạ giết chúng tôi. Chúng tôi không có cách nào khác là phải cố thủ trong nhà. Công việc làm ăn của tôi bị gián đoạn. Vợ tôi cũng không thể đi chợ mua thức ăn về nấu cho con trái 15 tháng tuổi của tôi ăn dặm.

Chỗ chúng tôi đang ở là nhà của nhà dòng Dòng Chúa cứu thế Việt Nam. Việc công an cứ hai tuần nửa tháng lại đến đập phá nhà của nhà dòng gây khó khăn cho chúng tôi trong việc thuyết phục nhà dòng chấp nhận cho chúng tôi tiếp tục ở trọ.

Trong thời gian một tháng sắp tới, chúng tôi có thể vài rời khỏi chỗ trọ này và vì không chủ trọ nào có thể cho chúng tôi ở trọ, nên chúng tôi buộc phải về quê, bỏ dở công việc làm ăn. Đây chính là tính toán của chính quyền. Họ không muốn chúng tôi ở Sài Gòn tham gia các hoạt động hội nhóm và đây cũng là cách “đánh kinh tế” mà họ từng doạ chúng tôi. Đây quả là một chính quyền khủng bố!

Bất chấp những sách nhiễu, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục các công việc của mình. Tôi và nhiều anh chị em đang làm việc với nhau trong một nhóm XHDS mới ra đời là Nhóm bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc (REM defenders) Chỉ mong công luận lên tiếng ủng hộ và bảo vệ chúng tôi. Xin chân thành cám ơn.

Huỳnh Trọng Hiếu 
Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Bị Giam Lỏng Tại Gia Reviewed by TN CG on 4/02/2015 Rating: 5 Nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành bị giam lỏng tại gia Hoà Ái, phóng viên RFA Ông Nguyễn Hồ Nhật Thành, thành viên của tổ chức Con ...

Không có nhận xét nào: