Lời Cảm Ơn Của Nhà Báo Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
28 tháng 5, 2015

Lời Cảm Ơn Của Nhà Báo Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù

Nhà báo Trương Duy Nhất: .Xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến các chính phủ, đại sứ, lãnh sự, các cá nhân và tổ chức văn bút, báo chí truyền thông, nhân quyền, các anh em bạn bè, bạn đọc đã quan tâm, động viên và lên tiếng ủng hộ, bảo vệ Trương Duy Nhất trong suốt hai năm qua.

Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Tổ chức Phóng viên không biên giới đã phong tặng và vinh danh Trương Duy Nhất là một trong 100 “Anh hùng thông tin thế giới”. Tôi hiểu đây không chỉ là sự tôn vinh dành riêng cho Trương Duy Nhất hay bất cứ một cá nhân nào, mà đấy là sự vinh danh cho chức phận cao cả của những nhà báo trên khắp hành tinh này, nhất là với các quốc gia mà quyền con người, quyền dân chủ, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc nói dân dã hơn là cái quyền được lên tiếng, được mở miệng còn nhiều hạn chế, ngăn trở. Đặc biệt hơn khi giá trị anh hùng này chính là sự khích lệ, thúc đẩy làm nảy sinh ngày càng nhiều hơn những anh hùng khác, những giá trị anh hùng khác, những góc nhìn khác, những tiếng nói khác, những sự lên tiếng khác. Đấy mới chính là giá trị anh hùng hơn cả những anh hùng.

Nếu ai đó, thế lực X nào đó nghĩ rằng tù ngục sẽ khuất phục, lung lạc, thậm chí có thể đánh gục được ý chí của một nhà báo như Trương Duy Nhất thì đó là suy nghĩ sai lầm và xuẩn ngốc. Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi, chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng.

Vì thế, bức thư cảm ơn này đồng thời cũng là bản thông điệp đầu tiên của Trương Duy Nhất sau khi ra tù.

Trân trọng.
TRƯƠNG DUY NHẤT,
Đà Nẵng 28- 5- 2015
Theo Blog Tễu
---------------

Câu hỏi của Trương Duy Nhất ngày ra tù

Nhà báo Trương Duy Nhất vừa được trả tự do hôm 26/5 sau khi mãn hạn hai năm tù.


Ông bị kết án vì tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân” theo điều 258 Luật Hình sự.

Ông Nhất trả lời BBC về thắc mắc của độc giả khi xem hình ảnh trên mạng thấy ông mặc chiếc chiếc quần đóng dấu phạm nhân.

“Về nguyên tắc, khi trả tự do cho người chấp hành xong bản án, họ phát cho bộ đồ mới. Tôi từ chối nhận. Họ bảo anh nên mặc, chứ anh ra tù lại có quần ghi chữ phạm nhân thì kỳ lắm.

"Tôi trả lời có những người mặc bộ đồ mấy chục nghìn đô, đứng diễn đàn này nọ, rao giảng lòng yêu nước, nhưng họ là những phạm nhân đấy. Còn tôi thì không.”

Ông cho biết nhật ký của mình bị thu giữ.

“Khi ra tù, tôi có bốn quyển sổ nhật k‎ý mà họ cũng thu. Tôi hỏi họ căn cứ luật nào, họ không trả lời.

"Tôi ôm nhật ký vào bụng, bảo không trả, thế là mấy tay trong trại, mà chắc là công an, xông vào áp giải tôi lên xe.”

Ông nói thêm: “Tôi lên tiếng, muốn thể chế này tốt hơn, tại sao lại sợ hãi và bắt giam tôi?”

Theo ông Nhất, ông có thời gian ở trong tù cùng với blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), người gần đây được Việt Nam thả để sang Hoa Kỳ.

"Chúng tôi ví von ở tù, chúng mình chẳng có thông tin gì cả. Khi ra tù, ngạc nhiên lắm, và tôi vui mừng lắm.

"Vì có những chuyện hay như mong muốn của mình. Ngày xưa tôi nói nên có nhiều góc nhìn khác; bây giờ hình như nhiều lắm."
Lời Cảm Ơn Của Nhà Báo Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù Reviewed by TN CG on 5/28/2015 Rating: 5 Nhà báo Trương Duy Nhất: .Xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến các chính phủ, đại sứ, lãnh sự, các cá nhân và tổ chức văn bút, b...

Không có nhận xét nào: