Phỏng Vấn Blogger Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
26 tháng 5, 2015

Phỏng Vấn Blogger Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù

Mặc Lâm/RFA: Blogger Trương Duy Nhất mãn hạn 2 năm tù

Hôm nay thứ Ba 26/05/2015, nhà báo blogger Trương Duy Nhất vừa mãn hạn hai năm tù giam với tội danh vi phạm điều 258 trong Bộ luật hình sự.

Hai năm về trước cơ quan an ninh điều tra, Bộ công an cùng với công an Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp nhà báo, blogger Trương Duy Nhất tại nhà riêng với cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân theo điều 258 Bộ luật hình sự.


Vào ngày 4 tháng 3 Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt Trương Duy Nhất 2 năm tù về tội vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự. Sau đó trong phiên phúc thẩm ngày 26 th áng 6 Tòa án Nhân Dân tối cao Đà Nẵng vẫn giữ nguyên mức án này.

Ngay sau đó nhiều tổ chức quốc tế đồng loạt lên tiếng kêu gọi Hà Nội phải thả ngay Trương Duy Nhất vì ông không vi phạm luật pháp Việt Nam mà chỉ thực thi quyền phát biểu của một công dân.

Sau khi ông bị bắt các báo lề phải cùng cho rằng ông đã đăng tải các bài viết phỉ báng, vu không và mạ lỵ các cấp cao nhất của chính phủ Việt Nam cũng như Đảng cộng sản Việt Nam từ ông Nguyễn Phú Trọng cho tới chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ý chí Trương Duy Nhất?

Sáng ngày hôm nay 26 tháng 5 chúng tôi may mắn tiếp xúc được với nhà báo Trương Duy Nhất tại Phi trường Vinh trước khi ông và gia đình bay về Đà Nẵng. Câu đầu tiên ông cho biết tình trạng sức khỏe của mình:

"Tôi bị cột sống thoái vị nặng mà. Nhưng nói chung không đến nỗi gì. Làm sao khuất phục được ý chí của Trương Duy Nhất?"

Khi chúng tôi hỏi cảm giác của ông thế nào khi ra khỏi trại giam với sự chào đón của gia đình, người thân lẫn bạn bè, ông nói:

"Đầu tiên không phải gia đình, gia đình và bạn bè tôi đi đón, và cái điều này chẳng có cảm xúc gì cả. Tời thời hạn trạ tự do thì họ phải buộc trả tự do cho tôi thôi và tôi đang muốn có một cái cảm xúc, cảm xúc mạnh nhất mà tôi mong nhất là khi Trương Duy Nhất vừa bước chân ra khỏi tù thì những thằng ích kỷ ăn tàn phá hoại đất nước những thằng đang bắt dân vô tội thì nó phải vào tù thay tôi và đó là điều tôi đang mừng thế thôi!"

Chúng tôi tỏ ý lo ngại cho ông vì mới ra khỏi nhà giam đã có thái độ rất quyết liệt như thế sẽ không tốt cho cuộc sống của ông về sau, Trương Duy Nhất dõng dạc nói trước khi lên máy bay:

"Tôi ngại gì? Tôi có tội đâu mà tôi ngại? Còn giả sử nó bỏ tù tôi tiếp chung thân hay tử hình đi nữa thì tôi có một câu tôi từng nói mà chắc bạn đã thuộc rồi. “Có thể cưỡng bức được hành vi chứ không cưỡng bức nỗi tư tưởng” (thôi tôi có vé rồi tôi phải vào lên máy bay) tôi chỉ gửi lời cảm ơn tất cả các bạn đọc của tôi đã quan tâm trong suốt thời gian hai năm tôi ở tù. Và Trương Duy Nhất đã vận động người chung lên tiếng một lần khi tất cả các người khác lên tiếng."

Nhà báo Trương Duy Nhất là ngòi bút cho nhiều tờ báo chính thống trong đó có tờ Đại Đòan Kết và Công An Quảng Nam Đà Nẵng. Năm 2011 ông tuyên bố bỏ viết báo để viết trên trang blog cá nhân của mình mang tên “Một góc nhìn khác”.

Từ trang blog này ông link hàng trăm bài đả kích thói xấu của cấp lãnh đạo và chế độ. Trang blog “Một góc nhìn khác” có số lượng truy cập nhất nhì Việt Nam và ngay sau khi bị bắt trang này đã bị chính quyền xóa tên trên mạng lưới Internet.
-----------

Nhà Báo Trương Duy Nhất Mãn Hạn Tù  

NGHỆ AN (NV) - Nhà báo Trương Duy Nhất, người thực hiện Blog “Một góc nhìn khác,” vừa mãn hạn 2 năm tù và được trả tự do vào hôm 26 tháng 5, 2015 từ một nhà tù ở tỉnh Nghệ An.

Trang Facebook của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, một người bạn của ông Nhất, cho hay như vậy.

Tuy nhiên, cách công an trả tự do cho nhà báo Trương Duy Nhất, khiến dư luận phẫn nộ, đó là thả ông Nhất xuống giữa đường lúc 9 giờ sáng, nơi cách trại tù số 6 Bộ Công An ở Thanh Chương-Nghệ An, khoảng 4 km, dù vợ con và bạn bè ông ngồi chờ trước cổng từ lúc 6 giờ 30 phút sáng.

Cách đây đúng 2 năm ông Trương Duy Nhất bị phạt hai năm tù vì cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, công dân.”

Ông Nhất từng là phóng viên của báo Công An Quảng Nam-Đà Nẵng, sau đó chuyển qua làm phóng viên thường trú của báo Đại Đoàn Kết tại miền Trung. Năm 2010, ông tuyên bố rời bỏ làng báo Việt Nam, dành thời gian cho việc viết blog để “có thể nói thẳng những suy nghĩ của mình.

Blog “Một góc nhìn khác” có hàng loạt bài viết chỉ trích đích danh tổng bí thư, chủ tịch nhà nước, chủ tịch Quốc Hội, thủ tướng Việt Nam,...

Ông Nhất bị bắt hôm 26 tháng 5 năm 2013, bị di lý ra Hà Nội, bị tạm giam tại đó cho tới khi Tòa án thành phố Đà Nẵng mở phiên xử sơ thẩm hôm 4 tháng 3, năm 2014.

Theo lời ông Trần Vũ Hải - luật sư bào chữa cho ông Nhất, tại Tòa, ông Nhất không nhận tội. Khi được nói lời cuối cùng, ông Nhất bảo rằng, có những bản án làm người bị phạt tù xấu hổ nhưng cá nhân ông thì ông thấy tự hào về những điều ông đã làm. Đó là góp phần kiến tạo không khí dân chủ ở Việt Nam, góp phần giúp giới lãnh đạo Việt Nam nhận thức được những vấn đề của Việt Nam và những suy nghĩ của dân chúng.

Trang Facebook của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cho hay, khi bị thả xuống giữa đường, ông Nhất đã phản ứng lại công an, sau đó ông cùng vợ con về lại thành phố Vinh và sẽ bay chuyến 11 giờ trưa về Đà Nẵng cho kịp chịu tang bà nội bên vợ. (KN)
Một hình ảnh từ (Phạm Xuân Nguyên):
Phỏng Vấn Blogger Trương Duy Nhất Sau Khi Ra Tù Reviewed by TN CG on 5/26/2015 Rating: 5 Mặc Lâm/RFA: Blogger Trương Duy Nhất mãn hạn 2 năm tù Hôm nay thứ Ba 26/05/2015, nhà báo blogger Trương Duy Nhất vừa mãn hạn hai năm ...

Không có nhận xét nào: