'TQ Khiến Mỹ-Việt Gần Gũi Hơn' - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
22 tháng 5, 2015

'TQ Khiến Mỹ-Việt Gần Gũi Hơn'

BBC: Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông đang khiến cho Việt Nam và Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói.

Bài viết đăng trên trang Bloomberg.com nói rằng trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một hãng tin phương Tây khi mới tới Việt Nam, hồi tháng Mười Hai năm ngoái, ông Osius nói các quan ngại về vấn đề nhân quyền vẫn là trở ngại lớn cho việc tạo dựng quan hệ sâu sắc hơn giữa hai nước, từ đó có thể dẫn tới việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm vừa rồi, trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội ông nói hai bên đang có thêm các thảo luận cấp cao, đặc biệt chú trọng tới chuyện cần giải quyết tình trạng căng thẳng với Trung Quốc ra sao.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc nói sẽ tiếp tục theo dõi không phận và hải phận trên biển Đông trong khi Hoa Kỳ nói hoạt động tuần tra của họ là hợp pháp.

Mới đây khi máy bay tuần tra của Mỹ bay trên biển Đông, hải quân Trung Quốc đã ra lời cảnh báo, khiến các nước có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, trong đó có Việt Nam và Philippines, cảm thấy bất an.

Một nhóm phóng viên của kênh truyền hình CNN hôm 20/5 đã chứng kiến cảnh hải quân Trung Quốc cảnh cáo tám lần khi máy bay do thám P8-A Poseidon của Mỹ bay trên khu vực Đá Chữ thập trong quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang tiến hành việc xây dựng đảo nhân tạo.

Hoa Kỳ coi hành động của Trung Quốc là mối đe dọa cho các lợi ích chiến lược của mình.

"Điều đó khiến chúng tôi [Việt Nam và Hoa Kỳ] hợp tác chặt chẽ hơn," ông Osius được Bloomberg dẫn lời nói tại tư dinh đại sứ. "Việc có quan hệ đối tác mạnh mẽ là có lợi cho cả hai nước. Chúng tôi thấy được tầm quan trọng của quan hệ đối tác đầy sức mạnh ở những nơi đối tác của chúng tôi ngày càng tăng cao khả năng hành động."

"Cách chúng tôi muốn làm là thông qua áp lực ngoại giao" nhằm tháo dỡ căng thẳng ở biển Đông, ông Osius nói.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter theo kế hoạch sẽ có chuyến viếng thăm Việt Nam vào cuối tháng Năm

Tăng cường hợp tác

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter theo kế hoạch sẽ tới thăm Việt Nam vào cuối tháng Năm, và việc hợp tác quân sự sẽ được thảo luận trong chuyến đi, ông Osius nói. Ông Carter sẽ tới dự diễn đàn quốc phòng thường niên Shangri-La tại Singapore, nơi các quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc cũng sẽ có mặt.

Quan hệ hợp tác Mỹ - Việt đang ngày càng sâu sắc hơn, theo lời ông Osius. "Năm nay sẽ có năm hoặc sáu ủy viên Bộ Chính trị sang Mỹ. Chúng tôi sẽ có một số quan chức nội các và thậm chí cả một chuyến viếng thăm ở cấp cao hơn từ Mỹ tới Việt Nam."

Hiện Hoa Kỳ có quyền tiếp cận để sửa chữa tàu có giới hạn tại Vịnh Cam Ranh, nơi từng là cảng chiến lược của các lực lượng Hoa Kỳ trong thời cuộc chiến Việt Nam và sau trở thành căn cứ quân sự của Liên Xô.

Hơn 10 nhà thầu quốc phòng toàn cầu, hầu hết đóng tại Mỹ, hồi tháng trước đã họp với các quan chức quân sự tại Việt Nam để thảo luận về khả năng mua bán vũ khí trong tương lai.

Trung-Mỹ tiếp tục căng thẳng về tuần tra

Máy bay do thám P8-A Poseidon của Hoa Kỳ

Trung Quốc nói sẽ tiếp tục theo dõi không phận và hải phận trên Biển Đông trong khi Hoa Kỳ nói hoạt động tuần tra của họ là hợp pháp.

Mới đây khi máy bay tuần tra của Mỹ bay trên Biển Đông, hải quân Trung Quốc đã ra lời cảnh báo.

Một nhóm phóng viên của kênh truyền hình CNN hôm 20/5 đã chứng kiến cảnh hải quân Trung Quốc cảnh cáo tám lần khi máy bay do thám P8-A Poseidon của Mỹ bay trên khu vực Đá Chữ thập trong quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang tiến hành việc xây dựng đảo nhân tạo.

Nói về căng thẳng này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 21/5 kêu gọi các nước liên quan "có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải và hàng không ở biển Đông... không làm phức tạp thêm tình hình".

Trước đó một lúc, trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Trung Quốc ''có quyền theo dõi không phận và hải phận nhằm bảo ̣đảm an ninh quốc gia và ngăn chặn tai nạn hàng hải".

Tại Washington, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf thì nói: ''Tôi đã xem video [cảnh tuần tra và bị cảnh báo]. Tôi không thấy đó là đối đầu. Đúng là phía Trung Quốc có ra cảnh báo miệng. Không rõ dựa trên cơ sở nào mà họ cảnh báo như vậy".

''Máy bay quân sự của Hoa Kỳ hoạt động theo luật lệ quốc tế trong những khu vực tranh chấp ở Biển Đông."

Bà Harf khẳng định: "Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục hoạt động theo đúng quyền tự do và sử dụng đúng luật vùng biển thuộc Biển Đông".

'Đây là hải quân Trung Quốc... Hãy đi đi'

Trong vụ mà CNN ghi lại được, khi máy bay Mỹ đang bay trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở vùng biển tranh chấp, sóng liên lạc qua radio từ phía Trung Quốc phát tiếng nói: “Đây là hải quân Trung Quốc... Quý vị hãy đi đi!”.

Những hình ảnh do máy bay P8-A Poseidon và sau đó được CNN chiếu lại cho thấy hoạt động xây dựng và nạo vét sôi động trên những hòn đảo nhân tạo này trong lúc tàu hải quân Trung Quốc đang có mặt gần đó.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc giải mật hình ảnh video của hoạt động xây dựng của Trung Quốc và đoạn băng thu âm lời cảnh cáo đối với máy bay Mỹ.

Căng thẳng này đang làm dấy lên quan ngại rằng có thể sẽ lại xảy ra sự kiện đối đầu như hồi năm 2001 khi chiến đấu cơ của Trung Quốc đâm phải máy bay do thám của Mỹ làm phi công Trung Quốc tử nạn còn phi hành đoàn Mỹ thì bị bắt giam trên đảo Hải Nam. 
'TQ Khiến Mỹ-Việt Gần Gũi Hơn' Reviewed by TN CG on 5/22/2015 Rating: 5 BBC: Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông đang khiến cho Việt Nam và Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việ...

Không có nhận xét nào: