TQ Đưa Giàn Khoan Thứ Nhì Vào Biển Đông - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
1 tháng 5, 2015

TQ Đưa Giàn Khoan Thứ Nhì Vào Biển Đông

RFA: Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu Hưng Vượng hướng về Biển Đông Việt Nam. Tân Hoa Xã đưa tin này cho biết giàn khoan này đã rời TP Yên Đài tỉnh Sơn Đông lúc 10g18 phút sáng ngày 30/4/1975. Tuy vậy thông tin không cho biết Trung Quốc sẽ hạ đặt giàn khoan này ở đâu trên vùng Biển Đông.

Được biết Hưng Vượng là giàn khoan nước sâu nửa chìm, trọng tải 5.000 tấn, hoạt động ở độ sâu tối đa 1.500 mét, độ sâu tối đa của giếng khoan là 7.600 mét. Số nhân viên phục vụ trên giàn khoan lên tới 130 người.

Đây là giàn khoan nước sâu thứ hai phục vụ khảo sát thăm dò dầu khí được Trung Quốc triển khai ở Biển Đông. Hồi tháng 5/2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam ngoài khơi Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Vụ việc đã gây nên phong trào biểu tình chống Trung Quốc rộng khắp Việt Nam. Trong một số cuộc biểu tình, đã có xảy ra bạo động như ở Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Áng Hà Tĩnh, gây thiệt hại nghiêm trọng nhân mạng và tài sản cho các công ty Trung Quốc, Đài Loan và một số quốc gia khác.

Quan hệ Việt Nam Trung Quốc cũng nguội lạnh một thời gian cho đến khi hai Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam có những thỏa thuận làm dịu bớt tình hình.
----------

Bài trên báo Dân Trí: Trung Quốc đưa thêm giàn khoan nước sâu xuống Biển Đông

Dân trí Sáng ngày 30/4, Trung Quốc đã đưa thêm một giàn khoan bán ngầm nước sâu xuống Biển Đông để hoạt động, Tân Hoa Xã đưa tin, nhưng không tiết lộ khu vực mà Trung Quốc sẽ cắm giàn khoan này.
Giàn khoan Hưng Vượng

Theo nguồn tin trên, vào 10h18 sáng qua, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hưng Vượng (COSL Prospector) xuất phát từ cầu tàu của Tập đoàn đóng tàu CIMC Raffles thuộc khu vực biển Yên Đài, tỉnh Sơn Đông di chuyển xuống khu vực Biển Đông để khai thác dầu khí.

Đây là giàn khoan bán ngầm nước sâu thứ 2 của Trung quốc được đưa tới Biển Đông hoạt động (trước đó là giàn khoan Hải Dương-981). Giàn khoan Hưng Vượng có hệ thống định vị động lực đặc biệt, có thể bảo đảm hoạt động ở khu vực Biển Đông kể cả khi gió cấp 12.

Giàn khoan Hưng Vượng là giàn khoan bán ngầm nước sâu thứ 4 của Tập đoàn đóng tàu CIMC Raffles bàn giao cho Công ty dịch vụ mỏ dầu TQ (COSL).Gian khoan này có thể hoạt động với độ nước sâu tối đa khoảng 1.500 m, có thể khoan sâu nhất ở độ sâu 7.600 m, chở 130 nhân viên. Giàn khoan này được Tập đoàn đóng tàu CIMC Raffles chế tạo trong thời gian 35 tháng.

Tổng giám đốc Tập đoàn CIMC Raffles Vu Á cho biết việc giàn khoan Hưng Vượng gia nhập lực lượng chủ lực của Công ty dịch vụ mỏ dầu TQ (COSL) trong khai thác nước sâu đã cho thấy thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông hoàn toàn có năng lực chế tạo các giàn khoan khai thác vùng nước sâu ở khu vực Biển Đông.


Trước đó, vào đầu tháng 5/2014, Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Hương Giang
Theo Tân Hoa Xã 
TQ Đưa Giàn Khoan Thứ Nhì Vào Biển Đông Reviewed by TN CG on 5/01/2015 Rating: 5 RFA: Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu Hưng Vượng hướng về Biển Đông Việt Nam. Tân Hoa Xã đưa tin này cho biết giàn khoan này đã rời TP Y...

Không có nhận xét nào: