Trang Bị Tên Lửa Cho Tàu Ngầm, Việt Nam Khiêu Khích Trung Quốc? - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
2 tháng 5, 2015

Trang Bị Tên Lửa Cho Tàu Ngầm, Việt Nam Khiêu Khích Trung Quốc?

Thanh Phương: Lời bàn BVN: Xin nói ngay, cái tựa của bạn Thanh Phương trên RFI nghe không được! Không phải việc trang bị tên lửa cho tàu ngầm của Việt Nam khiêu khích Trung Quốc mà chính cái tựa ấy khiêu khích lòng tự trọng của dân chúng Việt Nam. Bạn Thanh Phương có thấy không, kẻ hiện đang cầm chịch nước Việt là Đảng cộng sản thì từ Hội nghị Thành Đô đến nay, họ đã nhũn với Trung Quốc hơn cả con chi chi rồi chứ còn gì nữa. Việc ông Tổng Trọng vừa qua nghe lời phán truyền của ngài Tập đã phải dắt díu nhau sang bái kiến, chẳng làm cho bao nhiêu người "ứa gan" đấy hay sao? Lại diễn ra một Hội nghị Thành Đô thứ hai nữa thì thử hỏi dân tộc này còn biết giấu bộ mặt tủi hổ đi đâu hay là chui tất xuống đất?

Nhưng con giun xéo lắm cũng quằn chứ, huống chi là cả một dân tộc từng có hàng ngàn năm oanh liệt bao nhiêu phen vùi xuống tận bùn đen hàng vạn vạn quân xâm lược Trung Quốc; từng có những lời nói còn khắc vào cốt tủy gọi thẳng tên hoàng đế nhà Minh là đứa trẻ ranh. Thế thì chẳng lẽ trong khi "tên trẻ ranh" họ Tập đang vừa thò củ cà rốt với ngài Trọng lại vừa trơ tráo thò cây gậy ra sức ngoáy cát làm nổi dần các đảo ở Trường Sa mà chúng chiếm của ta lên để hòng nuốt chửng các đảo ấy một cách bỉ ổi mà phía chúng ta lại không chuẩn bị gì cả ư? Theo chúng tôi, chừng ấy trang bị là tốt đấy, nhưng cũng chỉ mới là biểu tượng đối phó đó thôi, chưa đi đến đâu cả. Và về mặt tiêu phí ngân sách thì chỉ mới bằng một cái móng tay so với những tiền của mà các nhóm lợi ích đã xoay xở, vơ vét lâu nay khiến dân tộc đang rơi vào vòng kiệt quệ cả vật chất lẫn tinh thần.

Chỉ đến bao giờ Đảng Cộng sản thật sự hòa giải với dân chúng, biết tôn trọng nhân quyền, trao cho dân các quyền tự do dân chủ đích thực chứ không "diễn trò" nữa, thì lúc ấy họ mới nắm được vào tay một vũ khí vô địch, đó là LÒNG DÂN. Thứ vũ khí ấy sẽ mạnh hơn bất kỳ loại hỏa tiễn nào hết, và bọn Tàu nhất định sẽ chạy tóe khói nếu định mó vào "dái ngựa" Việt Nam. Không cần dựng cột đồng như Mã Viện ngày xưa vẫn có thể nói thẳng với họ Tập: chế độ cộng sản độc tài Trung Quốc và các thứ độc tài chư hầu vây quanh mi nhất định sẽ tuyệt diệt nhưng Hoàng Sa và Trường Sa của nhân dân Việt Nam thì không bao giờ mất.

Bauxite Việt Nam

Tàu ngầm Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh - DR

Theo các nhà phân tích, việc Hà Nội trang bị tên lửa tấn công trên bộ cho đội tàu ngầm của Việt Nam có thể bị xem như là một hành động khiêu khích Trung Quốc.

Theo các dữ liệu được cập nhật hóa trên trang web của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Việt Nam đã mua tên lửa tấn công trên bộ Klub của Nga để trang bị cho các tàu ngầm tấn công hạng Kilo cũng mua của Nga. Nhà nghiên cứu Siemon Wezeman của SIPRI cho biết dữ liệu mới này là dựa trên của bản khai báo các vũ khí quy ước của Việt Nam nộp cho Liên hiệp quốc vào năm ngoái.

Theo nhận định của các tùy viên quân sự trong khu vực và các nhà phân tích, việc trang bị tên lửa nói trên cho các tàu ngầm thể hiện quyết tâm của Việt Nam đối phó với thế lực quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc và nó cũng phản ánh xu thế chung của các nước châu Á hiện nay, gia tăng trang bị vũ khí trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Việt Nam hiện cũng dự tính mua các tên lửa diệt hạm. Nhưng nếu như những tên lửa này chỉ có thể nhắm vào các mục tiêu là tàu trên mặt nước và tàu ngầm của Trung Quốc, thì tên lửa tấn công trên bộ có tầm bắn tới 300 km, tức là có thể bắn tới các thành phố dọc theo các bờ biển Trung Quốc, nếu giữa hai nước nổ ra xung đột. Cũng cần phải ghi nhận rằng Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trang bị tên lửa tấn công trên bộ cho tàu ngầm.

Đối với giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Úc, hành động nói trên là một sự thay đổi đáng kể so với các chiến thuật diệt hạm bình thường. Giáo sư Thayer cho rằng với việc trang bị tên lửa tấn công trên bộ, Việt Nam tự tạo cho mình một khả năng ngăn chận mạnh hơn và điều này khiến cho những tính toán của Trung Quốc phức tạp hơn.

Thật ra, theo giáo sư Thayer, trong trường hợp xảy ra xung đột Việt-Trung, thay vì mạo hiểm oanh kích vào các thành phố như Thượng Hải, chắc là Hà Nội sẽ nhắm vào những mục tiêu như căn cứ hải quân trên đảo Hải Nam của Trung Quốc, cũng như vào các đảo mà Bắc Kinh đang bồi đắp trên Biển Đông.

Trước khi có tên lửa tấn công nói trên, khả năng tấn công trên bộ của Việt Nam rất giới hạn, vì chỉ dựa vào những tên lửa Scud cũ kỹ và một số vũ khí bắn từ những chiến đấu cơ Su-30 do Nga chế tạo.

Hải quân Việt Nam hiện đã tiếp nhận ba tàu ngầm hạng Kilo của Nga và chờ tiếp nhận chiếc thứ tư trong khuôn khổ hợp đồng 2,6 tỷ euro ký với Matxcơva năm 2009. Chiếc thứ năm hiện đang được cho chạy thử ở ngoài khơi thành phố St Petersburg và chiếc thứ sáu, chiếc cuối cùng, sẽ được hoàn tất vào năm tới.

Nhà phân tích chiến lược tại Matxcơva Vasily Khashin cho biết loại tàu ngầm hạng Kilo bán cho Việt Nam tối tân hơn loại tàu ngầm mà Trung Quốc đang sử dụng và Nga cũng chưa bao giờ bán tên lửa tấn công trên bộ Klub cho Bắc Kinh.

Một giáo sư môn quan hệ quốc tế tại Bắc Kinh cho rằng việc Việt Nam trang bị tên lửa tấn công trên bộ cho tàu ngầm là nằm trong xu hướng tái vũ trang «bình thường» trong khu vực, nhưng theo ông, Hà Nội nên ý thức cái giá phải trả nếu sử dụng vũ khí này chống Trung Quốc.

Còn theo lời ông Trevor Hollingsbee, nguyên là nhà phân tích tin tình báo hải quân của bộ Quốc phòng Anh, thì Việt Nam đang đặt ra cho Trung Quốc một bài toán chiến lược nan giải nhất trên Biển Đông.

T.P.


Trang Bị Tên Lửa Cho Tàu Ngầm, Việt Nam Khiêu Khích Trung Quốc? Reviewed by TN CG on 5/02/2015 Rating: 5 Thanh Phương : Lời bàn BVN: Xin nói ngay, cái tựa của bạn Thanh Phương trên RFI nghe không được! Không phải việc trang bị tên lửa cho t...

Không có nhận xét nào: