Việt Nam Sẵn Sàng Đối Phó Với Giàn Khoan Hải Dương 981 - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
15 tháng 5, 2015

Việt Nam Sẵn Sàng Đối Phó Với Giàn Khoan Hải Dương 981

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó khi Trung Quốc công bố triển khai giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển", ông Bình cho biết tại cuộc họp báo chiều nay.

Theo Cục Hải sự Trung Quốc, nước này đưa giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động tại khu vực giếng Lăng Thủy 25-1S-1 ở Biển Đông, cách thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam 75 hải lý về phía đông nam. Thời gian hoạt động kéo dài từ ngày 6/5 đến ngày 16/5.

Đây chính là giàn khoan mà Trung Quốc hạ đặt trái phép ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đầu tháng 5 năm ngoái. Việc Bắc Kinh triển khai nhiều tàu và máy bay đến bảo vệ giàn khoan, đâm va tàu của lực lượng chức năng và tàu cá Việt Nam đã khiến căng thẳng ở khu vực tăng cao. Sau hơn hai tháng, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 về Lăng Thủy, Hải Nam.

Đề cập tới việc Mỹ công bố kế hoạch điều tàu và máy bay đến gần khu vực Trung Quốc đang cải tạo quy mô lớn ở Trường Sa, ông Bình cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải cũng như hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung và là nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực.

"Chúng tôi mong muốn các bên liên quan cùng các quốc gia trong và ngoài khu vực có những nỗ lực tích cực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình. Mọi hoạt động của các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông, đồng thời tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố của các bên DOC", người phát ngôn nói.

Tàu chiến USS Fort Worth của Mỹ hôm qua hoàn thành tuần tra ở vùng biển và không phận quốc tế ở Biển Đông, trong đó lần đầu tiên tiếp cận gần các bãi đá ở Trường Sa Trung Quốc đang cải tạo trái phép. Sự kiện này diễn ra sau khi một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quân đội nước này đang cân nhắc đề xuất điều máy bay và tàu hải quân đến trong phạm vi khoảng 22 km (12 hải lý) quanh những bãi đá Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

Trước câu hỏi của AP về việc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy từ năm 2011 đến nay, Việt Nam đã mở rộng đảo Đá Tây thêm 65.000 m2, đảo Sơn Ca thêm 21.000 m2, xây dựng các cấu trúc các cơ sở quân sự, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh các hoạt động này của Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp.

"Các hoạt động nhằm cải thiện các cơ sở vật chất đã cũ của Việt Nam trên các đảo ở Trường Sa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế. Đây là hoạt động bình thường, phù hợp với Tuyên bố DOC, không làm thay đổi nguyên trạng, không tổn hại môi trường và cũng không làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", ông Bình nói.

Nói đến việc thực tế Trung Quốc đang thúc đẩy mở rộng 7 đá ở Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, Việt Nam đề nghị các bên liên quan kiềm chế, không có các hành động làm thay đổi nguyên trạng, đe dọa đến hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không của khu vực, tuân thủ đầy đủ DOC và các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Phát ngôn viên hôm nay cho biết thêm Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành tìm kiếm 16 ngư dân Việt Nam ở đảo Lý Sơn được cho là mất tích ở đá Gaven sau khi tránh bão.

Việt Anh
Theo: VNExpress
Thứ năm, 14/5/2015 | 18:05 GMT+7
____________

Báo Tuổi trẻ 15.5.2015 (07:51):

Theo sát giàn khoan Hải Dương 981, sẵn sàng ứng phó

TT - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc - Ảnh: T.L

Liên quan đến thông tin giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động ở khu vực giếng Lăng Thủy trên biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan này.

“Đại diện Cảnh sát biển Việt Nam ngày 13-5 đã nói rất rõ, trong đó cho biết các cơ quan chức năng đã theo dõi chặt chẽ và có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó khi có sự việc xảy ra trên biển” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến giàn khoan Hải Dương 981 tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14-5 ở Hà Nội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết đã nắm được thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981. Cảnh sát biển đã nắm bắt tình hình hướng di chuyển và hoạt động của giàn khoan này.

“Tuy nhiên, những thông tin, dấu hiệu đến nay cho thấy giàn khoan này cũng như các giàn khoan khác của Trung Quốc đang hoạt động trên biển Đông nằm ở vùng biển của họ. Do đó, những hoạt động thăm dò, khai thác này không ảnh hưởng, không xâm phạm đến vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Khi phát hiện giàn khoan Hải Dương 981 hay các giàn khoan khác có hoạt động xâm phạm chủ quyền vùng biển thì lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có các biện pháp đấu tranh để bảo vệ chủ quyền” - vị lãnh đạo này thông tin thêm.

Trước đó, trang web của Cục Hải sự Trung Quốc hôm 6-5 thông báo giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động từ ngày 6 đến 16-5 tại địa điểm có tọa độ 17°03'44"5N/109°59'02"7E.

Giàn khoan này đang hoạt động tại khu vực giếng Lăng Thủy 25-1S-1 ở biển Đông, cách thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) 75 hải lý về phía đông nam.


Q.TRUNG - M.QUANG - 
M.LOAN
Việt Nam Sẵn Sàng Đối Phó Với Giàn Khoan Hải Dương 981 Reviewed by TN CG on 5/15/2015 Rating: 5 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó khi Trung Quốc công bố triển khai già...

1 nhận xét:

  1. Nói và làm đúng nhá thưa quí ông ! Đừng "em chả,em chả" đó nhé !

    Trả lờiXóa