Việt Nam Trả Đũa Trung Quốc? - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
26 tháng 5, 2015

Việt Nam Trả Đũa Trung Quốc?

Việt Nam mới bắt 4 tàu với 50 thuyền viên của Trung Quốc bị coi là đánh bắt trái phép trên vùng biển của Việt Nam, hơn một tuần sau khi Bắc Kinh đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển Đông và cả Vịnh Bắc Bộ.

Theo lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Bình, các tàu trên bị phát hiện trên vùng đánh bắt cá chung thuộc Vịnh Bắc Bộ. Trong số đó, chỉ có một tàu có giấy phép đánh bắt hợp lệ.

Các tàu này sau đó đã bị lập biên bản và bị đuổi ra khỏi vùng biển mà giới hữu trách trong nước nói là “thuộc chủ quyền” của Việt Nam.

Ông Trịnh Thanh Bình, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, cho VOA Việt Ngữ biết thêm chi tiết:

“Chúng tôi hoạt động, kiểm tra, giám sát trên vùng đánh cá chung. Nó ở trên vùng đánh bắt chung, vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ đấy. Nó ở trên vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc nhưng mà trong đó có một số lỗi. Một số tàu được cấp phép vào đây, nhưng có một số tàu quá hạn rồi một số tàu không có giấy phép, nhưng vẫn vào đánh.”

Phía Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức về vụ việc mà nhiều nhà quan sát cho là để trả đũa hành động cấm đánh bắt cá đơn phương hàng năm của Bắc Kinh.
“Chúng tôi hoạt động, kiểm tra, giám sát trên vùng đánh cá chung. Nó ở trên vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc nhưng mà trong đó có một số lỗi. Một số tàu được cấp phép vào đây, nhưng có một số tàu quá hạn rồi một số tàu không có giấy phép, nhưng vẫn vào đánh.” Ông Trịnh Thanh Bình, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình.
Trung Quốc gần đây ra lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài nhiều tháng từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8 trong phạm vi từ 12 độ vĩ bắc trở lên, bao gồm cả vùng vịnh Bắc Bộ và vùng biển Hoàng Sa.

Chưa rõ là có ngư phủ nào của Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ hay không, trong lúc Hội Nghề cá Việt Nam gần đây kêu gọi ngư dân “bám biển”, bất chấp lệnh cấm của Trung Quốc.

Vụ bắt và đuổi tàu cá của Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh tranh chấp trên biển đang nóng lên, và một tờ báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cho rằng chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở biển Đông là "không thể tránh khỏi” nếu Washington không chấm dứt việc yêu cầu Bắc Kinh ngưng xây đảo nhân tạo.

Đây được coi là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam công khai thông báo về việc bắt tàu của Trung Quốc. Hồi tháng Ba vừa qua, sau khi nhận được tin báo của ngư dân về một chiếc tàu được gọi là “tàu lạ” xâm phạm lãnh hải Việt Nam, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã triển khai hai chiếc tàu tới truy bắt.

Tuy nhiên, khi thấy lực lượng biên phòng Việt Nam, chiếc tàu mà truyền thông trong nước và các ngư phủ Đà Nẵng nói là tàu cá của Trung Quốc đã “bỏ chạy”.

Truyền thông trong nước từng đưa tin về nhiều vụ “tàu lạ” xâm phạm chủ quyền của Việt Nam thời gian qua, “không chỉ khai thác trái phép hải sản, mà còn có dấu hiệu đưa phương tiện thăm dò, khiêu khích tàu cá ngư dân Việt Nam”.
Việt Nam Trả Đũa Trung Quốc? Reviewed by TN CG on 5/26/2015 Rating: 5 Việt Nam mới bắt 4 tàu với 50 thuyền viên của Trung Quốc bị coi là đánh bắt trái phép trên vùng biển của Việt Nam, hơn một tuần sau khi B...

2 nhận xét:

 1. Việt Nam: Vì đâu nên cảnh đoạn trường?

  Các tướng tá Việt Nam được ban họ, tên bằng tiếng Tàu!

  Từ là đại tướng đứng đầu một quân đội, dù là quân đội cộng sản, của một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Phùng Quang Thanh nay đã trở thành đại đội trưởng một đại đội địa phương quân của Trung cộng trấn giữ quận hạt Giao Chỉ cho Trung cộng gồm 86 triệu người dân nước Việt.

  - Vinh dự cho Phùng Quang Thanh biết chừng nào!

  - Vinh dự cho đại đội phó Nguyễn Chí Vịnh biết chừng nào khi thầy và trò được ngồi xem các tập sách nhỏ hướng dẫn tư tưởng của phía Trung cộng đưa ra trong buổi họp cho mình!

  Hết rồi!
  Thật hết rồi đảng cộng sản và quân đội cộng sản Việt Nam!

  - Ngày nào người nước Việt còn cho phép con, em, chồng cha của mình gia nhập đảng cộng sản…

  - Ngày nào người nước Việt còn để cho con, em, chồng, cha của mình làm công an địa phương Giao Chỉ Quận (nước Việt Nam) để trấn áp nhân dân và người yêu nước Việt Nam hầu giữ đất, giữ người Việt Nam cho Trung cộng…

  - Ngày nào người nước Việt còn cho con, em mình đi lính cho quân đội địa phương quân Trung cộng ở Quận Giao Chỉ…

  ...ngày ấy người Việt Nam đừng trách tại sao người Việt Nam lại phải mất nước, và mỗi người Việt Nam phải ra thân nô lệ cho Trung cộng và còn phải khóc hết nước mắt vì quân cướp nước Trung cộng trong rất nhiều thế hệ sắp đến!

  Hải Ngoại Thương Ca!

  Trích:
  Trung Cộng cấp họ tên tiếng Tàu cho hàng loạt quan chức quốc phòng CSVN
  http://danlambaovn.blogspot.com/2015/05/trung-cong-cap-ten-tieng-tau-cho-hang.html

  Trả lờiXóa
 2. Tốt quá,cứ như thế mà làm,lần sau nên bắt chúng nó về đất liền VN,giam,đòi tiền chuộc và tịch thu tàu của chúng giống như chúng đã làm đối với ngư dân VN ta !

  Trả lờiXóa