Bất Ngờ Bị Đổi Ý, Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Phải Huỷ Chuyến Thị Sát VN - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
6 tháng 6, 2015

Bất Ngờ Bị Đổi Ý, Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Phải Huỷ Chuyến Thị Sát VN

(VNTB) - Theo trang mạng Mạch Sống (Mỹ) ngày 3/6/2015, do phía Việt Nam đổi ý, phái đoàn của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã phải huỷ chuyến đi thị sát Việt Nam mà lẽ ra bắt đầu ngày 3/6.

Được biết phái đoàn đã chuẩn bị cho chuyến thị sát từ nhiều tháng qua, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam và được chính quyền Việt Nam cam kết hợp tác. Cách đây hơn hai tuần Toà Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Kỳ đã cấp chiếu khán cho các thành viên của phái đoàn.

Tuy nhiên vào Thứ Sáu tuần rồi, phía Việt Nam bất ngờ rút lại chiếu khán.

“Sự thay đổi thái độ đột ngột của chính quyền Việt Nam là dấu hiệu họ đang muốn che đậy thực trạng mà các tôn giáo đang phải đối mặt ở Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch của tổ chức BPSOS, nhận định.

Theo ông, rất có thể phía Việt Nam lo ngại rằng các khám phá của phái đoàn sẽ tạo áp lực lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong việc liệt kê Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) vì vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo.

Đầu tháng 5/2015, phái đoàn của Bộ Ngoại Giao, Văn Phòng về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế có chuyến tham quan Việt Nam, tiếp xúc với nhiều chức sắc của các tổ chức tôn giáo quốc doanh cũng như các cộng đồng tôn giáo độc lập, và đã viếng thăm LM Nguyễn Văn Lý và anh Lê Văn Sơn trong tù.

Tại buổi họp tuần rồi với một số tổ chức bảo vệ nhân quyền, Đại Sứ Lưu Động David Saperstein thuộc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế cho biết phái đoàn của Ông đi thăm Sapa ở vùng Thượng Du Tây Bắc. Theo ông, tại đây phái đoàn đã tiếp xúc với nhiều người dân theo đạo Tin Lành.

Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được thành lập năm 1999 bởi Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế mà tác giả là cựu Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hoà – Virginia) như một cơ cấu độc lập mang tính cách cố vấn mà thành viên được bổ nhiệm bởi Tổng Thống và Quốc Hội. Luật này cũng thành lập Văn Phòng Về Tự Do Tôn Giáo trực thuộc Bộ Ngoại Giao với phận sự là phát huy tự do tôn giáo như là một phần của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

* Bức ảnh chấn động: Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng ngay tại tòa án xét xử ông.
Bất Ngờ Bị Đổi Ý, Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Phải Huỷ Chuyến Thị Sát VN Reviewed by TN CG on 6/06/2015 Rating: 5 (VNTB) - Theo trang mạng Mạch Sống (Mỹ) ngày 3/6/2015, do phía Việt Nam đổi ý, phái đoàn của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo ...

Không có nhận xét nào: