Biển Đông: Chiến Tranh Video Bùng Lên Giữa Philippines Và Trung Quốc - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
12 tháng 6, 2015

Biển Đông: Chiến Tranh Video Bùng Lên Giữa Philippines Và Trung Quốc

Trọng Nghĩa: Hình: Không ảnh cho thấy cảnh Trung Quốc bồi đắp các đảo ở Trường Sa, 11/05/2015.An aerial file photo taken though a glass window of a Philippine

Ngày 12/06/2015, Philippines sẽ cho phát sóng một bộ phim tài liệu gồm ba phần nhằm bảo vệ lập trường của mình trong hồ sơ tranh chấp Biển Đông. Động thái này nhằm chống lại loạt phim tuyên truyền do đài truyền hình Trung Quốc công bố, khẳng định yêu sách chủ quyền gọi là « đường chín đoạn » của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo hãng tin Anh Reuters, bộ phim tài liệu của Philippines mang tựa đề « Karapatan sa Dagat », tiếng tagalog có nghĩa là « Quyền trên biển », sẽ được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia trong khuôn khổ mừng ngày Độc lập của Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose xác nhận : « Mục tiêu của chúng tôi là để thông tin cho dân chúng ». Ông hy vọng rằng biện pháp này sẽ giúp đoàn kết người dân ủng hộ chính sách và hành động của chính phủ Philippines.

Vào năm 2013, đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV đã phát sóng một bộ phim tài liệu tám phần mang tựa đề « Hành Trình Biển Đông », một tài liệu hiếm hoi về cách thức Bắc Kinh đã áp dụng để củng cố yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Điều có thể gọi là « Cuộc chiến tranh video » giữa Manila và Bắc Kinh bùng lên vào lúc Trung Quốc nhanh chóng tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông, đã cho xây ít nhất một phi đạo và nhiều cơ sở quân sự khác trên những hòn đảo nhân tạo mà họ bồi đắp tại vùng quần đảo Trường Sa.

Theo ông Jose, Manila cũng đã lên kế hoạch phát hành một quyển truyện tranh để nâng cao nhận thức của người Philippines về chủ quyền biển đảo.
Theo: RFI
Biển Đông: Chiến Tranh Video Bùng Lên Giữa Philippines Và Trung Quốc Reviewed by TN CG on 6/12/2015 Rating: 5 Trọng Nghĩa: Hình: Không ảnh cho thấy cảnh Trung Quốc bồi đắp các đảo ở Trường Sa, 11/05/2015.An aerial file photo taken though a glass...

Không có nhận xét nào: