PV GS Nguyễn Huệ Chi: 'Nhân Quyền Việt Nam Là Một Sự Hơ Hồ' - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
15 tháng 6, 2015

PV GS Nguyễn Huệ Chi: 'Nhân Quyền Việt Nam Là Một Sự Hơ Hồ'

BBC: Giáo sư Huệ Chi, người vừa được an ninh Việt Nam trả lại hộ chiếu sau lần bị từ chối quyền xuất cảnh tại cửa khẩu phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn mới đây, cho rằng 'không thể đặt niềm tin vào luật pháp ở Việt Nam', nơi mà theo ông 'nhân quyền là một quyền mơ hồ'.

Trao đổi với BBC hôm 14/6/2015, người từng đồng chủ trương trang mạng phản biện Bauxite Việt Nam nói mặc dù được trả lại cuốn hộ chiếu đã bị tạm thu giữ, ông không dám chắc chắn rằng lần tới đây khi lại có nhu cầu xuất cảnh, ông có lại bị an ninh và chính quyền Việt Nam gây khó dễ bằng cách 'tạm giữ hộ chiếu' và không cho xuất cảnh nữa hay không.

Liên minh với Hoa Kỳ hiện nay là một mệnh lệnh của lịch sử GS Huệ Chi

Ông cho rằng hành động của an ninh Việt Nam mới đây ngăn cản quyền đi lại của ông đã gây 'phiền toái' và bất bình vì theo ông chính quyền luôn có thể báo trước cho ông về việc ông bị hạn chế xuất cảnh để ông, một người đã cao tuổi, không phải ra sân bay rồi phải quay trở lại nhà như vậy.

'Mệnh lệnh của lịch sử'


Giáo sư Huệ Chi nhân dịp này cũng đặt một số dấu hỏi về việc vì sao ông bị 'hạn chế xuất cảnh', bị 'tạm thu hộ chiếu', theo đó, ông đặt nghi vấn liệu có phải có ai đó 'không muốn ông tới Mỹ' nhân dịp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, có thể tới Mỹ tới đây, một hành động mà theo ông có thể có tính cách 'thọc gậy bánh xe' vào sự kiện đối ngoại này của Việt Nam.

Dẫn lại lời của Tướng Lê Văn Cương bình luận về quan hệ và chính sách đối ngoại của Việt Nam trong tình hình căng thẳng hiện nay 'do Trung Quốc gây ra', Giáo sư Huệ Chi nói việc liên minh với Hoa Kỳ hiện nay là một 'mệnh lệnh của lịch sử'.

Mở đầu cuộc phỏng vấn với BBC, cựu chuyên gia cao cấp của Viện Văn học, nay thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Việt Nam, bình luận về việc vì sao an ninh bất ngờ 'trao trả hộ chiếu' cho ông, sau khi cũng đã 'bất ngờ' tạm thu nó, đồng thời ngăn cản ông xuất cảnh, chỉ qua một thời gian rất ngắn.
PV GS Nguyễn Huệ Chi: 'Nhân Quyền Việt Nam Là Một Sự Hơ Hồ' Reviewed by TN CG on 6/15/2015 Rating: 5 BBC: Giáo sư Huệ Chi, người vừa được an ninh Việt Nam trả lại hộ chiếu sau lần bị từ chối quyền xuất cảnh tại cửa khẩu phi trường Tân Sơ...

Không có nhận xét nào: