TPB VNCH – Những Mảnh Đời - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
16 tháng 8, 2015

TPB VNCH – Những Mảnh Đời

GNsP (16.08.2015) – TPB VNCH – mỗi người một hoàn cảnh, một cuộc đời, nhưng nghị lực vươn lên để sống và có trách nhiệm với gia đình là điểm chung. Chỉ vì lo toan cơm áo gạo tiền tất tần tật suốt cả ngày, tháng, năm khiến cho sức lực các ông hao mòn, sức khỏe suy sụp. Thân xác ê ẩm, đớn đau – nhưng, mỗi ngày, các ông vẫn lết trên các con đường mòn quen thuộc, chìa ra từng tờ vé số, kiếm cơm. Dù có tất bật, nhưng thực tâm, các ông khát khao được khám sức khỏe, để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình ra sao.

“Mong được chữa cái chân này” – cái chân bị hoại tử, bốc mùi hôi nồng nặc suốt hơn hai năm nay – mà ông TPB Trần Đỗ Sum, sống ở Long An, đã cắn răng chịu đựng những đau đớn thể xác. Ông cho biết, hiện nay, vợ ông đã 70 tuổi nhưng vẫn phải đi buôn đồng nát (ve chai).

Gia đình ông TPB Trần Đỗ Sum là một trường hợp điển hình cho sự túng quẫn, đói nghèo và luôn ao ước được chăm sóc sức khỏe.

Ông Sum đến với Chương trình ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’ trong đợt ‘Tầm soát sức khỏe’ vào ngày 15.08.2015, tại Văn phòng Công lý và Hòa bình DCCT Sài Gòn.

Các y bác sĩ của Chương trình đã có hướng điều trị cho bệnh tình của ông, và đã trao đổi với gia đình ông.

Một điểm nổi bật trong đợt tầm soát sức khỏe lần này là Trung tá Quân đội Nhân Dân – người tuyên bố ra khỏi đảng cs vào cuối tháng 8.2014 – Bác sĩ Đinh Đức Long đã tặng Chương trình ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’ 10 triệu đồng. Bác sĩ Long chia sẻ:

“Họ cũng là những quân nhân, họ cũng là con em dân tộc VN, họ chiến đấu vì một mục đích riêng của họ. Xưa nay thành bại là chuyện thường của cuộc đời. Tất cả hai bên đều là nạn nhân của chiến tranh, chiến tranh của huynh đệ tương tàn. Họ là những người thiệt thòi nhất, theo tôi, trong số những người thiệt thòi cần được chia sẻ cả về thể xác lẫn tinh thần.”

“Những người Thương binh của nhà nước được chế độ chăm sóc, còn họ không được chế độ chăm sóc, thậm chí bị bỏ rơi, miệt thị…”, Bác sĩ Long nhấn mạnh.

Một cơ duyên khác đến với chương trình là cô học sinh trường Oxford High School – Lottie Landra, 17 tuổi, quốc tịch Anh – đến tìm hiểu các hoạt động của Chương trình và cuộc đời quý TPB, để hoàn tất cho bài tiểu luận của cô với tựa đề ‘Chiến tranh VN’. Cô biết đến Chương trình là do một người bạn của cô làm việc ở VN giới thiệu.

Được biết, lần này, Chương trình cấp phát 17 máy đo huyết áp, 11 xe lắc, 5 xe lăn, 12 cặp nạng, 9 cây gậy, 7 máy trợ thính, 11 mắt kính, 12 bảo hiểm y tế.
Các ông dìu nhau đến ‘Tầm soát bệnh’


Chiếc chân hoại tử hành ông TPB Đoàn Văn Sum đau đớn suốt 2 năm nay


Hơn 2 năm nay, vết thương luôn bốc ra mùi hôi nồng nặc
Quý ông TPB đang chờ đợi được khám bệnh tại Văn phòng Công lý và Hòa bình DCCT Sài Gòn, ngày 15.08.2015
Tình nguyện viên lấy các thông tin cơ bản và tiền sử bệnh của quý ông


Một tình nguyện viên là bà Dương Thị Tân hướng dẫn ông TPB khiếm thị vào gặp các y bác sĩ


Bác sĩ Đại đang dặn dò một ông TPB


Bác sĩ Đinh Đức Long khám bệnh cho một ông TPB


Bác sĩ Đinh Đức Long trao món quà 10 triệu đồng cho cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Điều hành chính Chương trình ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’


Cô sinh viên Lottie Landra phỏng vấn cha Giuse Đinh Hữu Thoại về các hoạt động của Chương trình ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’


Lottie Landra – cô sinh viên đang phỏng vấn một TPB VNCH. Ông nói tiếng Anh khá lưu loát


Đôi dép lệch đã giúp ông TPB tìm lại những bước đi vững chắc hơn

Huyền Trang, GNsP
TPB VNCH – Những Mảnh Đời Reviewed by TN CG on 8/16/2015 Rating: 5 GNsP (16.08.2015) – TPB VNCH – mỗi người một hoàn cảnh, một cuộc đời, nhưng nghị lực vươn lên để sống và có trách nhiệm với gia đình là ...

Không có nhận xét nào: