Hơn 24 Ngàn Tỉ Đồng Chống Ngập Cho Sài Gòn Trôi Xuống Cống - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
18 tháng 9, 2015

Hơn 24 Ngàn Tỉ Đồng Chống Ngập Cho Sài Gòn Trôi Xuống Cống

Dẫu nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn đã dùng hết 24,300 tỉ để chống ngập nhưng tình trạng ngập lụt tại thành phố này không những không giảm mà còn nghiêm trọng hơn.

Chiều 15 tháng 9, 2015, sau trận mưa được xem là lớn nhất từ đầu mùa mưa đến nay, với vũ lượng khoảng 130 mm, Sài Gòn trở thành một biển nước. Nhiều khu vực trước nay chưa bao giờ bị ngập như đường Hàm Nghi ở quận 1 cũng lênh láng nước.

Bởi mực nước ngập phổ biến là hàng mét, kẹt xe đã xảy ra ở khắp Sài Gòn. Theo báo chí Việt Nam thì có những người bì bõm lội trong nước đến nửa đêm mới dắt được xe về đến nhà. Chuyện thức trắng đêm để tát nước ra khỏi nhà hoặc kê vật dụng lên cao vì sợ chúng hư hỏng do nước ngập trở thành phổ biến.

Một gia đình dắt díu nhau lội nước trên đường Kinh Dương Vương sau trận mưa chiều 15 tháng 9. Dường như 24,300 tỉ đã chi để chống ngập đã bị nước cuốn theo cống. (Hình: Tuổi Trẻ)

Thậm chí do nhà bị ngập sâu, dân chúng của nhiều khu dân cư, chẳng hạn những khu dân cư dọc đường Ấp Chiến Lược ở quận Bình Tân phải dắt díu nhau đi tìm chỗ ngủ qua đêm.

Trong khi các viên chức có trách nhiệm trong việc chống ngập, chống chế, Sài Gòn ngập chưa từng thấy là vì mưa quá lớn nhằm lúc thủy triều dâng lên đến 1.4 mét thì nhiều người bảo rằng, trận mưa chiều 15 tháng 9 là phép thử kế hoạch chống ngập ở Sài Gòn. Trong mười năm vừa qua, kế hoạch này đã ngốn 24,300 tỉ đồng. Trong số này có tới 15,000 tỉ là tiền vay của ngoại quốc.

Cho đến nay, không có bất kỳ viên chức nào từ bí thư thành ủy, chủ tịch thành phố Sài Gòn trở xuống đứng ra nhận trách nhiệm về chuyện đã tốn quá nhiều tiền chống ngập song mức độ nghiêm trọng của tình trạng ngập lụt năm sau lại cao hơn năm trước!

Dường như tình trạng ngập lụt ở Sài Gòn càng nghiêm trọng thì những viên chức có trách nhiệm lập-phê duyệt-thực hiện những dự án chống ngập càng... hoan hỉ. Sau sự kiện Sài Gòn trở thành biển nước hôm 15 tháng 9, 2015, chính quyền thành phố Sài Gòn loan báo từ nay đến năm 2020, sẽ chi và vay để chi thêm 66,800 tỉ nữa nhằm... chống ngập.

Vào lúc này, mỗi năm, chính quyền thành phố Sài Gòn đang phải chi đến 4,250 tỉ đồng để trả nợ gốc và lãi cho việc thực hiện các dự án hạ tầng, bao gồm cả những dự án chống ngập.

Cần lưu ý rằng, vào tháng 11 năm ngoái, khi được mời góp ý để tìm giải pháp cho tình trạng ngập lụt càng ngày càng trầm trọng ở Sài Gòn, một số chuyên gia về thủy lợi, khí tượng - thủy văn, tài nguyên-môi trường đã từng khẳng định, Sài Gòn khó mà hết ngập bởi các dự án chống ngập đã lạc hậu với thực tế.

Vào thời điểm ấy, đại diện Sở Giao Thông-Vận Tải Sài Gòn thú nhận, vũ lượng và mức dâng của thủy triều ở khu vực Sài Gòn trong thời gian vừa qua đã vượt xa tần xuất thiết kế của hệ thống thoát nước và chống ngập. Mặt khác, đến nay, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn chưa thực hiện xong những quy hoạch thoát nước đã được duyệt cách nay hàng chục năm.

Một chuyên gia thủy lợi tên là Lê Thành Công nhận định, việc chống ngập cho Sài Gòn đang đi theo hai hướng ngược nhau. Ðó là các nghiên cứu sâu để tạo nền móng chắc chắn cho tính khả thi của các dự án rất mỏng manh nhưng quy mô các dự án lại rất lớn. Ông Công khẳng định, các dự án thực hiện theo những quy hoạch đã được duyệt đều thiếu nghiên cứu sâu trong khi lẽ ra phải làm ngược lại.

Ông Công nhấn mạnh, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn phải đầu tư cho nghiên cứu sâu về vũ lượng, mức dâng của thủy triều và phải có những quy hoạch mới để “sửa sai.”

Ông Nguyễn Quang Cầu, giảng viên Ðại Học Tài Nguyên và Môi Trường Sài Gòn, khuyến cáo, nếu tìm cách kiếm tiền để tiếp tục thực hiện các quy hoạch lạc hậu thì sẽ tiếp tục phạm các sai lầm cũ. Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, phó giám đốc Trung Tâm Ðiều Hành Chương Trình Chống Ngập ở Sài Gòn, cũng từng thú nhận, biến đổi khí hậu đã phá vỡ các quy hoạch chống ngập.

Theo tường thuật của báo chí Việt Nam thì sau khi nghe góp ý của các chuyên gia, một viên phó chủ tịch thành phố Sài Gòn tên là Nguyễn Hữu Tín, từng tỏ ra hoang mang khi nghe các phân tích nhằm chứng minh quy hoạch thoát nước mà chính quyền đã và đang đổ tiền ra làm không còn phù hợp. Ông Tín thắc mắc, chẳng lẽ phải tháo hàng trăm cây số ống cống thoát nước mới làm lên để làm lại (?). Ông Tín trách rằng, đó là tiền của dân, dùng không có kết quả, giờ chót bảo là lạc hậu, không phù hợp thì bây giờ... biết nói thế nào (?).

Ông Tín lúng túng không biết nói thế nào nhưng cuối tháng trước, thủ tướng CSVN vẫn cho phép vừa dùng ngân sách, vừa vay tiền, bán đất,... để tiếp tục thực hiện các quy hoạch hiện có nhằm chống ngập ở Sài Gòn. (G.Ð)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=214487&zoneid=1
Hơn 24 Ngàn Tỉ Đồng Chống Ngập Cho Sài Gòn Trôi Xuống Cống Reviewed by TN CG on 9/18/2015 Rating: 5 Dẫu nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn đã dùng hết 24,300 tỉ để chống ngập nhưng tình trạng ngập lụt tại thành phố này không những không giả...

1 nhận xét:

  1. Yêu cầu tập đoàn lãnh đạo cộng sản Saigon đứng đầu là Lê thanh Hải hãy trả số tiền này lại cho nhân dân !

    Trả lờiXóa