Đoàn Văn Vươn 'Sẽ Hành Động Như Trước’ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
2 tháng 9, 2015

Đoàn Văn Vươn 'Sẽ Hành Động Như Trước’

BBC: Ông Đoàn Văn Vươn, người vừa được đặc xá nhân dịp 2/9 năm nay sau thời gian hơn 3 năm, bảy tháng bị tù giam trong vụ án chống lại cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng năm 2012, nói ông 'vô tội' và 'sẽ vẫn hành động như trước' nếu một lần nữa bị 'dồn vào thế cùng.'

Trao đổi với BBC hôm 01/9/2015, sau khi nhận quyết định 'ân xá' của Chủ tịch nước Việt Nam, ông Vươn nói "tôi buộc phải đứng dậy" và cho rằng "việc làm của tôi là việc làm cần thiết".

Ông Vươn (trái, trong hình) cho hay ông đã bị cáo buộc tội 'âm mưu giết người' và luôn khẳng định mình vô tội.

Ông nói: "Tôi hoàn toàn không đồng tình cái việc này".

Đúng ra là phải thả tôi ra ở ngay thời gian tạm giam tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Đoàn Văn Vươn
Người đã đối đầu với các quan chức địa phương ở huyện Tiên Lãng và gây ra một 'vụ xôn xao' vô tiền khoáng hậu vài năm về trước, buộc nhiều quan chức chính quyền địa phương ở Hải Phòng bị ra tòa, cách chức, thuyển chuyển công tác do các 'sai phạm' cho hay ông sẽ tiếp tục kiện pháp lý để đòi bồi thường.

Ông Vươn nói: "Tôi hoàn toàn không đồng tình và tôi đã ủy quyền cho người của tôi làm đơn giám đốc thẩm về vụ án hành chính."

Khi được hỏi liệu ông có phải là vô tội hay không và nếu vậy thì nhà nước phải 'thả ông vô điều kiện', hơn là 'đặc xá, ân xá' với ông và người em trai là ông Đoàn Xuân Quý, ông Vươn nói:

"Đúng ra là như thế, đúng ra là phải thả tôi ra ở ngay thời gian tạm giam tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự."

Về việc "đặc xá" cho anh em ông Đoàn Văn Vươn, BBC nhận được nhiều bình luận trên facebook.

Thi Huong Nguyen viết: "Anh em Đoàn Văn Vươn luôn là tấm gương cho những gia đình nông dân mất đất noi theo."

John Phuong viết: "Cái hay của Việt Nam là chỉ cần bắt bỏ tù sau đó thả ra là có công, là nhân đạo, là trí tuệ hơn người, mà không cần biết bản án có công bằng không!"

Và Anhem Nguyen bình luận: "Xin chúc mừng anh về với gia đình, mọi người đều biết hết chuyện của anh, XHCN nó là thế".

'Trận đánh đẹp'

Ông Vươn và em trai bị tuyên án tội "giết người" và "chống người thi hành công vụ".

Ông Đoàn Văn Vươn và em trai Đoàn Văn Quý bị tuyên phạt y án 5 năm tù trong phiên xử Phúc thẩm ngày 31/7/2013 vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng).

Vụ án này thu hút dư luận Việt Nam vì được xem là đỉnh điểm về xung đột về đất đai và những bất cập cả pháp luật và thực thi pháp luật ở các cấp địa phương.

Sau xung đột này, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang bị đình chỉ chức vụ, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng bị cách chức do để xảy ra vụ án hủy hoại tài sản tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Thủ tướng Dũng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Phòng, đã yêu cầu chính quyền địa phương hủy bỏ quyết định thu hồi đất, thi hành các thủ tục cho phép gia đình ông Vươn tiếp tục được sử dụng đất.

Tuy nhiên ông Đỗ Hữu Ca, cựu Đại tá, Giám đốc Công an Hải Phòng, người chỉ huy vụ cưỡng chế đất mà ông gọi là “một trận đánh đẹp”, lại được Thủ tướng Dũng quyết định phong hàm thiếu tướng.


Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/09/150902_doan_van_vuon_se_hanh_dong_nhu_truoc
----------------

XÓM LÀNG BẮC RẠP, BẮN PHÁO HOA ĐÓN ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

Làng xóm bắc rạp, bắn pháo hoa đón ông Đoàn Văn Vươn

Hoàng Anh
20:29 ngày 31/08/2015
Zing.vn

Ông Đoàn Văn Vươn về đến nhà trong niềm vui và xúc động của bà con xã Vinh Quang, Tiên Lãng (Hải Phòng). Họ chuẩn bị pháo giấy và bắc rạp làm cơm chiêu đãi người nông dân.

Sau chặng đường hơn 80 km từ trại giam Hoàng Tiến (Chí Linh, Hải Dương) về tới quê nhà xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), ông Đoàn Văn Vươn cùng vợ con và những người bạn thân ghé đình Đông, nơi thờ tiến sĩ bộ hộ thượng thư Nhữ Văn Lan để báo cáo với tiên tổ. .


14h, người nông dân lại được đi trên mảnh vườn tại quê nhà.
Ra đón từ đầu ngõ là những người bạn thân thiết cùng sinh hoạt trong
Liên chi Hội nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng. Họ đã chờ ông từ tinh mơ. .


Những quả pháo giấy liên tiếp bắn lên, chào mừng ông trở về.


Lần lượt từng người ôm ông chúc mừng. .


Làng xóm tại xã Vinh Quang ai nấy đều mừng rỡ khi thấy ông vẫn khỏe mạnh như xưa. Trước đó, họ đã bắc rạp tại mảnh vườn ngay chân đê chuẩn bị tiệc chiêu đãi. .


Trở về nhà sau nhiều năm đi xa, ông Vươn bước thẳng ra khu đầm mà bấy lâu nay ông vẫn đau đáu nỗi lo toan. Ông cho biết, trong những ngày tới khi ổn định mọi thứ sẽ tiếp tục công việc nuôi trồng thủy sản, gia cầm trên mảnh đất 40 ha này. .


Nhìn người vợ hiền và đưa con út khỏe mạnh, ông Vươn cho biết không lâu nữa ông sẽ bắt tay vào những công việc còn đang thực hiện dang dở. .


Phát biểu trong buổi lễ đón mình và người em ruột Đoàn Văn Quý, ông Vươn gửi lời cám ơn tới bà con làng xóm, bạn bè đã luôn ủng hộ và giúp đỡ vợ con ông khi đang phải thụ án. .


Nhiều người không giấu nổi giọt nước mắt xúc động khi nghe ông tâm sự về
những tháng ngày sống trong trại giam. .

"Tình cảm mà mọi người dành cho tôi thật ý nghĩa và lớn lao. Tôi về sớm với cộng đồng thật là một niềm hạnh phúc, nhất là được tiếp tục phụng dưỡng người mẹ già mà bấy lâu anh em tôi luôn thấp thỏm, đợi chờ, lo lắng", ông xúc động nói.


Sau nhiều giờ hội ngộ, nhiều người vẫn rưng rưng nước mắt vì vui sướng.
Đoàn Văn Vươn 'Sẽ Hành Động Như Trước’ Reviewed by TN CG on 9/02/2015 Rating: 5 BBC: Ông Đoàn Văn Vươn, người vừa được đặc xá nhân dịp 2/9 năm nay sau thời gian hơn 3 năm, bảy tháng bị tù giam trong vụ án chống lại c...

Không có nhận xét nào: