‘Phải Nói Rõ Các Hành Vi Thế Nào Là Chống Phá Nhà Nước’: Tín Hiệu Gì? - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
16 tháng 9, 2015

‘Phải Nói Rõ Các Hành Vi Thế Nào Là Chống Phá Nhà Nước’: Tín Hiệu Gì?

Ngày 14/9/2015, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bất ngờ nêu ra vài quan điểm cởi mở và có vẻ tiến bộ hơn tại phiên họp của Ủy ban thường vụ quốc hội thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi).

Ông Hùng nêu ra thí dụ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và yêu cầu phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước?

“Tôi nói thật là tôi phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được” - ông Hùng ‘nhấn’ thêm.

Chi tiết đáng lưu tâm là phát ngôn mang tính thể hiện quan điểm trên đã chưa từng được lộ ra bởi giới quan chức đảng, quốc hội và chính phủ từ trước tới nay. Phát ngôn này của ông Nguyễn Sinh Hùng được ông bộc lộ ngay sau chuyến công du của ông ở Mỹ, trong đó có những cuộc gặp quan trọng với giới nghị sĩ Hoa Kỳ và Bộ trưởng ngoại giao John Kerry.

Cần nhắc lại rằng cho tới nay, chính quyền CSVN vẫn chưa hề có được ‘những tiến bộ có thể chứng minh được’ về mặt nhân quyền, khi chỉ làm phép đánh bùn sang ao, liên quan đến hành động ‘sửa đổi’ các điều 79, 88, 258 trong Bộ luật Hình sự - vốn bị cộng đồng quốc tế và dư luận dân chủ trong nước đánh giá là "mơ hồ, thiếu minh bạch" nhằm "bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và chống lại những người ủng hộ sự thay đổi chính trị ôn hòa.

Điều 79 về "Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" sửa đổi thành Điều 109 "Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", và bổ sung thêm hai khoản 3 và 4. Theo đó, Khoản 3 quy định "Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm"; Khoản 4 quy định "Người đã tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này."

Điều 88 về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" chuyển thành Điều 117 "Tội làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Trong đó, loại bỏ Điểm b, "Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân", và thêm vào Khoản 3 quy định "Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Điều 258 về "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" được sửa đổi thành Điều 343, nội dung vẫn giữ nguyên.

Phát ngôn đáng chú ý của ông Nguyễn Sinh Hùng có thể phát ra tín hiệu gì, sau khi đã có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền VN chấp nhận định chế công đoàn độc lập do Mỹ - như một điều kiện bắt buộc để được tham gia Hiệp định TPP?
Lê Dung / SBTN

Nguồn: http://www.sbtn.tv/vi/tin-viet-nam/phai-noi-ro-cac-hanh-vi-nao-la-chong-pha-nha-nuoc-tin-hieu-gi.html
------------------------------------

Việt Nam sẽ cụ thể hóa tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’?

 
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng.
Theo: VOA Tiếng Việt

15.09.2015

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mới lên tiếng nói rằng Việt Nam “không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung, muốn bắt ai thì bắt”.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Hùng phát biểu như vậy hôm qua, 14/9, tại phiên thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp của Việt Nam cũng đề nghị phải làm rõ tội danh chống phá nhà nước nhằm “đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền con người và quyền của công dân”.

Ông được trích lời nói: “Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”.

Luật sư Trần Thu Nam, người từng bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam, cho VOA Việt Ngữ biết rằng ông “rất bất ngờ” về lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ông nói:

“Tôi rất là hoan nghênh về cái nhận thức pháp luật của ông Chủ tịch Quốc hội và cũng hy vọng rằng các điều luật về an ninh quốc gia nó sẽ rõ ràng hơn để mà trong các vụ án, khi đưa ra xét xử, thì nó được làm rõ hơn. Đối với các vụ án về an ninh quốc gia, trong thời gian vừa rồi, các điều khoản được áp dụng không được rõ ràng, minh bạch và nhiều chi tiết mang tính trừu tượng”.

Theo dự thảo Bộ Luật hình sự sửa đổi, tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam…có mức hình phạt cao nhất là tử hình.
Tôi rất hoan nghênh về nhận thức pháp luật của ông Chủ tịch Quốc hội và cũng hy vọng rằng các điều luật về an ninh quốc gia nó sẽ rõ ràng hơn để mà trong các vụ án, khi đưa ra xét xử, thì nó được làm rõ hơn. Đối với các vụ án về an ninh quốc gia, trong thời gian vừa rồi, các điều khoản được áp dụng không được rõ ràng, minh bạch...LS Trần Thu Nam, người từng bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến ở VN.
Với những trường hợp chuẩn bị phạm tội thì bị áp dụng hình phạt tù từ 1 – 5 năm. Dự thảo luận cũng ghi rằng người đã tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, người nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.

Luật sư Nam cho biết thêm rằng tội danh liên quan tới chống nhà nước “ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống chính trị” của những người bị kết án, và “thời gian chấp hành án cũng dài hơn so với các tội danh khác”.

Ông nói thêm rằng việc cộng đồng quốc tế lên tiếng thời gian qua đã gây áp lực đối với chính phủ Việt Nam. Ông Nam nói:

“Để có một phát biểu của ông Chủ tịch quốc hội thì các luật sư làm việc liên quan tới bào chữa về các vụ án liên quan tới an ninh quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan ngoại giao quốc tế, các tổ chức bảo vệ quyền con người đã nhiều lần lên tiếng nói về các điều khoản này nó mập mờ. Họ đã lên tiếng liên tục trong các vụ án.”

Các tổ chức thúc đẩy nhân quyền quốc tế lâu nay vẫn không ngừng cáo buộc Việt Nam sử dụng các điều luật mà họ cho là “mơ hồ”, như như điều 79 ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ hay điều 88 ‘tuyên truyền chống nhà nước’ thuộc Bộ Luật hình sự, để tống giam những người có quan điểm trái với nhà nước.

Trong khi đó, chính quyền Hà Nội tuyên bố không bắt giam những người bất đồng chính kiến mà chỉ kết án những người vi phạm pháp luật.

Gần 20.000 tù nhân đã được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, nhưng trong số đó không có tù nhân chính trị nào.
 
‘Phải Nói Rõ Các Hành Vi Thế Nào Là Chống Phá Nhà Nước’: Tín Hiệu Gì? Reviewed by TN CG on 9/16/2015 Rating: 5 Ngày 14/9/2015, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bất ngờ nêu ra vài quan điểm cởi mở và có vẻ tiến bộ hơn tại phiên họp của Ủy ban t...

Không có nhận xét nào: