RSF: Vẫn Còn 15 Người Cầm Bút Bị Cầm Tù Tại Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
23 tháng 9, 2015

RSF: Vẫn Còn 15 Người Cầm Bút Bị Cầm Tù Tại Việt Nam

Ít nhất vẫn còn 15 người cầm bút bầy tỏ chính kiến hay viết blog đang bị cầm tù tại Việt Nam với các bản án khác nhau và giam giữ rải rác tại nhiều nơi tại Việt Nam.

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters Sans Frontières) hôm Thứ Ba 22/9/2015 phổ biến một bản tuyên bố bầy tỏ sự hài lòng khi hay tin blogger Tạ Phong Tần đã được trả tự do và đến Mỹ. Tuy nhiên, RSF chỉ ra rằng hiện còn ít nhất 15 người cầm bút khác vẫn còn đang bị giam giữ.

Bà Tạ Phong Tần, 47 tuổi, được nhà cầm quyền CSVN ra quyết định “tạm hoãn thi hành án” và đã đến Hoa Kỳ ngày 19/9/2015 vừa qua nhờ các áp lực của chính phủ Hoa Kỳ. Bà bị bắt hồi năm 2011 và bị đưa ra tòa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống chính phủ...” qua các bài viết phân tích, bình luận thời sự và đòi hỏi tự do dân chủ trên các blogs “Công Lỳ và Sự Thật”, và “Sự thật và Công Lý”.LM Nguyễn Văn Lý bị Công an CSVN bịt miệng không cho nói tại phiên tòa ngày 30/3/2007. Ngài bị bắt giam ngày 18/2/207 và bị kết án 8 năm tù vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” đến nay đã quá 8 năm vẫn chưa được thả. (Hình: Internet)

Trong khi bà Tạ Phong Tần được trả tự do thì ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, một cựu sĩ quan quân đội CSVN ở Thái Bình, từng bị nhà cầm quyền bỏ tù hơn 5 năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước...” được thả ra từ hồi Tháng Giêng vừa qua, lại vừa bị bắt bắt giam trở lại từ hôm Thứ Hai đến nay. Hiện chưa có tin gì và tại sao ông bị bắt.

“Chúng tôi rất vui khi được hay tin bà Tạ Phong Tần đã ra khỏi nhà tù sau 4 năm bị nhốt trong tình trạng tồi tệ kinh hoàng.” Ông Banjamin Ismail, trưởng ban Á Châu vụ của tổ chức RSF phát biểu trong bản tin của tổ chức. “Đồng thời, chúng tôi muốn nêu ra là còn 15 bloggers khác, cũng là những người công dân cầm bút khác vẫn còn đang ở trong các nhà tù tại Việt Nam chỉ vì họ thực thi quyền công dân, cung cấp cho đồng bào và mọi người trên thế giới các thông tin gồm cả thông tin nhân quyền. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho họ.”

Theo RSF để bắt bỏ tù các người viết blogs cá nhân bầy tỏ chính kiến hay đưa các thông tin ngược với đường lối thông tin tuyên truyền một chiều của nhà cầm quyền, chế độ Hà Nội đã sử dụng những điều luật mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự được coi là ngược với các điều ước quốc tế như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền đã ký cam kết tuân theo.

Bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước...” theo điều 88 hay “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ...” theo điều 258, hoặc một số điều luật khác như “Gây rối trật tự công cộng...”(Điều 245) , “Phá hoại chính sách đoàn kết...” (Điều 87) đều bị kết án tù rất nặng.

Theo RSF, guồng máy công an đã sử dụng 'xã hội đen' làm tay sai, hoặc nhiều khi là những công an giả danh 'xã hội đen,' chận đường hành hung, phá nhà, cướp tài sản của những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước.

Thời gian gần đây, những vụ hành hung rất dã man những người bất đồng chính kiến xảy ra rất nhiều chứng tỏ CSVN ngày càng gia tăng các trò trấn áp bằng bạo lực.

Hơn hai năm qua, Hà Nội trả tự do nhỏ giọt một số rất ít các người Việt Nam đấu tranh đòi hỏi tự do dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí rồi bị bắt bỏ tù. Một số người cho rằng CSVN thả một số người rồi lại bắt ngay một số người khác để sử dụng như những món hàng mặc cả với Mỹ về những chuyện khác.

RSF đưa ra danhsách 15 bloggers còn đang bị cầm tù, hoặc đã có án hoặc chưa, như sau: Phạm Minh Vũ, bị giam từ ngày 12/2/2015. Nguyễn Ngọc Già, bị giam từ ngày 27/12/2014. Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) bị giam từ ngày 5/5/2014. Nguyễn Thị Minh Thúy, bị giam từ 5/5/2014. Bùi Thị Minh Hằng, bị giam từ ngày 11/2/2014. Ngô Hào, bị giam từ 11/9/2013. Đinh Nguyên Kha, bị giam từ 19/10/2012. Lê Thanh Tùng, bị giam từ 1/12/2011. Trần Vũ An Bình, bị giam từ 19/9/2011. Đặng Xuân Diệu, bị giam từ 30/7/2011. Hồ Đức Hòa, bị giam từ 30/7/2015. LM Nguyễn Văn Lý, bị giam từ 25/7/2011. MS Nguyễn Công Chính, bị giam từ 28/4/2015. Nguyễn Ngọc Cường, bị giam từ Tháng 4-2011. Trần Hùynh Duy Thức, bị giam từ 7/7/2010.

Sau khi hộ tống bà Tạ Phong Tần đến Mỹ, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho tất cả các tù nhân hiện đang bị giam cầm chỉ vì họ đòi hỏi các quyền tự do căn bản của người dân.

“Chúng tôi hoan nghênh nhà cầm quyền CSVN quyết định thả bà Tạ Phong Tần để bà quyết định đến Hoa Kỳ sau khi được trả tự do.” Ông Terry White, viên chức giao tế dân sự của tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội nói với hãng thông tấn AP.

Ông White phát biểu tiếp rằng “Chúng tôi vẫn vô cùng quan tâm đến tất cả các tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Họ bị tù đày chỉ vì thực thi nhân quyền và các quyền tự do căn bản. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do vô điều kiện cho hết tất cả những tù nhân đó và để cho người dân Việt Nam được bầy tỏ quan điểm chính trị mà không sợ bị trả thù.” (TN)

RSF: Vẫn Còn 15 Người Cầm Bút Bị Cầm Tù Tại Việt Nam Reviewed by TN CG on 9/23/2015 Rating: 5 Ít nhất vẫn còn 15 người cầm bút bầy tỏ chính kiến hay viết blog đang bị cầm tù tại Việt Nam với các bản án khác nhau và giam giữ rải rác...

Không có nhận xét nào: