Sáu Bạn Trẻ Ở Hà Nội Bị Công An Bắt Giữ? - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
23 tháng 9, 2015

Sáu Bạn Trẻ Ở Hà Nội Bị Công An Bắt Giữ?

Hôm nay, ngày 23/9/2015, sáu bạn trẻ ở Hà Nội đã bị bắt đưa đi đâu không rõ. Thông tin cho biết những bạn này bị Công an Hà Nội bắt vì những hoạt động xã hội của mình trong thời gian qua.

Sáu bạn trẻ bị bắt gồm có:
- Lê Thị Yến
- Lê Thu Hà
- Trần Đức Thịnh
- Phạm Đắc Đạt
- Cường (Fb Hades Prime)
- Cựu TNLT Nguyễn Vũ Bình

Lúc 7 giờ sáng nay, Lê Thị Yến bị bắt đưa đi và không thể liên lạc được. Sau đó, Cường và Đạt cũng bị bắt giữ. Khoảng 11 giờ trưa, hai người nữa là Lê Thu Hà và Trần Đức Thịnh đang đi trên đường thì bị bắt. Hiện tại không thể liên lạc và có thông tin gì về cả 6 người này.

Theo thông tin từ Fb Lý Quang Sơn cho biết, nhóm bạn trẻ này đã bị những người lạ mặt theo dõi từ hôm qua, và đến sáng nay thì tất cả đều bị bắt đưa đi đâu không rõ.

Được biết, cả 6 người này đều tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội dân sự như đi biểu tình phản đối chặt cây ở Hà Nội, biểu tình chống Trung Quốc. Ngoài ra, bạn Lê Thị Yến đang dẫn chương trình cho kênh Lương Tâm TV.

Hình ảnh một số bạn bị bắt hôm nay, ngày 23/9:
Lê Thu Hà
Trần Đức Thịnh
Cường (Fb Hades Prime)
Lê Thị Yến
* * *

ĐOAN TRANG - MỘT BIÊN TẬP VIÊN TRUYỀN HÌNH BỊ CÔNG AN HÀ NỘI BẮT GIỮ TÙY TIỆN

Sáng nay, 23/9, biên tập viên, phát thanh viên Lê Yến, 23 tuổi, của kênh truyền hình Lương Tâm TV đã bị an ninh TP Hà Nội bắt giữ tại nhà riêng ở Hà Nội.

Ngoài Lê Yến, an ninh cũng bắt lẻ thêm vài người bạn của cô, gồm: Nguyễn Mạnh Cường, Phạm Đắc Đạt, Lê Thu Hà, Trần Đức Thịnh...

Bạn trẻ Nguyễn Mạnh Cường, thành viên nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, vừa đi cùng nhóm đến Trụ sở tiếp công dân của TƯ Đảng và Nhà nước, trở về thì bị bắt.
Lê Thu Hà, tức Facebooker Hà Suri, bị bắt khi đang trên đường đi khám sức khỏe định kỳ. Trước đó, Hà thông báo trên Facebook rằng từ 12h đêm qua, cô đã được an ninh nhắc nhở “bằng kiểu ỉ ôi rằng mai ở nhà thôi, đừng đi đâu cả”, và từ sáng sớm, đã có 4 nhân viên an ninh thường phục ngồi canh ở cổng nhà cô.

Không có lệnh bắt bằng văn bản, do đó, hiện chưa biết lý do bắt người là gì và hiện giờ họ đang bị giữ ở đâu. Tuy nhiên, nhiều khả năng việc bắt giữ xuất phát từ nhu cầu của lực lượng an ninh muốn “điều tra, làm rõ” về kênh truyền hình Lương Tâm TV, nơi Lê Yến đang làm phát thanh viên - biên tập viên.

Lương Tâm TV là một kênh truyền hình chuyên về tình hình nhân quyền và đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, mới được thành lập và phát chương trình đầu tiên (trên mạng Youtube) vào ngày 19/8. Với thời lượng 7-10 phút một bản tin, Lương Tâm TV có tham vọng sẽ là nơi “cất lên tiếng nói của lương tâm con người trong xã hội Việt Nam thuộc mọi tầng lớp, mọi tuổi tác, mọi ngành nghề, mọi tôn giáo...”.

Vào tháng 6 năm ngoái, tại kỳ họp thứ 26 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, đại diện chính phủ Việt Nam đã ra tuyên bố ủng hộ và cam kết thực hiện 182 trong tổng số 227 khuyến nghị UPR về nhân quyền ở Việt Nam. Trong số khuyến nghị được chấp thuận, có những điều liên quan trực tiếp đến quyền tự do báo chí, tự do biểu đạt, như:

- Thực thi hơn nữa các biện pháp nhằm thúc đẩy tự do biểu đạt và hội họp và tự do truyền thông phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế tiến bộ nhất (khuyến nghị từ phía Italy);

- Tiến hành các biện pháp cho phép không hạn chế tiếp cận và sử dụng internet với tất cả công dân và đảm bảo tiến hành các biện pháp để đảm bảo tự do quan điểm và biểu đạt với mọi người, cũng như tự do báo chí và truyền thông trong nước (Estonia);

- DÀNH KHÔNG GIAN CHO TRUYỀN THÔNG KHÔNG PHẢI CỦA NHÀ NƯỚC, và làm cho các điều 79, 88 và 258 Luật Hình sự cụ thể hơn và nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế về tự do biểu đạt (Úc).

- V.v.

Bằng việc bắt giữ tùy tiện các biên tập viên và phát thanh viên của một kênh truyền hình độc lập về nhân quyền, an ninh TP Hà Nội đang nhổ toẹt vào các khuyến nghị UPR mà Chính phủ Việt Nam đã chấp nhận và cam kết thực hiện.

Theo FB Đoan Trang

Nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150923/sau-ban-tre-o-ha-noi-bi-cong-an-ha-noi-bat-giu
Sáu Bạn Trẻ Ở Hà Nội Bị Công An Bắt Giữ? Reviewed by TN CG on 9/23/2015 Rating: 5 Hôm nay, ngày 23/9/2015, sáu bạn trẻ ở Hà Nội đã bị bắt đưa đi đâu không rõ. Thông tin cho biết những bạn này bị Công an Hà Nội bắt vì nh...

Không có nhận xét nào: