ĐTC: Không Có Lòng Thương Xót Không Phải Là Kitô Hữu - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
11 tháng 9, 2015

ĐTC: Không Có Lòng Thương Xót Không Phải Là Kitô Hữu

#‎GNsP‬ (11.09.2015) - Thương xót, hòa giải và bình an là ba khía cạnh trong bài giảng mà ĐTC Phanxicô đề cập đến trong thánh lễ tại nguyện đường Santa Marta vào sáng qua, 10.09.

ĐTC khai triển bài giảng dựa trên bài đọc trong ngày. "Anh em hãy có lòng thương xót, như Cha anh em là Đấng xót thương", Chúa Giêsu đã nói như thế trong Tin Mừng theo Thánh Luca.

Tuy nhiên, ĐTC nhận định, Đức Kitô mang đến hoàn bình nhưng "thế gian đã không đón nhận."

"Thậm chí ngay ngày nay, mỗi ngày trên báo chí, chúng ta thấy nhan nhản chiến tranh, hủy diệt, ghen ghét, hận thù."

ĐTC cũng tố cáo những người sản xuất vũ khí hoặc thu lợi nhuận từ việc buôn bán vũ khí và gây chiến tranh.

ĐTC nói: "Có rất nhiều người gia công làm việc chăm chỉ để sản xuất vũ khí gây chết người, bàn tay của họ thật sự đã nhúng trong máu của rất nhiều người dân vô tội".

"Có chiến tranh đang diễn ra! Có những cuộc chiến tranh và sự gian ác bằng việc chuẩn bị cho chiến tranh, chế tạo vũ khí để giết người! Hòa bình mới cứu chúng ta, hòa bình mới làm cho bạn sống, nó làm cho bạn phát triển: chiến tranh sẽ hủy diệt bạn, nó kéo bạn xuống".

Đức Thánh Cha nói rằng cũng có cuộc chiến có thể xảy ra trong cộng đoàn Kitô giáo. Bài đọc hôm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của bình an và tha thứ cho nhau.

Ngài nói "Nếu bạn không thể tha thứ, bạn không phải là một Kitô hữu". "Bạn có thể là một người tốt nhưng bạn không phải là người làm theo những gì Chúa Giêsu đã làm. "

"Hơn nữa, nếu bạn không thể tha thứ, bạn không thể nhận được bình an của Chúa. Và mỗi ngày khi chúng ta cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha: "Hãy tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người ... ... Đó là một điều kiện.”
Đức Thánh Cha cũng ca ngợi nhiều người nam nữ chịu đựng thử thách và khốn khó để nuôi sống gia đình họ. Họ là những vị anh hùng.

Hãy Xót thương

Tiếp tục bài giảng của mình, ĐTC nhớ lại một khía cạnh quan trọng của Tin Mừng hôm nay: lòng thương xót.

Chúa Giêsu nói: "Đừng phán xét, anh em sẽ không bị phán xét. Đừng lên án anh em sẽ không bị lên án. Hãy tha thứ thì anh em sẽ được thứ tha".

Suy tư về lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức Thánh nói rằng các linh mục cũng phải thể hiện lòng thương xót này, đặc biệt trong Bí tích Hòa giải.

"Nếu bạn là một linh mục và bạn không có lòng thương xót, thì hãy nói với giám mục của bạn hãy làm một công việc khác nhưng xin đừng đi vào tòa giải tội!"

"Một linh mục không có lòng thương xót sẽ gây nguy hại nhiều trong tòa giải tội! Ông ta sẽ la mắng hối nhân. Hối nhân nói: "Thưa cha con xin xưng tôi nhưng con gặp những căng thẳng quá!”. Ông cha không có lòng thương xót sẽ phán: “Ừ! Đi đến bác sĩ trị liệu rồi hãy đến tòa giải tội. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn để giảm căng thẳng trước!” Phải tỏ lòng thương xót! Và cũng tỏ lòng thương xót giữa chúng ta với nhau. "Hối nhân này đã phạm điều gì .... Tôi đã phạm điều gì? Không biết ai có tội hơn ai? Không ai trong chúng ta biết điều này! Chỉ có Chúa mới biết mà thôi!"

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy mặc lấy sự dịu dàng, hiền lành, khiêm nhường, và cao thượng. Bằng cách này "là cách thức mà Chúa Giêsu đem đến ơn bình an và hòa giải."

"Xin Chúa cho tất cả chúng ta ân sủng để trợ giúp lẫn nhau, tha thứ, có lòng thương xót, như Thiên Chúa giàu lòng xót thương đối với chúng tôi."

GNsP (theo zenit)
ĐTC: Không Có Lòng Thương Xót Không Phải Là Kitô Hữu Reviewed by TN CG on 9/11/2015 Rating: 5 #‎GNsP‬ (11.09.2015) - Thương xót, hòa giải và bình an là ba khía cạnh trong bài giảng mà ĐTC Phanxicô đề cập đến trong thánh lễ tại ngu...

Không có nhận xét nào: