Thủ Tướng 'Xử' Đại Tướng Qua Bàn Tay Thanh Tra Chính Phủ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
4 tháng 9, 2015

Thủ Tướng 'Xử' Đại Tướng Qua Bàn Tay Thanh Tra Chính Phủ

Bạn đọc Danlambao - Thanh tra chính phủ - một cơ quan chuyên ‘chặt chém’ số 1 của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa loan báo quyết định thanh tra tất cả các doanh nghiệp thuộc bộ quốc phòng.

Thời gian thanh tra được nói sẽ tiến hành trong 50 ngày làm việc, chủ yếu liên quan đến các nội dung như ‘chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu, cổ phần hoá và thoái vốn’ các doanh nghiệp quân đội.

Trưởng đoàn thanh tra sẽ là ông Đào Trung Kiên, phó vụ trưởng vụ II. Tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra sẽ do ông Nguyễn Mạnh Hà làm tổ trưởng.

Trong quãng thời gian từ 1/1/2008 đến 30/6/2015, toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp quân đội sẽ được mang ra điều tra và mổ xẻ.

Tại buổi họp công bố quyết định thanh tra hôm 3/9/2015, quan chức đại diện bộ quốc phòng là thượng tướng Lê Hữu Đức cho biết sẽ ‘chấp hành nghiêm chỉnh’ và ‘phối hợp’ để làm rõ các vấn đề theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Đập tan ‘sân sau’ bộ quốc phòng


Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quyền lực của vị bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm Phùng Quang Thanh đang ngày càng suy yếu, đặc biệt là sau gần 2 tháng vắng mặt với lý do ‘chữa bệnh’.

Dù vậy, với quyết tâm bám ghế mãnh liệt, ông Thanh cũng đã có nhiều nỗ lực tái xuất đầy tai tiếng và vô vọng. Điều này cho thấy vị bộ trưởng bộ quốc phòng vẫn chưa chấp nhận số phận bị loại bỏ.

Quyết định thanh tra các doanh nghiệp quân đội diễn ra ngay trước thời điểm diễn ra hội nghị trung ương 12 – nơi sẽ quyết định vấn đề nhân sự cho đại hội đảng 12 dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2016.

Thông qua thanh tra chính phủ, dường như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn đặt dấu chấm hết cho tương lai chính trị của ông Phùng Quang Thanh – người mà nửa năm trước đó vẫn được coi là ứng cử viên nặng ký cho chức vụ tổng bí thư, hoặc ít nhất là chủ tịch nước.

Đây cũng được coi là đòn đánh quyết định của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với các ‘sân sau’ của bộ quốc phòng, những kẻ có quan hệ thân cận với gia đình Phùng Quang Thanh.

‘Đào tận gốc, trốc tận rễ’


Theo một số dự đoán, những sai phạm tại tổng công ty 319 do đại tá Phùng Quang Hải (con trai ông Phùng Quang Thanh) làm chủ tịch sẽ được các phe phái mang ra đổi chác.

Tổng công ty 319 hiện đang đầu tư dự án khách sạn cao cấp tại khu đất vàng nằm sát bãi biển, trên đường Trần Phú, Nha Trang.

Ngoài ra, hàng loạt sân sau của bộ quốc phòng cũng được dự báo sẽ bị ‘đập’ tan tành. Số phận những kẻ thân tín của ông Thanh cũng khó có thể đảm bảo.

Không những đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của đại tướng Phùng Quang Thanh, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn muốn ‘đào tận gốc, trốc tận rễ’ cả về quyền lực chính trị lẫn kinh tế của vị bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm.

Trước đó, một kịch bản tương tự cũng đã xảy ra khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng bàn tay của thanh tra chính phủ để ‘thanh toán’ các đối thủ chính trị tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Việc ép buộc ông Thanh chấp nhận phải ra đi tại hội nghị trung ương đảng lần thứ 12 là điều có thể được dự báo trước.

Kịch bản trên cũng là một biểu hiện rõ rệt nhất cho ‘tình đồng chí’ của những lãnh đạo chóp bu cộng sản. Vở kịch đang bắt đầu đến hồi gay cấn.

Theo: Danlambao
------------------

Thanh tra doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng VN

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Hữu Đức nói đây là dịp để Bộ "nhìn lại quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp từ năm 2008 đến nay".

Thanh tra chính phủ Việt Nam thông báo sẽ tiến hành kiểm tra quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Thông cáo ngày 4/9 trên trang web của cơ quan này cho biết đoàn thanh tra sẽ bao gồm 12 thành viên, do ông Đào Trung Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Khối Nội chính và Kinh tế tổng hợp làm trưởng đoàn.

Nhiệm vụ của tổ công tác là "thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật, nhiệm vụ trong công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn đối với các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng từ 1/1/2008 đến ngày 30/6/2015", thông cáo cho biết.

Thời gian thanh tra tại đơn vị là 50 ngày, thông cáo nói thêm.

Ông Kiên được dẫn lời nói trong thông cáo rằng đây là cuộc thanh tra tiến hành theo kế hoạch được duyệt, không phải thanh tra đột xuất.

Mục đích của đợt thanh tra lần này là nhằm "đánh giá lại nguồn lực và việc sử dụng nguồn lực để thấy tính hiệu quả cũng như những hạn chế" nhằm giúp sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả, ông cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Hữu Đức được dẫn lời nói trong thông cáo rằng đây là dịp để Bộ Quốc phòng "nhìn lại quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp từ năm 2008 đến nay".
Doanh nghiệp quân đội

Tại Hội nghị doanh nghiệp quân đội tổ chức tháng Giêng năm nay, thông tin chính thức cho biết năm 2014 doanh thu các doanh nghiệp quân đội Việt Nam đạt trên 292.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 46.000 tỷ đồng.

Đứng đầu vẫn là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với doanh thu khoảng 196.650 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp lớn khác của Bộ Quốc phòng là Tổng công ty 319, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, công trình giao thông thủy lợi.

Hôm 28/8, báo Quân đội Nhân dân đưa tin Tổng công ty 319 cũng đang thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội theo phê duyệt của Bộ Quốc phòng.

Công ty này do Đại tá Phùng Quang Hải, con trai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Một trong các dự án mà doanh nghiệp này làm chủ đầu tư là dự án 'Trung tâm thương mại và khách sạn 4 sao' tại Nha Trang.

Phần giới thiệu trên trang web của Tổng Công ty 319 nói dự án này "nằm trên khu đất vàng tại số 62 đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, sát bãi biển và được coi là con đường đẹp nhất Thành phố Nha Trang".
Thủ Tướng 'Xử' Đại Tướng Qua Bàn Tay Thanh Tra Chính Phủ Reviewed by TN CG on 9/04/2015 Rating: 5 Bạn đọc Danlambao - Thanh tra chính phủ - một cơ quan chuyên ‘chặt chém’ số 1 của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa loan báo quyết định than...

Không có nhận xét nào: