Tử Tù Hồ Duy Hải Làm Đơn Chuyển Trại Về Sài Gòn - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
20 tháng 9, 2015

Tử Tù Hồ Duy Hải Làm Đơn Chuyển Trại Về Sài Gòn

GNsP (19.09.2015) – Tử tù Hồ Duy Hải đề nghị gia đình làm Đơn chuyển trại về Sài Gòn, với lý do đưa ra là “dễ dàng cho gia đình bên nội đang ở quận 5 tiện đi thăm nuôi và thuận lợi cho các cơ quan chức năng làm việc giải oan cho Hải. Hải cũng nhắn gia đình rằng, ráng kêu oan cho Hải, kẻo sang tháng 7 năm tới, ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về hưu, sẽ khó khăn trong việc giải oan hơn.” Gia đình tử tù Hồ Duy Hải cho GNsP biết trong chuyến thăm nuôi vào ngày 15.09.2015.

Trong phiên tòa phúc thẩm vào tháng 4.2009, Tòa án Long An kết án Hồ Duy Hải án tử hình do bị quy kết vào tội danh ‘giết người, cướp tài sản’ trong vụ án nạn nhân là hai nhân viên nữ bưu cục Cầu Voi, Long An. Cho dù, Luật sư tham gia bào chữa cho anh Hải đã đưa ra nhiều chứng cứ được cho là ‘ngụy tạo, không phù hợp khách quan, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng’ trong bản Cáo trạng của VKS và Kết luận điều tra của cơ quan CSĐT, nhưng vẫn bị Tòa bác bỏ.

Vụ án Hồ Duy Hải vẫn chưa được ‘kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm’

Vào ngày 25.11.2014, Chánh án Tòa án tỉnh Long An và thư ký tòa án gặp gia đình anh Hải thông báo, ‘đã có quyết định tử hình vào ngày 05.12.2014’. Ngay lập tức, bà Loan –mẹ anh Hải đã kêu cứu đến các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước cũng như công luận. Điều này tạo ra một làm sóng dư luận yêu cầu nhà cầm quyền ngưng thi hành án tử đối với Hồ Duy Hải bởi vì Tòa án chưa xem xét, điều tra làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án. Trước sự giám sát gắt gao của công luận trong vụ án này,vào ‘phút thứ 89’ khiến Tòa án Long An ‘ra quyết định hoãn thi hành án tử’ Hồ Duy Hải với dòng chữ viết tay “Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đồng ý theo yêu cầu của gia đình bị án Hồ Duy Hải hoãn thi hành án…”.

Trong thời gian đó, gia đình bà Loan liên tục đi từ Nam ra Bắc kêu oan cho con trai và yêu cầu Tòa án tối cao chấp thuận cho anh Hải được ‘kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án’, nhưng vẫn không được chấp nhận.

Quốc hội nói gì về ‘kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án’ Hồ Duy Hải?

Về phía Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc hội, bà Lê Thị Nga được giao nhiệm vụ ‘kiểm tra, giám sát vụ án Hồ Duy Hải’, khẳng định: “Vụ án Hồ Duy Hải có đủ căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm”. Theo bản kết luận của Đoàn giám sát do bà Nga chỉ đạo, đã liệt kê ra nhiều tình tiết, căn cứ thiếu ‘khách quan’ trong vụ án.

Thế nhưng, ‘quan’ đứng đầu Tòa án là ông Trương Hòa Bình vẫn ‘bảo lưu’ quan điểm rằng, dù vụ án của Hồ Duy Hải có một số vi phạm nhưng không làm thay đổi bản chất, vì thế Hồ Duy Hải không oan sai và không ‘có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án’. Vậy một câu hỏi được đặt ra là, nếu ‘một số vi phạm’ của cơ quan tiến hành tố tụng không nhằm ‘làm thay đổi bản chất vụ án’, thì cơ quan tiến hành tố tụng ‘vi phạm’ để làm gì? Với mục đích gì?

Nhiều ‘tử tù’ lãnh án oan

Ngoài tử tù Hồ Duy Hải, một tử tù khác cũng được dư luận quan tâm là anh Nguyễn Văn Chưởng, sống tại Hải Dương, bị kết án tử hình với nhiều tình tiết ‘chưa được làm rõ, thiếu khách quan’.

Ông Nguyễn Trường Chinh, bố của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, từng tuyên bố: “Tôi gửi rất nhiều thư kể cả thư tôi viết bằng máu của tôi gửi đi khắp nơi nhưng chưa có cơ quan nào hồi âm. Thậm chí gia đình tôi bán hết cả đất vườn, cầm cố nhà, vay mượn, nợ nần đi kêu oan cho con tôi nhưng vẫn chưa có kết quả gì. Nếu họ quyết thi hành án tử cho con trai tôi thì cái thân già này quyết đấu tranh đến cùng, để dành lại công lý cho con kể cả Hồ Duy Hải nữa, bởi vì mạng sống con người quá thiêng liêng và quý giá không có gì có thể đánh đổi được.”

Mới đây, một phạm nhân bị kết tội ‘giết người và buôn bán hàng giả’ lãnh án chung thân, được giảm án và ra tù sau 16 năm chấp hành hình phạt tù. Đó là ông Đặng Văn Quý, 52 tuổi, trú xóm 10, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Từ khi bị bắt và thụ án tại trại giam số 5 tỉnh Thanh Hóa, ông Quý liên tục viết đơn kêu oan và gửi cho vợ ông cũng như cán bộ trại giam, để gửi đến các cấp có thẩm quyền. “Bản án ngày 18/10/1999 của TAND tỉnh Nghệ An tuyên tôi án tù chung thân và toà phúc thẩm y án là không có căn cứ”, ông Quý nói.

Theo Vnexpress, nạn nhân trong vụ án này là bà Thái Thị Thêm, phụ nữ cùng xóm với ông Quý, bị sát hại tại nhà vào ngày 13.12.1998. Công an tình nghi ông Quý và người hàng xóm Nguyễn Văn Sơn có liên quan nên tạm giữ cả hai. Ông Sơn sau đó được thả, còn ông Quý bị xác định là thủ phạm.

Thấy gì qua vụ án của ông Đặng Văn Quý?

Vụ án với nhiều tình tiết ‘ly kỳ’, chứng cứ kết tội được các quan ‘nguyên điều tra’ trước đây thừa nhận là ‘phức tạp, phải thực nghiệm hiện trường nhiều lần vì nghi phạm không nhận tội’. Thế nhưng, hai chứng cứ làm căn cứ kết tội ông Quý đó là: thứ nhất, “công an dựa vào việc trong hấp hối tại trạm xá xã, được hỏi ai là thủ phạm, chị Thêm nói: ‘Thằng Quý cụt đâm’ để làm cơ sở khép tội” ông Quý và ông Quý thừa nhận ‘Quý cụt’ là biệt danh của ông; Thứ hai, dựa vào sự kiện, sáng hôm sau, khi vụ án xảy ra, ông Quý bất ngờ đi Móng Cái. Các ông quan lý luận rằng, “nếu không phạm tội, không có lý gì họ lại đi xa sau khi vụ án xảy ra, bởi vậy ngay sau đó cơ quan điều tra có lệnh bắt để phục vụ điều tra”. Trong khi đó, ông Quý giải thích ông đi Quảng Ninh là theo hẹn từ trước.

Một điểm đặc biệt khác trong vụ án này, ông Sơn bị tình nghi do kết luận giám định dấu vân tay trên con dao –tang vật- thu được tại hiện trường, trùng với dấu vân tay của ông Sơn. Tuy nhiên, ông Sơn khẳng định: “tôi nhớ lúc xảy ra vụ án nghe tiếng kêu cứu chạy ra xem thì thấy một con dao nằm gần chỗ nạn nhân kêu cứu nên vô tình cầm lên nói với những người đứng gần đó rằng đây là con dao gây án”… Sau khi ông Quý nhận tội, ông Sơn được thả về.

Ông Quý cho biết, ông liên tục làm đơn kêu oan và nhiều lần có hành vi tự sát trong trại giam: “tôi đã tự sát mấy lần như đập đầu vào tường, cầm dây điện để giật chết nhưng đều được cứu”… Sau đó, ông đã quyết tâm cải tạo tốt để sớm được ra tù.

Huyền Trang,GNsP
Tử Tù Hồ Duy Hải Làm Đơn Chuyển Trại Về Sài Gòn Reviewed by TN CG on 9/20/2015 Rating: 5 GNsP (19.09.2015) – Tử tù Hồ Duy Hải đề nghị gia đình làm Đơn chuyển trại về Sài Gòn, với lý do đưa ra là “dễ dàng cho gia đình bên nội đ...

Không có nhận xét nào: