Đảng Việt Tân Lên Tiếng Về Trường Hợp Của Bà Nguyễn Thị Phi - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
22 tháng 10, 2015

Đảng Việt Tân Lên Tiếng Về Trường Hợp Của Bà Nguyễn Thị Phi

Việt Hà: Bà Nguyễn Thị Phi tại cơ quan công an. Photo courtesy of VOV

Bà Phi không phải là đảng viên Việt Tân

Việt Nam mới đây lên tiếng cáo buộc nhà hoạt động xã hội, họa sĩ Nguyễn Thị Phi, người vừa bị bắt giữ khi tìm cách nhập cảnh Việt Nam, có liên quan đến đảng Việt Tân ở hải ngoại và các đối tượng phản động trong và ngoài nước nhằm chống phá nhà nước Việt Nam. Đại diện đảng Việt Tân đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc này.

Đảng Việt Tân hôm 21 tháng 10 lên tiếng chính thức phủ nhận những cáo buộc rằng đảng này có liên hệ với bà Nguyễn Thị Phi, người vừa bị công an Việt Nam bắt giữ khi tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trên biên giới Việt Lào, tại tỉnh Hà Tĩnh.

Lên tiếng với ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do, phát ngôn viên đảng Việt Tân tại Washington DC, ông Hoàng Tứ Duy cho biết:

“Bà Nguyễn Thị Phi không phải là đảng viên Việt Tân và không có dính líu gì đến các sinh hoạt của đảng Việt Tân cho nên chúng tôi không rõ bà ta đã có những tài liệu gì. Tuy nhiên việc bà ta mang tài liệu về Việt Nam là cái quyền của bà và trong những ngày tới thì chúng ta sẽ biết thêm về trường hợp của bà Nguyễn Thị Phi. Về phía đảng Việt Tân chúng tôi không biết bất cứ thông tin gì về sinh hoạt của bà ta.”

Bà Nguyễn Thị Phi, 56 tuổi, là một họa sĩ lấy bút hiệu Hồng Phi. Truyền thông nhà nước trích lời giới chức Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cho biết bà Phi bị bắt vào lúc 9 giờ 30 sáng ngày 17 tháng 10 tại trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu treo thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Lực lượng biên phòng cửa khẩu phát hiện bà Phi nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu.

Trang tin của đài tiếng nói Việt Nam (VOV) hôm 20 tháng 10 cho biết phía cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện trong máy tính và ổ cứng mà bà Phi mang théo có chứa nhiều tài liệu liên quan đến mối quan hệ của bà với các đối tượng phản động trong và ngoài nước, tài liệu và bài viết nói xấu chế độ, cổ súy cho các hoạt động của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân chống phá nhà nước.
Giấy CMND của Bà Nguyễn Thị Phi. Courtesy photo.

Phản ứng trước cáo buộc mà Việt Nam có đối với các hoạt động của Việt Tân, đại diện đảng này, ông Hoàng Tứ Duy cho biết:

“Chủ trương của đảng Việt Tân là góp phần dân chủ hóa đất nước và chống độc tài và đảng Việt Tân chủ trương bất bạo động. Rất tiếc nhà nước cộng sản Việt Nam coi bất cứ hành động nào tích cực muốn thay đổi đất nước là hành động phản động hay chống phá nhà nước. Quan niệm của chúng tôi là tất cả những người Việt Nam có quyền góp phần cho vận mệnh đất nước và có quyền góp phần thay đổi đất nước.”

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết bà Nguyễn Thị Phi đang thuộc diện cấm xuất cảnh do liên quan đến các tổ chức phản động trong và ngoài nước từ năm 2011. Tháng 1 năm 2014, bà Phi đã bị đồn biên phòng cửa khẩu cầu treo tạm giữ khi tìm cách xuất cảnh cùng các tài liệu. Phía Việt Nam cho biết tháng 3 năm 2014, bà Phi xuất cảnh trái phép qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây ninh qua Campuchia sang Thái Lan. Bà cho biết mục đích là để lấy tiền và tài sản còn lại ở Thái Lan.

Bà Phi đã từng bỏ trốn sang Thái lan hồi năm 2011 sau khi cáo buộc công an địa phương ở Hà Nội sách nhiễu, đánh đập bà. Nguyên nhân mà bà đưa ra là do bà viết những bài báo trên mạng chỉ trích đảng cộng sản Việt Nam, và tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Trong một phỏng vấn với phóng viên Thanh Trúc của Đài Á châu Tự do ở Bangkok hồi năm 2011. Bà Phi nói:

“Chúng tôi cảm thấy sống trong nước không có nhân quyền, không có tự do thì chi bằng chúng tôi sống ở một nơi khác. Khó khăn vất vả về vật chất về điều kiện nơi ăn chốn ở nhưng đổi lại chúng tôi có quyền tự do nói lên chính kiến của mình, nói lên tiếng nói tự do…”

Bà Phi cũng cho biết việc bà phải bỏ nước ra đi là điều bất đắc dĩ vì thường có nhiều khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên bà vẫn quyết định ra đi vì với bà tự do là điều quý nhất.


Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/viet-tan-comments-on-the-arrest-of-activist-nguyen-thi-phi-vh-10212015153805.html
------------------

Một người bị bắt vì cáo buộc "Mang tài liệu chống phá nhà nước"

Dân Luận tổng hợp
DL - Thông tin từ các tờ báo "nhà nước" cho biết bà Nguyễn Thị Phi (56 tuổi) vừa trở về từ Lào thì công an Tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ vì cáo buộc "mang tài liệu nói xấu chế độ, cổ súy cho các hoạt động của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân".

Sáng ngày 17/10/2015, Bà Nguyễn Thị Phi trở về Việt Nam từ Lào thì bị bộ đội biên phòng cửa khẩu Cầu Treo bắt giữ vì nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đến tối ngày 20/10, Đồn phó Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cho hay đã giao bà Phi cho công an Hà Tĩnh để điều tra thêm vì trong quá trình bắt giữ đã phát hiện bà Phi có mang trong người những tài liệu "nói xấu chế độ, cổ xúy cho các tổ chức phản động như Việt Tân".

Ảnh chứng minh nhân dân của bà Nguyễn Thị Phi (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Nguyễn Thị Phi (SN 1959, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bà Phi từng đi biểu tình năm 2010. Đến năm 2011, bà Phi bị cấm xuất cảnh vì cáo buộc "có liên quan đến các tổ chức phản động".

Tháng 3/2014, bà Nguyễn Thị Phi vượt biên sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh sau khi bị cơ quan an ninh đe dọa. Đến ngày 17/10/2015, bà Phi quay về qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thì bị bắt giữ.

Bà Nguyễn Thị Phi có địa chỉ facebook tại: https://www.facebook.com/phi.nguyenhong.7, và bà đã từng viết blog với nhiều bút danh khác nhau. Các bài viết với ngôn ngữ nhẹ nhàng của bà đã được Dân Luận đăng tải.

Việt Tân là một đảng hoạt động ở hải ngoại với chủ trương là dân chủ hóa và canh tân đất nước. Bấy lâu nay, chính quyền Việt Nam luôn khẳng định đây là một tổ chức khủng bố. Đảng Việt Tân chưa lên tiếng gì đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Phi bị bắt giữ.

***

Bà Nguyễn Thị Phi (tức Nguyễn Hồng Phi) viết trên facebook cá nhân:

Chào moi người.

Tôi đang ỏ hàng Net vì lại bị thu giữ máy tính lần nữa. Tôi đã về Hà Nột 2 khi suýt mất mạng khi vượt sông Mê Kong theo một nhóm lao động bất hợp pháp tại Thái Lan nhưng người nhận tiền dẫn tôi về đã vô trách nhiệm khi để tôi lại cửa khẩu Cầu Treo, trái với cam kết trước đó.

Vì vậy tôi bị đồn CA biên phòng Hà Tĩnh giữ lại lục xét hành lý và thu giữ 1 usb, 1 máy tính, điều tra về thời gian tôi ở Bangkok. Máy tính của tôi không hề lưu bất cứ tài liều gì chống phá Nhà nước theo định hướng của Việt Tân như đồn biên phòng Hà Tĩnh đã vu khống. Trong khi trước mặt tôi họ chỉ nói tội của tôi là nhập cảnh không có hộ chiếu và chịu phạt tiền vì vi phạm luật xuất nhập cảnh.

Tôi đã chịu phạt và nộp tiền phạt nhưng họ đã ép tôi phải cầm bảng chụp hình, khi được hỏi chụp để làm gì họ nói chỉ làm tài liệu lưu trữ ở đồn phục vụ công tác quản lý người vượt biên trái phép mà thôi chứ ko đưa lên mạng hay báo chí. Lại còn khen tôi là người có trình độ và lý luận vậy mà sáng nay thấy trên mạng đầy ảnh và cáo buộc tôi là tay sai mang tài liệu Việt Tân về VN để tuyên truyền !!!!!!!!!!

Tôi đã gặp trưc tiếp an ninh Hà Nội nói về việc tráo trở, ngu dốt của bộ đội biên phòng Hà Tĩnh , yêu cầu họ phải gỡ ngay bài viết ấy và đính chính lại.

Thế nhưng, cũng như thường lệ, họ chỉ nói chị yên tâm, về đi, chúng tôi sẽ liên lac với chị sau.

Trở về Tổ quốc như thế đấy.

Nếu các bạn hiểu và tin tôi các bạn sẽ không tin vào những lời cáo buộc, vu khống và tráo trở của PA 88 Hà Tinh.

Tôi vẫn đang chờ phản hồi từ an ninh Hà Nội về đề nghị của tôi.

 
Đảng Việt Tân Lên Tiếng Về Trường Hợp Của Bà Nguyễn Thị Phi Reviewed by TN CG on 10/22/2015 Rating: 5 Việt Hà: Bà Nguyễn Thị Phi tại cơ quan công an. Photo courtesy of VOV Bà Phi không phải là đảng viên Việt Tân Việt Nam mới đây l...

Không có nhận xét nào: