Đập Phá Cơ Sở Của Dòng MTG Thủ Thiêm: Cựu Bí Thư Lê Thanh Hải “Hốt Cú Chót”? - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
28 tháng 10, 2015

Đập Phá Cơ Sở Của Dòng MTG Thủ Thiêm: Cựu Bí Thư Lê Thanh Hải “Hốt Cú Chót”?

Sự việc chính quyền và công an Sài Gòn bất ngờ tổ chức đập phá cơ sở giáo dục của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - một cơ sở mà nhà dòng đã cho nhà nước mượn nhưng không đòi lại được - xảy ra chỉ chưa đầy 10 ngày sau khi bí thư Sài Gòn Lê Thanh Hải có thêm từ “cựu” phía trước.

Từ nhiều năm qua, toàn bộ khu vực Thủ Thiêm đã được chính quyền Sài Gòn quy hoạch và lên kế hoạch biến thành “khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á”, đã tiến hành giải tỏa trắng nhiều ngàn hộ dân sinh sống nơi đây. Nhưng cũng chính khu vực này đã trở thành một trong những điểm nóng khiếu kiện đông người nhất tại Việt Nam do giá bồi thường rẻ mạt.

Không những thế, nhiều cuộc cưỡng chế thô bạo của chính quyền đã nhắm thẳng vào những người dân khiếu kiện mà không chịu di dời. Theo nguồn tin không chính thức, đã xảy ra một số cái chết của người dân khiếu kiện. Tuy nhiên, báo chí nhà nước và chính quyền không bao giờ thông báo về những sự việc đau thương này.

Các sơ thắp nến cầu nguyện phản đối nhà cầm quyền chiếm tài sản
Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Khi còn là bí thư thành ủy Sài Gòn, ông Lê Thanh Hải là nhân vật bị đồn đoán có dính dáng rất “đậm” vào khu đô thị Thủ Thiêm. Theo kế hoạch, khu vực này sau khi giải tỏa và xây dựng sẽ được bán đất cho các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước với giá cao hơn nhiều lần so với mức bồi thường cho người dân bản địa.

Vài năm qua, sau khi gần hết dân cư sinh sống trong khu vực Thủ Thiêm bị giải tỏa và cưỡng chế di dời, nơi đây chỉ còn hai cơ sở tôn giáo là Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và chùa Liên Trì thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.


Các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm căng băng rôn,
đọc kinh phản đối chính quyền đập phá cơ sở giáo dục của nhà Dòng.

Riêng chùa Liên Trì đã trở thành tiêu điểm bị giải tỏa từ lâu, không chỉ để “phục vụ TP.HCM xanh, sạch, đẹp”, mà nguồn cơn chính yếu là do chùa này là điểm tập trung sinh hoạt của các tổ chức xã hội dân sự độc lập, trong đó có Hội đồng Liên tôn. Đó chính là cái gai trong mắt chính quyền mà chùa Liên Trì luôn phải chịu nguy cơ giải tỏa trong thời gian này.

Tuy nhiên khác với việc chùa Liên Trì được các tổ chức nhân quyền trong nước và đặc biệt là quốc tế đặc biệt quan tâm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm lại khá cô độc. Rất có thể, đó là lý do mà sau một thời gian tìm cách xóa trắng chùa Liên Trì không thành công, chính quyền Sài Gòn chuyển sang giải tỏa Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, cũng là một cách thử phản ứng của giới Công giáo và cộng đồng quốc tế.

Một động cơ có thể thấy đó là trước khi chính thức rời cương vị lãnh đạo Sài Gòn và sau đó nhiều khả năng bị “về vườn”, cựu bí thư Lê Thanh Hải muốn “hốt cú chót” để mang “đất sạch” cho các đối tác đầu tư của ông .

Trong những ngày này, Cộng đồng tôn giáo trong nước và giới nhân quyền quốc tế cần lên tiếng mạnh mẽ phản đối hành động đập phá cơ sở tôn giáo của nhà cầm quyền Sài Gòn, thể hiện tinh thần bảo vệ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và chùa Liên Trì, cũng như những tài sản tôn giáo đang bị chính quyền lăm le cưỡng chiếm.
Đập Phá Cơ Sở Của Dòng MTG Thủ Thiêm: Cựu Bí Thư Lê Thanh Hải “Hốt Cú Chót”? Reviewed by TN CG on 10/28/2015 Rating: 5 Sự việc chính quyền và công an Sài Gòn bất ngờ tổ chức đập phá cơ sở giáo dục của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - một cơ sở mà nhà dòng đã...

Không có nhận xét nào: