Báo Trung Quốc Thách Mỹ Vào Trong 12 Hải Lý Của Đảo Nhân Tạo - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
16 tháng 10, 2015

Báo Trung Quốc Thách Mỹ Vào Trong 12 Hải Lý Của Đảo Nhân Tạo

“Trung Quốc vẫn bình tĩnh và kềm chế” khi Mỹ “leo thang khiêu khích” nhưng “Nếu Mỹ xâm phạm lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ đứng dậy và dùng sức mạnh để chặn lại”.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phụ bản của tờ Nhân Dân Nhật báo tại Bắc Kinh viết như vậy trong bài bình luận hôm Thứ Năm 15/10/2015 có tựa đề “Phản ứng cứng rắn lại sự khiêu khích của Mỹ trên biển”.

Bài bình luận này có thể được coi như phản ứng bán chính thức của Bắc Kinh thách thức Mỹ cho tàu chiến hay máy bay vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng tại khu vực quần đảo Trường Sa hiện đang tranh chấp chủ quyền với một số nước trong khu vực.

Ngoài những lời loan báo về kế hoạch sẽ cho tàu và máy bao vào bên trong phạm vi 12 hải lý, hiện chưa thấy hành động nào của Hoa Kỳ xác nhận sự việc đã tiến hành. Dù vậy, cũng đã dậy lên những lời bình luận và phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

“Hoa Thịnh Đốn không ngừng khiêu khích và đe dọa chỉ có thể chứng tỏ rằng Mỹ không định bảo vệ tự do lưu thông ở khu vực này dù Trung Quốc đã rõ ràng xác định quyền của mình không được xâm phạm. Cái mà Mỹ muốn là chơi trò thô bạo với Trung Quốc và nhấn mạnh bá quyền của họ.”

Tờ Hoàn cầu Thời Báo viết như vậy và thách đố rằng “Nếu Hoa Thịnh Đốn muốn chứng tỏ họ có thể giữ được thế thượng phong quân sự của họ ở các vùng biển xa của Trung Quốc, hãy để họ tới. Lực lượng quân sự Mỹ sẽ có cơ hội trắc nghiệm khả năng răn đe bằng các võ khí của họ và sự sẵn sàng của họ ngang nhiên phô trương bá quyền ngay trước của nhà Trung Quốc với bất cứ giá nào”.

Bài bình luận của Hoàn Cầu Thời Báo còn cho rằng “Hoa Thịnh Đốn đã lượng định quá lố về khả năng quân sự của họ”.

Phản ứng giận dữ của Bắc Kinh được đưa ra sau một loạt thông tin từ tuần trước đến nay qua các tiết lộ hoặc lời cảnh cáo từ các viên chức Mỹ về kế hoạch sẽ cho tàu và máy bay đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh coi như chủ quyền lãnh thổ trong khi Mỹ căn cứ trên Công Ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) thì không công nhận.

Sau hai ngày họp ở Boston, các ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Úc đã đưa ra lời tuyên bố về vấn đề căng thẳng trên Biển Đông về việc Trung Quốc bồi đắp 7 đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa. Bản tuyên bố chung Mỹ-Úc ngày 13/10/2015 “quan ngại sâu xa về việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa” và kêu gọi chấm dứt “bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa”.

Bản tuyên bố kêu gọi “các nước tuyên bố chủ quyền kềm chế, tiến hành các bước xuống thang căng thẳng và kềm chế các hành động khiêu khích có thể dẫn đến leo thang căng thẳng”.

Thời gian vừa qua, Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố Trung Quốc có quyền làm bất cứ cái gì tại những nơi mà họ gọi là họ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trong khi những nước khác công công nhận.

“Trung Quốc không tha thứ cho những vi phạm tràn lan của Mỹ vào vùng biển lân cận của Trung Quốc và các vùng trời của những đảo (nhân tạo) đã xây dựng đó. Quân đội Trung Quốc hãy sẵn sàng phản công tùy theo mức độ khiêu khích của Hoa Thịnh Đốn”. Hoàn Cầu Thời Báo viết.

Sau cuộc họp với người đồng cấp của Úc hôm Thứ Ba vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Hoa Kỳ có quyền đi tàu, bay ở bất cứ đâu mà luật lệ quốc tế cho phép khắp nơi trên thế giới mà khu vực Biển Đông “cũng không phải là ngoại lệ”.

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, nói với báo chí ở Tokyo hôm Thứ Năm 15/10/2015 những điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói hồi đầu tuần rằng tàu hay phi cơ Mỹ tự do di chuyển tại “bất cứ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép”. Ông nói rằng hành động này không thể coi là “khiêu khích”.

Thứ Sáu tuần trước, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói cứng rằng Trung Quốc “không cho phép nước nào xâm phạm lãnh hải của họ nhân danh tự do hải hành”.

Hiện đã thấy nhiều lời qua tiếng lại khá gay gắt và cứng rắn từ Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, người ta chờ xem cái gì sẽ xảy ra tiếp theo. (TN)
Báo Trung Quốc Thách Mỹ Vào Trong 12 Hải Lý Của Đảo Nhân Tạo Reviewed by TN CG on 10/16/2015 Rating: 5 “Trung Quốc vẫn bình tĩnh và kềm chế” khi Mỹ “leo thang khiêu khích” nhưng “Nếu Mỹ xâm phạm lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, quân đội Trun...

Không có nhận xét nào: