Biểu Tình Lớn Phản Đối Hải Quân Vùng 4 Đâm Chìm Thuyền Cá Ngư Dân - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
1 tháng 10, 2015

Biểu Tình Lớn Phản Đối Hải Quân Vùng 4 Đâm Chìm Thuyền Cá Ngư Dân

Bạn đọc Danlambao - Hàng trăm ngư dân Cam Ranh đã xuống đường biểu tình sau khi bị lực hải quân vùng 4 cố tình đâm chìm thuyền cá khiến nhiều người bị thương.

Bắt đầu từ trưa ngày 30/9/2015, cuộc phản kháng đã khiến quốc lộ 1A - đoạn đi qua Mỹ Ca bị ách tắc trong nhiều giờ.

Video cho thấy cảnh người dân kéo hẳn xác một chiếc ghe cá bị hư hại ra giữa đường nhằm tố cáo tội ác của lực lượng hải quân vùng 4.

Ngư dân khốn đốn vì hải quân vùng 4

Nguyên nhân vụ việc bắt đầu từ cuối năm 2014, bộ tư lệnh hải quân vùng 4 đã tiến hành nạo vét vịnh Cam Ranh với lý do ‘phục vụ mục đích quân sự’.

Tuy nhiên, việc thi công hút cát ồ ạt đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cá tôm của dân nuôi trên vịnh Cam Ranh bị chết hàng loạt, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Đỉnh điểm vụ việc xảy ra vào ngày 20/4/2015, người dân đã kéo đến trụ sở UBND xã Cam Phú Bắc (TP. Cam Ranh) yêu cầu giới chức địa phương can thiệp. Do bị các quan chức địa phương trốn tránh và không tiếp, nhiều người dân phẫn nộ đã mang đổ cả tôm, cá chết tràn lan ra quốc lộ để phản đối.

Để xoa dịu tình hình, ông Nguyễn Ngọc Sơn, phó chủ tịch TP. Cam Ranh khi ấy đã phải ra lệnh ngừng nạo vét, đồng thời cam kết sẽ bồi thường thỏa đáng cho người dân.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thủ đoạn lừa đảo, câu giờ của các quan chức Khánh Hòa. Chỉ 5 tháng sau, vào sang ngày 29/9/2015, việc nạo vét lại tiếp tục tái diễn trên vịnh Cam Ranh.

Quá phẫn uất, hàng trăm ngư dân đi trên 60 ghe cá đã kéo đến ngăn cản các phương tiện thi công hút cát.

Đáp lại, hải quân vùng 4 đã ra lệnh cho các tàu vũ trang đến đối đầu với ngư dân. Trong lúc xô xát, tàu hải quân đã đâm chìm 2 thuyền cá khiến nhiều ngư dân bị thương. Ngoài ra, 4 thuyền cá khác cũng bị hư hại nặng.

Xác một chiếc thuyền cá hư hại bị lực lượng hải quân vùng 4 đâm chìm

Đảng bộ Khánh Hòa giở thói láo xược với dân

Trưa ngày 30/9/2015, hàng trăm ngư dân xuống đường biểu tình khiến quốc lộ 1A, đoạn đi qua TP. Cam Ranh bị tê liệt trong suốt nhiều giờ.

Ngoài ra, xác một chiếc thuyền cá hư hỏng nặng cũng được kéo ra giữa đường như một bằng chứng tố cáo tội ác của lực lượng hải quân vùng 4.

Hàng trăm cảnh sát cơ động, trong đó có cả quân đội đã được huy động để ngăn chặn biểu tình và ngăn cấm xe cộ.

Báo Khánh Hòa Online – cơ quan ngôn luận của đảng bộ Khánh Hòa cũng liền giở thói láo xược khi đe dọa những người dân biểu tình ‘đã vượt quá giới hạn’.

Tờ báo này dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Sơn, phó chủ tịch TP. Cam Ranh tuyên bố: “Đây là dự án phục vụ an ninh quốc phòng nên dứt khoát phải tiến hành. Nếu người dân không hợp tác sẽ bị cưỡng chế di dời. Trước mắt, UBND TP. Cam Ranh chỉ đạo cơ quan công an làm rõ những đối tượng gây rối để có hình thức xử lý theo pháp luật.”

Sáng ngày 1/10/2015, con em của một số ngư dân trong vùng cũng đã phải nghỉ học vì lo lắng trước cảnh gia đình bị mất nguồn sống.

Do mức giá đền bù quá rẻ mạt, hàng trăm hộ ngư dân trên vịnh Cam Ranh đã không chấp di dời. Dự kiến, tình hình tiếp tục diễn biến căng thẳng trong những ngày tới.

Lực lượng hải quân vùng 4 sẽ tiếp tục đối đầu với những ngư dân bị mất hết nguồn sống này đến bao giờ?

------------------------------

Dân Cam Ranh phản đối dự án hải quân

 
Người dân Cam Ranh đã phản đối hải quân nhiều lần

Một số người dân Cam Ranh mang thuyền cá xuống đường phản đối Vùng 4 Hải quân nạo vét luồng lạch trên vịnh Cam Ranh gây ô nhiễm nguồn nước, khiến tôm cá nuôi bị chết.

Dự kiện xảy ra tại phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trong hai ngày qua, với hàng trăm người tham gia.

Hai doanh nghiệp liên quan đến dự án mà địa phương nói có mục đích "phục vụ an ninh quốc phòng" là công ty cổ phần đầu tư Cái Mép và công ty cổ phần xây dựng và phát triển Môi Trường Xanh.

Hôm 1/10, trao đổi với BBC qua điện thoại từ Cam Ranh, một người dân cho biết: “Người dân Cam Phúc Bắc sống nhờ những cồn cát từ bao đời nay, nhất là những trại nuôi tôm, cá. Vậy mà chính quyền buộc chúng tôi phải di dời, những trại thủy sản có vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng mà chi phí di dời chỉ 500.000 đồng.

Do không biết đi về đâu và không còn đường sống, chính quyền cũng không đưa ra được giải pháp nào khả thi nên người dân buộc phải biểu tình từ ba ngày nay. Cuộc biểu tình sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới. Người dân ở đây đã đồng lòng cho con em nghỉ học vì chúng tôi không còn cách nào khác để kiếm sống, nuôi gia đình”.

'Không có vấn đề gì nghiêm trọng'

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của BBC cùng ngày, ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân TP Cam Ranh nói: “Vụ biểu tình diễn ra trong hai ngày qua nhưng tình hình đã ổn định, không có vấn đề gì nghiêm trọng. Ủy ban đang vận động người dân chấp hành chủ trương của Bộ Quốc phòng và kiểm tra dự án nạo vét”.
 
Ngư dân mang thuyền đánh cá xuống đường

Ông Khiêm cũng xác nhận đã từng xảy ra một cuộc biểu tình của người dân địa phương vào tháng 4/2015 nhưng “đó là do cá tôm của người dân chết không rõ nguyên nhân”.

Ông từ chối cho biết thêm chi tiết.

Hôm 1/10, báo Khánh Hòa tường thuật: “Do yêu cầu về an ninh quốc phòng, mới đây, Vùng 4 Hải quân đã lên phương án nạo vét luồng lạch trong vùng nước quân sự. Tuy nhiên, khi kế hoạch mới bắt đầu triển khai, người dân ở phường Cam Phúc Bắc đã liên tục có những hành vi gây rối cản trở, nhiều hành vi đã vượt quá giới hạn”.

Báo này còn dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Cam Ranh: “Việc người dân ra ngăn cản thi công là không đúng, trái với quy định của pháp luật.

Đây là dự án phục vụ an ninh quốc phòng nên dứt khoát phải tiến hành. Nếu người dân không hợp tác sẽ bị cưỡng chế di dời. Trước mắt, Ủy ban chỉ đạo cơ quan công an làm rõ những đối tượng gây rối để xử lý theo pháp luật”.

Tháng 4/2015, báo trong nước tường thuật hàng trăm người dân phường Cam Phúc Bắc đã mang cá, tôm chết đổ ngang quốc lộ 1 gây ách tắc giao thông. Chính quyền sau đó đã có buổi đối thoại khẩn với dân.

"Nhiều người dân đã làm đơn khiếu nại lên phường, lên TP Cam Ranh nhưng việc triển khai các dự án nạo vét trên vẫn được tiếp tục", báo trong nước viết. 
Biểu Tình Lớn Phản Đối Hải Quân Vùng 4 Đâm Chìm Thuyền Cá Ngư Dân Reviewed by TN CG on 10/01/2015 Rating: 5 Bạn đọc Danlambao - Hàng trăm ngư dân Cam Ranh đã xuống đường biểu tình sau khi bị lực hải quân vùng 4 cố tình đâm chìm thuyền cá khiến ...

Không có nhận xét nào: