Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ép Nhà Trắng Đồng Ý Tuần Tra Ở Trường Sa - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
9 tháng 10, 2015

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ép Nhà Trắng Đồng Ý Tuần Tra Ở Trường Sa

Cuối cùng Nhà Trắng đã đồng ý sau khi không có tiến triển nào trong vấn đề Biển Đông khi Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ.

Financial Times ngày 8/10 đưa tin, Mỹ đã sẵn sàng điều tàu chiến tuần tra vùng biển quốc tế gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp trên các bãi cạn, rặng san hô ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý và xem đó là thông điệp cho Bắc Kinh rằng, Washington không công nhận yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc trong khu vực.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Financial Times rằng việc tuần tra dự kiến sẽ bắt đầu trong 2 tuần tới. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Asha Carter đã ép Nhà Trắng chấp thuận phương án này.

Ban đầu chính quyền Mỹ từ chối vì lo ngại hành xử như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Nhưng cuối cùng Nhà Trắng đã đồng ý sau khi không có tiến triển nào trong vấn đề Biển Đông khi Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ.

Động thái này của hải quân Mỹ có thể làm tăng căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc, trong lúc hai bên đang bất đồng trong hàng loạt vấn đề, nhất là an ninh mạng và thương mại.

Sự hung hãn leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng tăng trong những năm gần đây, hải quân nước này đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không của tuyến giao thông huyết mạch nơi 30% khối lượng thương mại toàn cầu phải đi qua.

Trong 2 năm qua Trung Quốc đã bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp 7 bãi đá từ năm 1988, 1995 đến nay). Trên đó Trung Quốc đã và đang xây dựng sân bay quân sự, căn cứ triển khai sức mạnh vũ lực ở Thái Bình Dương.

Các chuyên gia quân sự tin rằng việc Trung Quốc xây đảo là nhằm mục đích đẩy mạnh mục tiêu phát triển hải quân có thể hoạt động xa bờ, đặc biệt là ngoài phạm vi họ gọi là "chuỗi đảo đầu tiên" ngăn Biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải với Thái Bình Dương.

Rory Medcalf, một chuyên gia về châu Á từ Đại học Quốc gia Úc nói với Financial Times rằng không có lựa chọn nào dễ dàng hay không có rủi ro trong việc thách thức sự hung hăng của Trung Quốc trong bồi lấp và xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp.
Hồng Thủy
------------------

Trung Quốc lo ngại về tàu chiến Mỹ

Tàu hải quân Hoa Kỳ tuần tra ở Biển Đông

Bắc Kinh nhanh chóng phản ứng về việc hải quân Mỹ có thể điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Báo Financial Times hôm 8/10 dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên nói chiếc tàu chiến đầu tiên có thể tới trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc "khoảng hai tuần tới".

Nếu xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ 2012 hải quân Mỹ có hành động thách thức trực diện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua hoạt động mà Lầu Năm Góc gọi là thực thi tự do hàng hải.

Ngay lập tức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên tiếng: "Chúng tôi hy vọng là Hoa Kỳ nhìn nhận tình hình hiện tại ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) một cách khách quan và công bằng; đồng thời đóng vai trò xây dựng cùng với Trung Quốc gìn giữ hoà bình và ổn định tại đây".

Bà Hoa nói thêm: “Tôi tin là phía Hoa Kỳ hết sức rõ ràng về lập trường nguyên tắc của Trung Quốc".

Giới quan sát cho rằng quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã không đạt được giải pháp cho vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hồi tháng Chín, 29 nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ký vào một bức thư kêu gọi điều máy bay và tàu hải quân qua các đảo nhân tạo của Trung Quốc như một thông điệp mang tính biểu tượng nhằm phản đối các hành động của Trung Quốc mà họ gọi là "gây đe dọa cho tự do hàng hải và trật tự hòa bình thế giới được sắp đặt từ cuối Thế chiến II".

Áp lực từ chính giới Mỹ khiến cho người ta cho rằng quyết định điều tàu chiến tới khu vực tranh chấp sẽ sớm được đưa ra.

Thời gian gần đây Trung Quốc đã tích cực cải tạo, cơi nới một số đảo ở Trường Sa, mà Việt Nam và một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền. Các đảo nhân tạo này được coi như tiền đồn và bàn đạp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/10/151009_us_warships_china_reax
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ép Nhà Trắng Đồng Ý Tuần Tra Ở Trường Sa Reviewed by TN CG on 10/09/2015 Rating: 5 Cuối cùng Nhà Trắng đã đồng ý sau khi không có tiến triển nào trong vấn đề Biển Đông khi Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ. Financial Times ngày...

Không có nhận xét nào: