Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - Một Cơ Sở Tôn Giáo Hiện Diện Trên 171 Năm Đang Bị Chính Quyền Đập Phá ! - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
22 tháng 10, 2015

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - Một Cơ Sở Tôn Giáo Hiện Diện Trên 171 Năm Đang Bị Chính Quyền Đập Phá !

Tu viện MTG Thủ Thiêm được thành lập từ năm 1840 là 1 trong 24 Hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam. Các nữ tu đã kiên trì khai phá vùng đất sình lầy, rậm rạp này bằng lời cầu nguyện hoà với mồ hôi và nước mắt trong gần 170 năm qua, đồng thời ra sức chăm lo cho người dân nghèo nơi đây có cơ may thăng tiến. 

Sau năm 1975, theo sự biến chuyển của thời cuộc, 100 mẫu tây ruộng đất và ngôi trường trung tiểu học của các nữ tu cũng bị chiếm hoàn toàn. Các chị em đã nhẫn nhục chấp nhận mà không một lời phản đối, mặc dù cạn kiệt phương tiện mưu sinh và trợ giúp người nghèo.

Với phần đất hẹp gần 3,5 mẫu đất còn lại, các nữ tu vẫn chuyên tâm tu hành và phục vụ. Chị Tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cho biết : Nhân sự hiện nay của Hội dòng là 593 chị em, 327 khấn trọn, 114 khấn tạm, 32 tập sinh, 53 Tiền tập và 67 Thanh tuyển. Hội dòng có 63 cộng đoàn, hiện diện trong các giáo phận: Thành phố Hồ Chí Minh, Xuân Lộc, Bà Rịa, Phú Cường, Đà Lạt, Kontum, Mỹ Tho, Long Xuyên và Lạng Sơn ; Có 2 cộng đoàn tại Mỹ và 1 cộng đoàn tại Áo.

Công việc của các chị em trong Hội dòng là : dạy Giáo lý; hướng dẫn các hội đoàn ; phụ trách ca đoàn ; phục vụ phụng vụ phòng thánh ; trao Mình Thánh Chúa, thăm viếng và đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, người già yếu, đau bệnh ; dạy học ; khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Tây y; phục vụ trong ngành y tế… Người nghèo, lương dân và người dân vùng sâu vùng xa nơi không có linh mục luôn là đối tượng ưu tiên phục vụ của Hội dòng.

Về công tác xã hội, Hội dòng phục vụ với các hình thức như : lớp học tình thương; quỹ tín dụng; trợ giúp học bổng; Nhà trọ di dân ; dạy thêu, may, đàn và vi tính; giúp cai nghiện ma túy…

Hội dòng cũng đã thiết lập Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế tại một số giáo xứ, gồm những tín hữu nam nữ sống linh đạo Mến Thánh Giá giữa đời nhằm mục đích tu đức, tông đồ và truyền giáo. Nhờ hình thức tông đồ này, hội dòng hướng dẫn được một số anh chị em giáo dân sống tốt ơn gọi Kitô hữu của mình.

Tưởng cũng nên nhắc lại , trong bài phát biểu chào đón Đức Tổng Giám Mục LEOPOLDO GIRELLI, Đại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam đến thăm Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vào ngày 5/10/2011,nữ tu Maria Lê Thị Thảo, Tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã kính trình lên Đức Tổng Giám mục một số những khó khăn thử thách trong việc bảo vệ một cơ sở tôn giáo đã được xây dựng được 171 năm mà hội dòng đang phải đối diện như sau: “ Hội dòng chúng con đã gắn bó với mảnh đất Thủ Thiêm này trên 171 năm, trải qua biết bao thăng trầm cùng với lịch sử đất nước. Quý bà và chị em đã đổ biết bao mồ hôi nước mắt, đã dày công gầy dựng và phát triển để Hội dòng mới có ngày hôm nay. Chúng con là hậu duệ phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, chúng con đang đứng trước một vấn đề rất nan giải : một bên là lời kêu gọi di dời giải toả của nhà nước vì Đô Thị mới Thủ Thiêm, một bên là Nhà Dòng, là mảnh đất thiêng liêng ân tình, là chính tên gọi “Thủ Thiêm”… Đây là nỗi băn khoăn thao thức rất lớn của Hội dòng. Chúng con chỉ biết cậy vào tình thương của Chúa, và rất cần lời cầu nguyện, sự quan tâm nâng đỡ của các Đấng Bản quyền.”

Trong bài phát biểu của mình, Chị Tổng Đại Diện Hội Dòng khẳng định với vị Đại Diện Đức Thánh Cha ở Việt Nam rằng : “ Dòng Mến Thánh Giá chúng con mang bản sắc Á Đông, vừa chiêm niệm vừa hoạt động, trực thuộc Đấng Bản quyền sở tại và hướng về việc truyền giáo cho lương dân. Sứ mạng của chúng con là thông dự vào tinh thần trung gian của Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh và tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người, bằng việc chuyển cầu nơi nguyện đường và trong cuộc sống. Chị em dấn thân phục vụ ưu tiên giới nữ, giới trẻ trong năm lãnh vực : văn hoá, xã hội, y tế, luân lý và đức tin. Tinh thần của Dòng là khổ chế, hy sinh vì tình yêu Chúa Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh. Đặc tính là phát sinh từ lòng dân tộc và gắn bó với Giáo hội địa phương, nhằm bổ túc cho sứ vụ của hàng giáo sĩ trong những công việc phù hợp với người nữ tu”.
Thế nhưng hiện nay, với vị thế trên nằm trên bờ sông Sài Gòn đối diện với bến Bạch Đằng, khu vực tu viện của các chị em nữ tu đã trở thành mảnh đất vàng, là một địa điểm tốt để khai thác các lợi nhuận về kinh tế, và đó cũng là lý do khiến chính quyền có cuộc hiệp thương di dời cơ sở tu viện đến một địa điểm khác.

Vì vậy, vào khoảng giữa năm 2009 chính quyền quận 2, TP HCM đã thông báo với các nữ tu về dự định giải toả Tu viện, cũng là nhà chính và là trụ sở của Hội Dòng MTG Thủ Thiêm. Và chính quyền đã gửi giấy mời đại diện Nhà Dòng đi ra UBND phường Thủ Thiêm, gặp chính quyền để “tiếp xúc hiệp thương việc di dời cơ sở tôn giáo”. Lập trường của các chị em nữ tu hội dòng Mến Thánh Giá đã được khẳng định một cách rõ ràng, dứt khoát như đã ghi trong biên bản tại trụ sở Ủy ban Nhân dân phường Thủ Thiêm rằng: “Dứt khoát không di dời, hội dòng sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trên mảnh đất Thủ Thiêm, nơi mà Hội dòng đã gắn bó gần hai thế kỷ”.

Dù vậy, nhà chức trách vẫn duy ý chí, hạ quyết tâm xoá đi những dấu tích văn hoá tâm linh của Sài Gòn được hình thành ở vùng đất này gần 200 năm . Theo tin mới cập nhật thì hôm nay (22.10), một nhóm phụ nữ được điều động đến kéo vào trong Nhà Dòng MTGTT để gây rối. Cường quyền huy động cả xe cẩu đến để đập phá trường học của Nhà Dòng. Hiện tại quý sơ Dòng MTGTT đang cầu nguyện và giăng biểu ngữ yêu cầu nhà cầm quyền dừng ngay việc đập phá trường học của Nhà Dòng.

Chúng ta cũng cầu nguyện cho các chị em nữ tu thêm lòng can đảm, lấy Văn Minh Tình Yêu do Giáo Hội đề ra để nhìn nhận và giải quyết mọi tranh chấp có thể xảy ra. Đồng thời, chúng ta cũng cầu nguyện cho lãnh đạo nhà nước Việt Nam thấu đạt được ý nghĩa của thông điệp Bốn Mươi Năm của Đức Piô XI rằng : “ Xã hội chỉ có thể công bình ngày nào các cá nhân và thể chế trở nên công chính mà thôi” .
 
 
 
 
 
Điền Phương Thảo
(Bài viết có sử dụng tổng hợp tư liệu về quá trình hình thành và phát triển của Hội Dòng MTGTT )
Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - Một Cơ Sở Tôn Giáo Hiện Diện Trên 171 Năm Đang Bị Chính Quyền Đập Phá ! Reviewed by TN CG on 10/22/2015 Rating: 5 Tu viện MTG Thủ Thiêm được thành lập từ năm 1840 là 1 trong 24 Hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam. Các nữ tu đã kiên trì khai phá vùng đ...

Không có nhận xét nào: