Khánh Thành Nhà Thờ Họ Giáo An Bài - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
26 tháng 10, 2015

Khánh Thành Nhà Thờ Họ Giáo An Bài

Triết Giang: Sáng ngày 23- 10-2015, giáo họ An Bài (xã Tự Lập, Mê Linh, Hà Nội) thuộc giáo phận Bắc Ninh đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành và làm phép nhà thờ sau gần 5 năm xây dựng.

Theo dòng lịch sử từ cuối thế kỷ XIX, đã có một số gia đình người Công giáo trốn chạy cuộc cấm cách, bắt đạo của triều đình theo sông Cà Lồ đến cư trú ở Giáo họ An Bài đây lập nghiệp. Lúc đầu chỉ có 4 gia đình có đạo, đến đầu thế kỷ XX, số người theo đạo ở đây đã tăng lên đến gần 100 người. Năm 1914 giáo dân lập một nhà nguyện bằng tranh tre nhỏ với kích thước rộng 5m, dài 11m để làm nơi cầu nguyện chung. Họ cũng xin cha xứ Trò cho lập họ giáo An Bài với nguyện vọng được Chúa ban ơn bình an trong cuộc sống. Đến năm 1936 giáo họ lại được sắp xếp về giáo xứ Trung Xuân. Một nhà thờ lớn hơn được xây dựng. Nhà thờ có tường gạch, mái ngói với chiều rộng 7m, dài 20m.

Thời cha Giuse Nguyễn Quang Vinh về coi sóc, được sự chấp thuận của Đức cha G.M Nguyễn Quang Tuyến, giáo xứ đã làm được ngôi nhà thờ kiên cố hơn với kích thước rộng 5m, dài 9m và tháp chuông cao 24m. Đức cha G.M Nguyễn Quang Tuyến, Giám mục giáo phận đã làm phép nhà thờ ngày 28-12-1996. Nhưng giáo dân ngày càng đông hơn, đến năm 2007, Tòa Giám mục Bắc Ninh đã cho phép tách An Bài khỏi giáo xứ Trung Xuân và An Bài có 3 họ trực thuộc. Nhu cầu có một ngôi nhà thờ rộng rãi hơn được đặt ra cấp bách dưới thờ cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu.
 
Ngày 26-2-2011 Đức cha giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt đã đến chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên để xây nhà thờ mới. Với sự giúp đỡ của nhiều ân nhân khắp nơi nhất là gia đình ông Phạm Hiển ở Hoa Kỳ, ngôi nhà thờ đã hoàn thành với tổng kinh phí hơn 4 tỷ 135 triệu và cả chục ngàn công lao động của bà con giáo dân. Nhà thờ dài 34m rộng 12, 50m, cao 8m và tháp chuông cao 30m (ảnh trên).
Chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ An Bài hôm nay là cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu- Tổng đại diện của giáo phận Bắc Ninh. Cùng đồng tế với cha có nhiều cha trong và ngoài giáo phận. Sau khi đoàn rước tiến về cuối nhà thờ cha Giuse Tổng đại diện đã chủ sự lễ cắt băng khánh thành nhà thờ và trao chìa khóa nhà thờ cho linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Hoàng Ân (ảnh dưới). Cha chủ sự cũng làm phép nước thánh để vảy trên tường nhà thờ, cộng đoàn và bàn thờ. Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Quang Vinh đã cảm ơn sự quan phòng của Thiên Chúa vì chỉ từ chỗ 4 gia đình giáo dân trốn chạy mà nay đã thành giáo họ đông vui sầm uất. Giáo họ cũng luôn được sự quan tâm của xã hội chính quyền bằng chứng là trước đây khi cha làm nhà thờ, chính quyền đã ủng hộ nhà thờ 2 tấn thóc và 10 khối gỗ để làm bàn ghế còn dùng đến hôm nay và bây giờ lại giúp để giải tỏa, cấp thêm đất để nhà thờ mở rộng không gian xung quanh. Nhà thờ là nơi cầu nguyện vậy xin anh chị em hãy đừng để Thiên Chúa nơi đây hiu quạnh, cô đơn. Nói lời cuối lễ, cha xứ Giuse cho rằng bà con giáo dân hãy thường xuyên đến đây mỗi khi buồn vui, mỗi khi thành công hay thất bại để tâm tình với Chúa và với anh em vì nhà Chúa chính là nơi gặp gỡ với Thiên Chúa và anh em mình.

Đến chia vui với bà con giáo họ An Bài còn có chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội huyện Mê Linh và xã Tự Lập cũng như đại diện các tôn giáo bạn trên địa bàn. Mọi người cùng vui vẻ dự bữa cơm thân mật cùng bà con giáo dân.

Triết Giang - gửi TNCG
Khánh Thành Nhà Thờ Họ Giáo An Bài Reviewed by TN CG on 10/26/2015 Rating: 5 Triết Giang: Sáng ngày 23- 10-2015, giáo họ An Bài (xã Tự Lập, Mê Linh, Hà Nội) thuộc giáo phận Bắc Ninh đã tổ chức trọng thể lễ khánh ...

Không có nhận xét nào: