Linh Mục Antôn Lê Công Lượng Tố Cáo Báo Chí Nghệ An Bịa Đặt Và Dựng Chuyện - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
15 tháng 10, 2015

Linh Mục Antôn Lê Công Lượng Tố Cáo Báo Chí Nghệ An Bịa Đặt Và Dựng Chuyện

GNsP (15.10.2015) – Như GNsP chúng tôi đã loan tin, truyền thông Nghệ An vu cáo cha Antôn Lê Công Lượng và bà con Giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều ‘hủy hoại tài sản và chiếm đất trái phép’, vào đầu tháng 10.2015. Điều này đã gây bất bình cho quý cha, bà con giáo dân cũng như các giáo xứ lân cận.

“Các báo đài (Truyền hình - Phát thanh Nghệ an, Báo Nghệ an, Báo Công an Nghệ an…) đua nhau vu khống Linh mục Quản xứ và giáo dân giáo xứ Xuân Kiều, cũng như HĐMV và giáo dân giáo họ Yên Lạc bằng những thông tin sai lệch để mạ lị người lành và đánh lừa dự luận quần chúng.” Cha Antôn Lượng nhận xét.

Cha Lượng khẳng định: “Công an, Công an Giao thông (huyện Nghi Lộc…) điện thoại hăm dọa các chủ phương tiện vận tải trong vùng này (như anh Duyệt Liêm, anh Lợi Hóa, anh Giảng Thành, ông Trung Lèn…): Nếu không khai nhận một số thông tin cần thiết thì không có cơ hội đưa xe ra khỏi nhà để làm ăn. Không khai thác được, họ nhờ anh Kiên (vợ là chị Ngọc Anh) và ông Du (Giám đốc Công ty Xây dựng Thái Sơn) làm trung gian để khai thác thông tin.”

Sau đây, GNsP kính gửi đến quý độc giả những ý kiến của cha Antôn Lê Công Lượng về vụ việc nhà cầm quyền Nghệ An dùng truyền thông để vu cáo cha và bà con giáo dân, để quý vị được tỏ tường:

…..o0o…..

1. Trần tình sự việc

Giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều, được thành lập năm 1929 với số giáo dân ban đầu là 450 nhân danh. Do bối cảnh chính trị xã hội, từ năm 1945 đến năm 1960, số giáo dân của giáo họ đã bị giảm sút đáng kể. Không những thế, năm 1982, ngôi thánh đường giáo họ còn bị cơn bão số 7 làm tốc mái và sụp đổ phần nóc, chỉ còn lại 4 bức tường trơ trọi. Chưa hết, năm 1987, Hợp tác xã Kiều I (lúc đó do ông Trần Văn Mai làm chủ nhiệm) không biết vì lý do gì đã cho xây bờ bao chặn ngang con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ hướng ra phía Nam giáp với đường liên xã hiện nay. Chính việc làm này gây nhiều trở ngại cho nhân dân, cách riêng cho giáo dân Yên Lạc suốt thời gian qua, trong các sinh hoạt tôn giáo cũng như đời thường.

Vì vậy, ngày 17/07/2015, giáo dân giáo họ Yên Lạc đã gửi Đơn Thư Kiến Nghị số ĐTKN-10/2015 lên UBND xã Nghi Kiều với nguyện vọng chính đáng là mở lại con đường cũ nêu trên. Đơn Thư Kiến Nghị có sự chứng thực của Linh mục Quảng xứ Antôn Lê Công Lượng, chữ ký của ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ giáo họ Yên Lạc và đại diện của 23 hộ gia đình giáo họ Yên Lạc.

Đơn Thư Kiến Nghị này được gửi đi từ ngày 17/07/2015, nhưng mãi tới ngày 30/09/2015, UBND xã Nghi Kiều mới có giấy mời ông Nguyễn Văn Lưu lên trụ sở UBND xã Nghi Kiều làm việc. Điều phi lý là giấy mời ghi rõ 7 giờ 30 ngày 30/09/2015 bắt đầu cuộc họp nhưng mãi tới 8 giờ 00 ngày 30/09/2015 giấy mời mới được trao cho ông Nguyễn Văn Lưu. Dù vậy, ông Nguyễn Văn Lưu vẫn tôn trọng chính quyền, cố gắng thu xếp công việc gia đình và giáo họ đến UBND xã để dự cuộc họp theo giấy mời. Nhưng trong cuộc họp đó, chính quyền xã Nghi Kiều đã không đưa ra được những bằng chứng xác thực về vấn đề liên quan. Vì thế, ông Nguyễn Văn Lưu đã không ký vào biên bản cuộc họp này.

Chính cách giải quyết chậm trễ và không hợp pháp này của UBND xã Nghi Kiều đã khiến cho bà con giáo dân Xuân Kiều bức xức. Tức nước ắt vỡ bờ. Chính ngày 05/10/2015, nhân dịp giáo dân Xuân Kiều sang giúp giáo dân Yên Lạc đào móng xây nhà mặc áo, hoàn thiện phần mái nhà phòng, san lấp và vệ sinh khuôn viên nhà thờ để dọn mừng lễ Mẹ Mân Côi, quan thầy của ca đoàn giáo họ này vào sáng ngày 07/10/2015, họ đã chủ động mở lại con đường cũ thay cho chính quyền địa phương.

Nghiêm trọng hơn là sự việc chính đáng trên đã bị các báo đài của nhà nước (cụ thể là: Báo Nghệ An, Đài Truyền Hình Nghệ An, Báo Công An Nghệ An…) đã cố ý bóp méo sự thật bằng những thông tin sai lệch nhằm vu khống Linh mục Quản xứ, Hội Đồng Mục Vụ giáo họ Yên Lạc, bà con giáo dân xứ Xuân Kiều và đánh lừa dư luận quần chúng.
Nhà thờ giáo họ Yên Lạc có từ năm 1929

Con đường chính dẫn vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc, bên tay phải là đằng sau trường mần non có bờ rào song sắt xây kiên cố, bên tay trái là khu đất trống bỏ hoang.

2. Lật Lọng và đểu cáng

Ngày 06/10


a) Các báo đài (Truyền hình & Phát thanh Nghệ an, Báo Nghệ an, Báo Công an Nghệ an…) đua nhau vu khống Linh mục Quản xứ và giáo dân giáo xứ Xuân Kiều, cũng như HĐMV và giáo dân giáo họ Yên Lạc bằng những thông tin sai chệch để mạ lị người lành và đánh lừa dự luận quần chúng.[1]

b) Công an, Công an Giao thông (huyện Nghi Lộc…) điện thoại hăm dọa các chủ phương tiện vận tải trong vùng này (như anh Duyệt Liêm, anh Lợi Hóa, anh Giảng Thành, ông Trung Lèn…): Nếu không khai nhận một số thông tin cần thiết thì không có cơ hội đưa xe ra khỏi nhà để làm ăn. Không khai thác được, họ nhờ anh Kiên (vợ là chi Ngọc Anh) và ông Du (Giám đốc Công ty Xây dựng Thái Sơn làm trung gian để khai thác thông tin.

Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An

a) Thời sự ngày 06/10: Vu khống Linh mục Quản xứ và giáo dân giáo xứ Xuân Kiều, cũng như HĐMV và giáo dân giáo họ Yên Lạc bằng những thông tin sai lệch để mạ lị người lành và đánh lừa dư luận quần chúng.

b) Thời sự ngày 07 tháng 10: Đưa tin ông Võ Tá Hiển (xóm 6, nguyên Chủ tịch xã Nghi Kiều) làm chứng gian là không có con đường cũ vào giáo họ Yên Lạc. Thực ra, ông này là một người đã được Rửa tội, nhưng chối đạo theo đảng từ lâu. Thời Cha quản xứ tiền nhiệm Antôn Trần Văn Minh đã từng nói: “Một Võ Tá Hiển chứ 17 Võ Tá Hiển cũng không làm gì được”; và ngài thêm: “Hôm nay ông chối bỏ Chúa, rồi ngày mai ông cũng chối bỏ Đảng”. Hai năm sau, ông rớt Chủ tịch về làm chủ trại gà.
  1. Thời sự đêm 08 tháng 10: Đưa tin: ông Văn Bá Hợi (xóm 10), Hội trưởng Hội Phụ huynh Trường Mần Non Nghi Kiều 1 và ông Nguyễn Bá Đăng (xóm 2) là hai kẻ “cười thuê khóc mướn” cho Đài để tố tội dân lành xứ này đã làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của trường này; trong khi thực tế không hề có một hành vi cử chỉ lời nói nào việc làm nào phương hại đến thầy cô và các em học sinh.
  2. Thời sự đêm 09 tháng 10: Đài có phỏng vấn và đưa tin về sự không đồng tình của ba người gọi là “giáo dân” ngoại xứ về việc mở đường này: ông Nguyễn Đình Nhung và ông Võ Thanh Lịch (thuộc giáo họ Yên Trạch, xứ Cửa Lò) và ông Phạm Ngọc Hậu (thuộc giáo họ Đồng Kiền, xứ Yên Đại). Qua lời chứng của Chị Ly (giáo dân Yên Trạch) thì ông Nhung và ông Lịch đã “bỏ Chúa theo quỷ lâu rồi”; còn với chứng của ông Yên (Chủ tịch HĐMV giáo họ trị sở, giáo xứ Yên Đại) thì ông Hậu là Đảng viên bộ đội về hưu “cả đời không biết nhà thờ nhà thánh lễ lạy là gì”.
3. Xây nhà bác ái

Gia đình ông Sơn bà Trinh (xóm 8, Nghi Kiều) là một hộ nghèo, nhà cửa thô sơ dột nát, không đủ chỗ cho ông bà và hai đứa con đang tuổi học chui ra chui vô. Nghe bảo chính quyền địa phương cũng có hứa cho ông bà 25.000.000đ, nhưng ông bà không nhận, vì tự sức gia đình không thể làm nổi ngôi nhà mới với số tiền ít ỏi này (riêng vật liệu cho một ngôi nhà kiểu này cũng phải mất 70.000.000đ).

Ngôi nhà siêu vẹo của ông Sơn và bà Trinh


Nghe tin này và sau khi được gia đình đồng ý, ngày 09 tháng 10, Cariatas Xuân Kiều sang đào móng xây nhà Bác ái cho ông Sơn và bà Trinh. Chuyện nực cười là: Công an xóm sang dọa gia đình không được nhận, nhưng ông Sơn chủ nhà đòi đập cho (theo lời kể của bà Ân là thân nhân vừa là hàng xóm láng giềng); còn bà Nguyễn Thị Oanh, xóm trưởng, lại đe dọa bà Trinh: Xã hội cho làm nhà tại sao không làm mà lại cho Giáo Hội làm. Coi chừng đang có hai đứa con đi học, có chuyện gì đừng có lên xã, họ không chấm triện cho đâu (theo lời kể của chị Chân và chị Luận trong ban Caritas giáo xứ).

Lm. Anthony Lê Lượng
Cha Antôn Lê Công Lượng, quản xứ giáo xứ Xuân Kiều từ năm 2015


[1] Xem Văn Thư số 010815/VTPH ngày 08/10/2015 phản hồi Công Văn 1446/UBND.NV ngày 05/10/2015 và Đơn Thư số 01082015/ĐTKN khiếu nại Đài Phát thanh & Truyền hình Nghệ an, Báo Công an Nghệ an, Báo Nghệ an…(đính kèm).
Linh Mục Antôn Lê Công Lượng Tố Cáo Báo Chí Nghệ An Bịa Đặt Và Dựng Chuyện Reviewed by TN CG on 10/15/2015 Rating: 5 GNsP (15.10.2015) – Như GNsP chúng tôi đã loan tin, truyền thông Nghệ An vu cáo cha Antôn Lê Công Lượng và bà con Giáo họ Yên Lạc thuộc ...

Không có nhận xét nào: