Thái Tử Đỏ Tràn Ngập Đất Nước - Phúc Hay Họa? - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
17 tháng 10, 2015

Thái Tử Đỏ Tràn Ngập Đất Nước - Phúc Hay Họa?

Đoan Trang: Khi các thái tử và công chúa, các cậu ấm cô chiêu vụt nổi lên “chói sáng” trên chính trường Việt Nam, đâu đó có thể có người mừng khấp khởi, nghĩ rằng các cô cậu ấy sẽ chính là “tầng lớp kỹ trị mà Việt Nam cần”, rằng các cô cậu trẻ, giỏi, có bằng cấp Tây học và sự văn minh hấp thụ từ Âu-Mỹ, các cô cậu sẽ giúp dân chủ hóa Việt Nam.

Và như thế phải chăng là kết quả của một chiến lược sâu xa nào đó của Mỹ, “dùng cộng sản con diệt cộng sản bố”.

Không biết nước Mỹ có một chính sách như thế với mấy nước cộng sản thật không, nhưng nếu có thật thì nó rất phi thực tế, cũng như những người đang mừng rỡ trước sự nổi lên của “thái tử đỏ” vậy.

Thanh niên Việt Nam du học Âu-Mỹ có nhiều thành phần:

- Một số đi học bằng thực lực, ví dụ thi đỗ Fulbright hoặc xin được học bổng trực tiếp từ trường (1);
- Một số đi học tự túc, bằng tiền nhà, nhờ gia đình có điều kiện (2);
- Một số đi học cũng nhờ gia đình có điều kiện, nhưng tự túc... bằng tiền công quỹ, tiền dân, tức là tiền mà cha mẹ họ có được từ tham nhũng, bóp cổ dân. Số này chính là các đấng “con ông cháu cha”, “con cháu các cụ”. (3)
- v.v. Còn nhiều thành phần khác.

Trên thực tế, nhóm 3 cũng thường trộn lẫn với nhóm 2 và 1. Hay nói cách khác, các thái tử, công chúa, cậu ấm, cô chiêu du học thường dưới cái vỏ “tự túc” của gia đình - bằng tiền do mồ hôi nước mắt cha mẹ làm ra chứ không ăn của ai - hoặc dưới vỏ “có năng lực thực sự”, “đi lên bằng đôi chân chính mình”.

Vậy theo bạn, phản ứng dễ xảy ra của nhóm 3 sau khi các cô cậu ấy tốt nghiệp với tấm bằng “du học Âu/Mỹ” tươi rói sẽ là gì?

Có lẽ họ sẽ ở lại nước ngoài để học tiếp hoặc để kiếm việc làm, ổn định dần cuộc sống. Hoặc họ cũng có thể trở về Việt Nam, kiếm một việc làm xứng đáng với “tầm” của họ, sống một cuộc sống chất lượng đúng với “tầm” của họ, tóm lại là “lên level”, đổi đời.

Nhưng dù theo cách nào, ở lại hay về Việt Nam, họ cũng không thể đi ngược lại gia đình được. Họ không thể từ bỏ truyền thống của gia đình, không thể phản bội lợi ích của gia đình - cái lợi ích gắn rất chặt với sự cầm quyền của đảng CS. Ít nhất, họ phải làm sao để “quật lại vốn”, nghĩa là lấy lại được số vốn đầu tư hàng trăm ngàn đôla mà gia đình đã bỏ ra cho họ.

Và bạn nghĩ các thái tử công chúa đỏ, các cậu ấm cô chiêu đỏ sẽ dân chủ hóa đất nước, sẽ “diệt cộng sản bố”, sẽ thay đổi Việt Nam theo hướng dân chủ-tự do, sau khi các cô cậu ấy du học?

Chờ các cô cậu ấy “quật lại vốn” xong xuôi đã nhé. 
Theo: Blog Đoan Trang
-------------

Huỳnh Ngọc Chênh
Tôi cũng mơ thấy hoa dân chủ rộ nở trong lòng đảng cộng sản.
Hạt giống đỏ được đưa qua các nước dân chủ hưởng thụ nền giáo dục dân chủ tiên tiến bằng những đồng tiền từ mô hôi nước mắt và máu của nhân dân. Nay các hạt giống đỏ ấy thành tài trở về và đồng loạt được đưa lên nắm giữ các vị trí quan trọng của đảng để chuẩn bị kế thừa nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện đất nước.
Hạt giống đỏ được đào tạo trong môi trường văn minh dân chủ, không mất quá nhiều thời giờ nhồi vào đầu kinh kệ mác lê mao phản động như các hạt giống thường dân nên có trình độ hiểu biết và tiếp thu được tư tưởng dân chủ tiến bộ của Tây phương.
Bây giờ các hạt giống đỏ ấy, khi đã nắm được các chức vụ quan trọng sẽ đồng loạt phát huy tư tưởng dân chủ tiến bộ ngay trong nội bộ đảng rồi từ đó bung ra toàn xã hội.
Đó là suy đoán theo logic.
Nhưng tôi đã "đọc" được "vị" của một vài hạt giống đỏ qua việc làm cũng như qua các phát biểu và thấy trực quan hình ảnh nhà cửa của một hạt giống đỏ ở quê tôi (như trong hình), tôi lại thấy rằng các hạt giống đỏ ấy dù có đi năm châu bốn bể vẫn giữ "đạo nhà", truyền thống gia đình và gốc gác xuất phát đã ăn sâu vào trong máu khó thể nào bị gột rửa.

Tôi thấy các kim jong un leo trèo lổn ngổn khắp nơi trên quê hương tôi.

 
Tôi tắt đi giấc mơ
Và chợt thấy hoang tàn nước tôi bên dưới những hạt giống đỏ đang sản sinh ra theo cấp số nhân.
HNC
Theo: Blog HNC
Thái Tử Đỏ Tràn Ngập Đất Nước - Phúc Hay Họa? Reviewed by TN CG on 10/17/2015 Rating: 5 Đoan Trang: Khi các thái tử và công chúa, các cậu ấm cô chiêu vụt nổi lên “chói sáng” trên chính trường Việt Nam, đâu đó có thể có người...

Không có nhận xét nào: