Đăk Nông: Thiếu Niên Chết Sau Hai Tuần Bị Công An Giam Giữ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
24 tháng 11, 2015

Đăk Nông: Thiếu Niên Chết Sau Hai Tuần Bị Công An Giam Giữ

GNsP (24.11.2015) – Thiếu niên Trịnh Xuân Quyền (16 tuổi) cư ngụ thôn 15, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, sau 2 tuần bị công an huyện tạm giam vì nghi ngờ có hành vi ‘trộm cắp tài sản’ đã tử vong, với ‘nhiều vết bầm tím trên người’.

Thông tin chính thức do thượng úy Nguyễn Hữu Tuấn (trực ban công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết vào sáng nay 23/11/2015: Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đắk Nông đã làm việc với công an huyện để làm rõ cái chết của em Trịnh Xuân Quyền. Tuy nhiên, “Cơ quan có 5 lãnh đạo thì hiện đồng chí trưởng huyện đi bồi dưỡng chức danh, 2 đồng chí đi học cao học, 1 đồng chí đi công tác, đồng chí còn lại đi tập huấn”, thượng úy Tuấn nói.

Theo thông tin gia đình, Quyền và một người bạn liên quan đến vụ mất xe máy của bác ruột, nghi ngờ em lấy trộm xe, đem đi bán. Ngày 30/10, công an xã xuống nhà đưa em Quyền lên trụ sở.

Bà Nguyễn Thị Nhi (44 tuổi, mẹ cả Quyền) cho biết: “Khi công an xã dẫn con tôi đi, tôi đã mang theo chăn và cơm đem lên để con trai mình ăn thì cán bộ bảo để đó rồi sẽ cho cháu ăn sau. Đến sáng hôm sau, anh trai Quyền lên xem tình hình thì nhận được thông báo đã chuyển Quyền lên công an huyện”.

Gia đình được gọi lên làm giấy bảo lãnh rồi đưa em về nhà. Khoảng hai ngày sau, công an huyện gọi gia đình đưa Quyền lên, rồi ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng.

Chiều 16/11, công an huyện Cư Jút gọi điện cho người nhà lên Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Jút để chăm sóc em Quyền. “Tôi tới thì thấy cháu phải nằm thở ôxi và đang truyền nước”, bà Nhi đau xót nói. Đến tối cùng ngày, Quyền được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu. Do vết thương quá nặng, chiều ngày 18/11, Quyền được chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và tử vong.

Bà Nhi khẳng định trong nỗi đau mất con: “Con tôi lúc bị bắt khỏe mạnh bình thường. Thế nhưng thi thể lại có nhiều vết thương bầm tím hai bên hông và chân tay, miệng sùi bọt mép. Tất cả giấy tờ liên quan đến vụ việc, kể cả bệnh án ở Bệnh viện Công an giữ lại”. Cũng theo gia đình, sau khi Quyền mất, công an huyện cũng đã xuống thăm hỏi và hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng chi phí mai táng.
Gia đình hoài nghi và đau buồn trước cái chết của cháu Quyền

Về luật pháp, khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự (“BLHS”) qui định: “Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”. “Người chưa thành niên (từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi) phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục” (khoản 2 Điều 69 BLHS). Và khoản 3 Điều 8 qui định: “tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù”. Trong trường hợp này, theo qui định tại khoản 2, khoản 3 Điều 138 BLHS (tội trộm cắp tài sản), chỉ khi tài sản (xe máy) bị trộm cắp có giá trị “từ 50 triệu đến dưới 200 triệu” mới thuộc “tội nghiêm trọng: có mức án của khung hình phạt đến 7 năm tù”; hoặc “từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng” mới thuộc “tội rất nghiêm trọng: có mức án của khung hình phạt lên đến 15 năm tù”.

Theo thông tin, công an huyện có lệnh tạm giam em Quyền hai tháng, theo khoản 1 Điều 120 Bộ luật Tố tụng Hình sự, công an huyện đã xác định hành vi phạm tội (nếu có) của Quyền là tội phạm ít nghiêm trọng (giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng). Trong trường hợp này, nếu em Trịnh Xuân Quyền chưa đủ 16 tuổi, sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu em Quyền đã đủ 16 tuổi thì được miễn trách nhiệm hình sự do Gia đình có đơn bảo lãnh…Việc tạm giam Quyền là trái qui định pháp luật.

Pv.GNsP
Đăk Nông: Thiếu Niên Chết Sau Hai Tuần Bị Công An Giam Giữ Reviewed by TN CG on 11/24/2015 Rating: 5 GNsP (24.11.2015) – Thiếu niên Trịnh Xuân Quyền (16 tuổi) cư ngụ thôn 15, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, sau 2 tuần bị công a...

Không có nhận xét nào: