Báo Chí VN Chỉ Trích Tập Cận Bình - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
8 tháng 11, 2015

Báo Chí VN Chỉ Trích Tập Cận Bình

Một loạt báo tại Việt Nam đã phê phán Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì tuyên bố nhận chủ quyền Biển Đông khi phát biểu ở Singapore.

Hôm 7/11, một ngày sau khi rời Việt Nam, phát biểu ở Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại.

Nhiều tờ báo Việt Nam cùng ngày đã chỉ trích tuyên bố này.

Báo PetroTimes viết: “Mặc dù dư luận không lấy làm lạ trước những lời lẽ xảo ngôn, đại bá trên của lãnh đạo Trung Quốc, bởi trước chuyến thăm Mỹ và Anh lần lượt vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua, ông Tập cũng đã thốt ra được chúng.”

“Chỉ có điều, phát ngôn của ông Tập tại Singapore lần này được chú ý hơn bởi ông mới vừa rời Việt Nam xong, vừa mới phát biểu trước Quốc hội Việt Nam là “chữ tín là nền tảng để làm bạn” xong.”

Trang Giáo dục Việt Nam chạy tít “Thiện chí chót lưỡi đầu môi”:

“Trung Quốc vẫn cứ làm theo ý mình trong khi mong muốn và tìm cách ép các bên liên quan, bao gồm Việt Nam phải theo luật chơi của họ.”

“Nếu thực sự trân quý hòa bình, thượng tôn công lý và lẽ phải, Trung Quốc nên từ bỏ cách tiếp cận hung hăng, áp đặt và leo thang tranh chấp.”

Trong khi đó, trang tin Zing nhận định “ông Tập lại nói vô căn cứ về Biển Đông”.

Báo Pháp Luật TP. HCM nói ông Tập đã “ngang ngược” khi tuyên bố rằng các đảo trên biển Đông là thuộc về lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa.

Tại Singapore, ông Tập nói nhiệm vụ quan trọng nhất của các nước châu Á hiện nay là đảm bảo phát triển bền vững, vì thế cần môi trường hòa bình và ổn định.

Ông Tập đề xuất bốn điểm về phát triển quan hệ Trung Quốc với các nước xung quanh trong tình hình mới:

Cùng nhau giữ gìn hoà bình và an ninh.
Đi sâu kết nối chiến lược phát triển.
Tích cực triển khai hợp tác về an ninh.
Không ngừng củng cố quan hệ tương thân tương ái.
------------
Thanh Phương/RFI:  Tập Cận Bình lại khẳng định Biển Đông Là Của Trung Quốc

Tại Singapore, Chủ tịch Tập Cận Bình lại khẳng định Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc và bảo vệ vùng biển này là vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Phát biểu tại trường Đại học Quốc gia Singapore hôm nay, 07/11/2015, ông Tập Cận Bình tuyên bố Biển Đông đã là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời Cổ Đại. Lãnh đạo họ Tập còn khẳng định rằng một số đảo « Trung Quốc » đang bị các nước khác « xâm chiếm », nhưng ông nói thêm là Bắc Kinh sẽ tiếp tục tìm giải pháp cho các tranh chấp chủ quyền biển đảo thông qua thương lượng.

Chủ tịch Trung Quốc còn tuyên bố rằng Bắc Kinh hoan nghênh các quốc gia ngoài khu vực ( có thể là ám chỉ Hoa Kỳ ) « tham gia vào hòa bình và phát triển ở châu Á », nhưng không kêu gọi những nước này trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Trong bài phát biểu nói trên, ông Tập Cận Bình cũng khẳng định rằng tự do hàng hải và hàng không « chưa bao giờ là một vấn đề và sẽ không bao giờ là một vấn đề nào cả », bởi vì theo ông, Trung Quốc là quốc gia muốn tàu bè được tự do lưu thông ở Biển Đông hơn bất cứ nước nào khác.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên án việc Bắc Kinh bồi đắp và quân sự hóa các đảo ở Trường Sa, xem những hành động này là một mối đe dọa đến tự do hàng hàng hải và hàng không ở một vùng biển có tính chất thiết yếu đối với giao thương quốc tế.

Báo chí VN chỉ trích Tập Cận BìnhMột loạt báo tại Việt Nam đã phê phán Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì tuyên bố nhận chủ quyền Biển Đông khi phát biểu ở Singapore.

Hôm 7/11, một ngày sau khi rời Việt Nam, phát biểu ở Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại.
Báo Chí VN Chỉ Trích Tập Cận Bình Reviewed by TN CG on 11/08/2015 Rating: 5 Một loạt báo tại Việt Nam đã phê phán Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì tuyên bố nhận chủ quyền Biển Đông khi phát biểu ở Singapore. ...

Không có nhận xét nào: