Hà Nội: Luật Sư Trần Vũ Hải Bị Công An Bắt Giữ Trái Phép - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
13 tháng 11, 2015

Hà Nội: Luật Sư Trần Vũ Hải Bị Công An Bắt Giữ Trái Phép

Ls Trần Vũ Hải đứng trên ban công tầng 2 của trụ sở công an phường Xuân La.

Luật sư Trần Vũ Hải, sống tại Hà Nội, bị công an mặc thường phục lôi kéo, ném ông lên xe và đưa về đồn công an phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội mà không có bất kỳ lệnh bắt nào, vào sáng nay ngày 12.11.2015.

Thông tin trên được gia đình ông và các đồng nghiệp của ông loan tin nhanh trên trang mạng facebook.

Ngay sau đó, Chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Nội Nguyễn Chiến và cộng sự đến đồn Xuân La.

Một video ngắn cũng được lan truyền nhanh trên trang mạng facebook mô tả Ls Trần Vũ Hải đứng trên ban công tầng 2 của trụ sở công an phường Xuân La, hô to: “Sáng nay họ bắt tôi trước mặt vợ tôi, con tôi, lôi tôi lên xe như một con chó, con lợn. 10 người mặc thường phục, không giấy tờ, không lệnh bắt. Tôi sẽ chờ ông Nguyễn Đức Chung để làm rõ việc này. Tôi cần họ ký vào biên bản xác nhận họ bắt giữ người trái pháp luật, làm rõ ai là người ra lệnh bắt tôi”.

Biểu tình và yêu cầu thả Ls Hải

Bên ngoài đồn công an, theo Blogger Dũng Mai cho biết có nhiều nhân sĩ trí thức như Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện…, nhiều người hoạt động xã hội và nhiều dân oan đến từ Dương Nội, Văn Giang… kéo đến trụ sở công an phường Xuân La biểu tình, phản đối nhà cầm quyền bắt, giữ trái phép Ls Hải và yêu cầu nhà cầm quyền thả Ls này ra. Nhưng đến 15 giờ 45 phút cùng ngày, lực lượng công an đã xua đuổi tất cả bà con ra bên ngoài cổng đồn công an.

Blogger Dũng Mai bình luận: “Kiểu bắt người trái pháp luật theo lối thích thì bắt, ngứa mắt thì bắt của công an Hà nội đã quá lỗi thời khi lòng dân hiện nay tràn đầy phẫn uất vượt qua nỗi sợ hãi. Càng ngày dân chúng càng thêm dạn dĩ, can đảm đối mặt với bạo quyền. Lạm dụng quyền lực và bạo lực sẽ đẩy bó đuốc gần hơn tới ngòi nổ dẫn đến kho thuốc đạn rất nguy hiểm.”

Còn Nhà báo Đoan Trang nhận xét trên facebook cá nhân của cô: “Hình như chưa bao giờ có hiện tượng thân chủ đi cứu luật sư như thế này. Ôi, nền tư pháp Việt Nam!”.


Tiến sĩ Nguyễn Quang A, con trai Ls Trần Vũ Hải, Ts Nguyễn Xuân Diện và Blogger Lã Việt Dũng đến trụ sở công an phường Xuân La yêu cầu nhà chức trách thả tự do cho Ls Hải. [Từ trái qua phải]


Lực lượng công an xua đuổi người dân khi họ đến trụ sở công an phường Xuân La yêu cầu nhà chức trách thả tự do cho Ls Hải.

Công an phường Xuân La chối bỏ trách nhiệm

Vào lúc 16 giờ 20, tại đồn công an phường Xuân La, Ls Hải chính thức đề nghị Ls Trương Chí Công và Ls Trần Đức Hoàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông.

Theo thông tin từ con trai Ls Hải cho biết, ông Hải “yêu cầu công an phường Xuân La và công an Tp.Hà Nội lập biên bản về việc bắt giữ người trái pháp luật”. “Nội dung biên bản phải ghi nhận về lý do bắt người, những người tham gia bắt là ai và công bố các giấy tờ liên quan đến việc bắt người…”

Một nguồn thông tin khác từ Tiến sĩ Nguyễn Quang A đang có mặt tại trụ sở công an phường Xuân La, nói rằng: “Ls Hải yêu cầu [nhà chức trách] làm biên bản ghi lại sự việc diễn ra. Công an Xuân La bảo họ không biết mà chỉ cho công an thành phố dùng chỗ. Không ai có trách nhiệm gì? Yêu cầu công an thành phố xuống làm biên bản. Hay ông Chung chưa biết và lơ đi. Thị trưởng tương lai thế có xứng không?”.

Vào thời điểm này, dân oan ba miền xuống đường biểu tình với các khẩu hiệu “Dân oan ba miền sát cánh bên Luật sư cả nước”…Một vài diễn biến khác

Luật sư Trần Vũ Hải là một trong số 200 luật sư kêu gọi các Luật sư tham gia tuần hành đến Bộ Tư Pháp, VKS ND Tối cao và Công an Tp.Hà Nội yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Luật sư, và đề nghị khởi tố vụ án những người lạ mặt đã hành hung Luật sư Trần Thu Nam và Ls Lê Văn Luân khi đến thăm gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03.11.2015.

Ls Trần Vũ Hải cũng là một trong số Luật sư nhận tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ls Trần Thu Nam và Ls Lê Văn Luân, là nạn nhân bị 8 tên côn đồ hành hung, trên đường thi hành nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư, chưa đầy 18 tuổi, tử vong tại đồn công an, sau khi bị bắt giam trái phép gần 2 tháng. Các Luật sư đã nhận diện được một trong những tên côn đồ là công an viên xã.Về lý do câu lưu trái phép ông Hải, theo Ban chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Nội, sau khi làm việc với cơ quan công an, cho biết, Luật sư Trần Vũ Hải bị triệu tập đến đồn công an vào sáng nay là để giải quyết vụ việc một người ở Thái Nguyên khiếu nại Ls Hải. Tuy nhiên, chính trên trang báo petrotimes.vn của lề đảng lại ‘hở đuôi’ với lý do: “Sáng 12/11, Công an Hà Nội đã mời Luật sư Trần Vũ Hải lên trụ sở Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) làm việc, vì người này đã đứng ra kêu gọi một cuộc tuần hành nói trên”.

Chưa thấy Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tổ chức được Luật Luật sư qui định “đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các Đoàn luật sư, các luật sư trong phạm vi cả nước” lên tiếng thực thi quyền và nghĩa vụ ‘bảo vệ Luật sư’ của mình. Được biết, Liên đoàn Luật sư có cả một ‘Ủy ban bảo vệ quyền lợi Luật sư’ với 8 luật sư, trong đó, một chủ nhiệm, 5phó chủ nhiệm và hai ủy viên.


Pv.GNsP - GNsP (12.11.2015)
Nguồn Ảnh: Facebook
Hà Nội: Luật Sư Trần Vũ Hải Bị Công An Bắt Giữ Trái Phép Reviewed by TN CG on 11/13/2015 Rating: 5 Ls Trần Vũ Hải đứng trên ban công tầng 2 của trụ sở công an phường Xuân La. Luật sư Trần Vũ Hải, sống tại Hà Nội, bị công an mặc thường...

Không có nhận xét nào: