Hai Luật Sư Bào Chữa Cho Vụ Anh Đỗ Đăng Dư Bị Đánh Hội Đồng - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
3 tháng 11, 2015

Hai Luật Sư Bào Chữa Cho Vụ Anh Đỗ Đăng Dư Bị Đánh Hội Đồng

Gia Minh: Hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân chiều hôm nay đến gia đình của nạn nhân chết trong trại giam Đỗ Đăng Dư giúp về pháp lý bị một nhóm người hành hung.

Tin cho biết luật sư Trần Thu Nam bị đánh vào mặt đổ máu, còn luật sư Lê Văn Luân bị nhẹ hơn.

Sau khi bị hành hung chừng một tiếng và còn ngồi chờ cơ quan chức năng đến giải quyết vụ việc, vào lúc 3 giờ 45 phút chiều luật sư Lê Văn Luân cho biết lại sự vụ như sau: “ Bây giờ hai người bị đánh chảy máu mà anh Trần Thu Nam bị rất nặng, chảy máu mũi, mắt, miệng. Đến gặp gỡ làm thủ tục luật sư thôi; nhưng xong rồi đi ra giữa đường thì có chừng 8 cậu thanh niên, bịt mặt mang khẩu trang đánh. Đánh xong họ lấy mất luôn cả điện thoại. Luật sư không có thù oán gì với ai ở đây. Mấy lần về làm việc em Dư này có người bị rồi.”

Bà Đỗ thị Mai, mẹ của nạn nhân 17 tuổi Đỗ Đăng Dư chết, cho biết: “ Các bác đến giúp cho gia đình kêu oan về việc cháu bị chết ở trại giam. Lúc đầu có 2 người đứng ở cổng nhà tôi và khi các bác đi khỏi nhà chừng 100 mét thì bị chúng đánh luôn.”

Xin được nhắc lại vụ việc thanh niên 17 tuổi Đỗ Đăng Dư con bà Đỗ thị Mai được công an thông báo chết hôm ngày 10 tháng 10 vừa qua gây nghi ngờ trong công luận về cái chết của nạn nhân.
Luật sư Trần Thu Nam bào chữa cho vụ anh Đỗ Đăng Dư
bị đánh hội đồng (Ảnh facebook Trần Thu Nam)

Nạn nhân Đỗ Đăng Dư bị bắt hôm ngày 5 tháng 8 do ăn cắp một khoản tiền chưa đến hai triệu đồng của một người hàng xóm. Công an địa phương bắt nạn nhân và nói với gia đình đưa đi cải tạo nhưng giam giữ tại trại giam Xa La, Hà Đông.

Đến ngày 4 tháng 10 thì báo với gia đình đến bệnh viện và nạn nhân trong tình trạng hôn mê do phù não. Sang ngày 10 thì cơ quan chức năng báo gia đình là nạn nhân đã chết.

Gia đình yêu cầu giám định pháp y. Luật sư Trần Thu Nam chứng kiến nhưng ông không đồng ý ký biên bản vì ghi không chính xác.

Vụ việc một thanh niên 17 tuổi chết trong khi bị giam giữ được công luận trong và ngoài nước chú ý vì có nhiều điểm không đúng pháp luật Việt Nam.

Một số luật sư như luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân, Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân ở Hà Nội có thư gửi các cấp lãnh đạo cấp cao phải cho điều tra vụ việc một cách khách quan để bảo đảm công lý cho nạn nhân.

Trong khi đó cơ quan chức năng cho rằng nạn nhân chết vì bị một bạn tù đánh.
Nguồn: RFA - 3.11.2015
* Cập nhật lúc 19h:

Luật sư Hà Huy Sơn đến thăm 2 luật sư đang cấp cứu ở bệnh viện 198 và cập nhật hình ảnh:
Luật sư Trần Thu Nam đang cấp cứu ở bệnh viện 198. Ảnh: Hà Huy Sơn.


Luật sư Lê Văn Luân đang cấp cứu ở bệnh viện 198. Ảnh: Hà Huy Sơn.

-----------------

'Tôi bị hành hung khi tới nhà Đỗ Đăng Dư'


Luật sư Trần Thu Nam thuật lại với BBC việc ông và một đồng nghiệp luật sư bị một nhóm người bịt mặt bằng khẩu trang 'tấn công' ngay sau khi họ tới nhà của vị thành niên Đỗ Đăng Dư ở huyện Trương Mỹ, Hà Nội, để làm việc hôm 03/11/2015.

Trao đổi với BBC ngay sau khi vừa trình báo với công an và chính quyền địa phương về vụ việc và chuẩn bị tới bệnh viện để được khám và điều trị, ông Trần Thu Nam nói:

"Tôi và Luật sư Lê Văn Luân đến nhà mẹ của Đỗ Đăng Dư làm việc liên quan đến việc hôm qua bà Mai có làm việc với Công an Hà Nội, thì bà Mai nói rằng Công an Hà Nội đã ép bà Mai từ chối Luật sư đối với tôi.

"Tôi muốn làm rõ xem sự việc đó đúng hay sai, thế thì khi chúng tôi đang làm việc ở trong nhà bà Mai, thì có hàng xóm của bà Mai nói rằng ở đầu ngõ đang có 2 an ninh xã đang ngồi đầu ngõ nhà bà Mai, ở ngoài ngõ.

"Thì chúng tôi cũng nghĩ là những chuyện bình thường, họ là an ninh thì họ sẽ kiểm soát an ninh ở địa phương thì không có vấn đề gì cả.

"Khi chúng tôi đi ra ngoài đường quốc lộ, có 8 thanh niên đeo khẩu trang xong rồi chặn xe máy ở ngang đường.

"Chúng tôi xuống xe, chúng tôi nói rằng chúng tôi là luật sư, có vấn đề gì không, thế thì họ không nói năng gì cả họ đã xông vào đánh đập chúng tôi và luật sư Lê Văn Luân còn bị rơi cả điện thoại và sau đó bị những người đó nhặt, mang đi mất."

Luật sư Nam nói ông không thể kết luận liệu những người tấn công ông là ai, nhưng ông cho rằng có sự liên hệ 'lô-gíc' giữa việc ông dường như đang không được 'công an Hà Nội' hài lòng khi tham gia bảo vệ cho gia đình vị thành niên Đỗ Đăng Dư, người đã bị hành hung và thiệt mạng trong trại giam của Bộ Công an thời gian gần đây và việc ông và đồng nghiệp bị chặn đánh hôm thứ Ba.

Luật sư Trần Thu Nam cũng cho hay một thành viên lãnh đạo của Đoàn Luật sư Hà Nội và thành viên Ban chấp hành Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã liên hệ với Bộ công an và chính quyền để báo cáo vụ việc xảy ra với hai luật sư ngay trong hôm 03/11.
Hai Luật Sư Bào Chữa Cho Vụ Anh Đỗ Đăng Dư Bị Đánh Hội Đồng Reviewed by TN CG on 11/03/2015 Rating: 5 Gia Minh: Hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân chiều hôm nay đến gia đình của nạn nhân chết trong trại giam Đỗ Đăng Dư giúp về pháp l...

2 nhận xét:

  1. Tuyệt đối không thể chấp nhận được ! kêu là "nhà nước Pháp quyền " mà sao lại như thế này ?

    Trả lờiXóa
  2. Đây là nhà nước của bọn thổ phỉ. Gọi là tặc quyền. Thổ quyền.

    Trả lờiXóa