Kỳ Anh: Hơn 500 Tiểu Thương Chợ Huyện Cũ Biểu Tình Phản Đối Dỡ Chợ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
13 tháng 11, 2015

Kỳ Anh: Hơn 500 Tiểu Thương Chợ Huyện Cũ Biểu Tình Phản Đối Dỡ Chợ

GNsP (12.11.2015) – Hơn 500 bà con tiểu thương chợ Huyện cũ thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, biểu tình phản đối nhà cầm quyền địa phương dỡ bỏ chợ.

Đã xảy ra xô xát giữa bà con tiểu thương với lực lượng công quyền khiến một tiểu thương chảy máu đầu và khoảng 4 người bị thương, vào chiều ngày 10.11.2015.

Ông Nho, buôn bán tại chợ Huyện cũ được 23 năm, cho hay: “Hôm qua, chúng tôi được biết trên Thị xã Kỳ Anh họp các ban ngành để quyết định dỡ chợ, giải phóng mặt bằng chợ nên tiểu thương chúng tôi lên Thị xã Kỳ Anh phản đối việc di dời chợ. Hai bên xô xát, làm cho một người bị chảy máu đầu và 4 người bị thương.”

Tiểu thương ngủ đêm tại chợ Huyện cũ để giữ chợ

Hơn nửa tháng nay, bà con tiểu thương lo lắng nhà cầm quyền phá dỡ chợ, nên họ đã ngủ tại chợ, ông Nho kể: “Hơn nửa tháng nay, ban ngày tiểu thương buôn bán, ban đêm manghiếu, màn ra ngủ tại chợ để kiên quyết giữ chợ. Tinh thần của bà con lên đến tột đỉnh rồi, kiên quyết giữ chợ và không bao giờ rời chợ này cả.”

Một tiểu thương khác là bà Chín, buôn bán tại chợ Huyện cũ được 25 năm, uất ức: “Chính quyền chỉ áp đặt dân thôi, chứ không làm gì có lợi cho các tiểu thương cả. Chúng tôi khẳng định không đồng ý sang chợ mới buôn bán. Khi nào công an cảnh sát đến thì các tiểu thương đứng vòng quanh chợ để bảo vệ chợ, kiên quyết giữ chợ cho đến cùng, không cho họ phá chợ. Mấy ngày nay, không buôn bán được gì, chỉ ra đó giữ chợ thôi.”
Tiểu thương ngủ đêm tại chợ Huyện cũ để giữ chợ

Nhà cầm quyền ngăn cấm người dân giao thương với chợ Huyện cũ

Theo công văn của UBND Thị xã Kỳ Anh do ông Chủ tịch UBND Thị xã ký, ngăn cấm người dân không được mua hàng hóa tại chợ Huyện cũ này, công văn viết: “…Chủ tịch UBND Thị xã tuyên truyền, quán triệt sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, học sinh và nhân dân biết chủ trương đóng chợ Huyện cũ và yêu cầu kể từ ngày 26.10.2015 không tham gia giao thương buôn sắm tại chợ Huyện cũ.”

Điều này cũng được bà Chín xác nhận: “Bây giờ, ai mà vào chợ mua thì công an bắt bỏ lên xe bít bùng, công an cấm người dân kể cả cán bộ, học sinh-sinh viên mua hàng hóa ở chợ này. Đây là chỉ đạo của ông Chủ tịch thị xã đã cấm.”

Ông Nho cũng khẳng định, ngày nào cũng có khoảng 20 công an đứng canh gác chợ, xua đuổi người dân không cho họ vào chợ mua hàng hóa.
1


Lý do tiểu thương không dời sang chợ mới

Cách đây mấy năm, nhà cầm quyền địa phương triển khai xây dựng một chợ mới có tên là chợ Kỳ Anh với chi phí đầu tư lên đến 72 tỷ đồng.

Đến tháng 04.2015, nhà cầm quyền thông báo chợ đã xuống cấp, không còn khả năng phòng cháy chứa cháy… nên sẽ di dời và giải phóng mặt bằng chợ Huyện cũ, đưa bà con tiểu thương sang chợ mới làm ăn, nhưng các tiểu thương phản đối với lý do sau: Thứ nhất, nhà cầm quyền địa phương chưa có cuộc họp nào với các tiểu thương, để xem ý kiến của họ như thế nào về việc chuyển sang chợ mới. Thứ hai, nhà cầm quyền địa phương làm giả văn bản ‘tham vấn cộng đồng’ với nhiều chữ ký của các tiểu thương đồng ý sang chợ mới. Thứ ba, chợ mới cách xa khu dân cư. Thứ tư, tại chợ mới, giá sạp quá cao các tiểu thương không đủ tiền mua. Thứ năm, đường giao thông ở chợ mới nguy hiểm, chợ mới chưa đưa vào hoạt động nhưng đã có ba tai nạn xảy ra và đường xá không có điện.

Ông Nho cho biết: “Có hơn 100 tiểu thương đã mua kiốt của chợ mới, nhưng vào đó không buôn bán gì được nên họ đã kiện chính quyền vì đã lừa dối họ.”

Các tiểu thương đã đi khiếu kiện các cấp có thẩm quyền từ trung ương đến địa phương nhưng họ cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và không giải quyết thỏa đáng cho bà con tiểu thương.


Nguồn gốc chợ


Trước đây, chợ Huyện cũ còn gọi là chợ Hôm có từ thời Pháp và sau này được đổi tên là chợ Huyện Kỳ Anh hoặc chợ Huyện cũ với diện tích là 8000 m2.

Vào năm 1994, chợ Huyện cũ xuống cấp nên nhà cầm quyền cho xây dựng lại chợ. Sau đó, cứ ba năm, các tiểu thương phải đóng tiền mua kiốt và sau này thì cứ một năm phải đóng cho họ một lần.

Nghị định về phát triển và quản lý chợ xác định: Chợ là một bộ phận quan trọng trong tổng thể hạ tầng kinh tế – xã hội. Và một trong những nguyên tắc lập Quy hoạch phát triển chợ là phải đồng bộ với quy hoạch xây dựng các khu dân cư, các công trình giao thông, điện, cấp thoát nước và các công trình công cộng khác, bảo đảm vệ sinh môi trường; …. Tất cả các dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa lớn, nâng cấp chợ phải thực hiện theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Huyền Trang, GNsP
Kỳ Anh: Hơn 500 Tiểu Thương Chợ Huyện Cũ Biểu Tình Phản Đối Dỡ Chợ Reviewed by TN CG on 11/13/2015 Rating: 5 GNsP (12.11.2015) – Hơn 500 bà con tiểu thương chợ Huyện cũ thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, biểu tình phản đối nhà cầm quyền địa phương dỡ...

Không có nhận xét nào: