Luật Sư Bị Hành Hung Nói Gì Sau Kết Luận Của Công An? - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
11 tháng 11, 2015

Luật Sư Bị Hành Hung Nói Gì Sau Kết Luận Của Công An?

Chiều 10-11, Công an TP Hà Nội đã tổ chức họp báo để thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ hai luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam bị hành hung dã man.

Tại buổi họp báo, công an TP Hà Nội cho biết hiện phải chờ kết quả giám định của hai luật sư xem tỉ lệ thương tích là bao nhiêu. Từ đó, trên cơ sở quy định của pháp luật, CQĐT sẽ xem xét có khởi tố vụ án hay không.

Về nguyên nhân vụ hành hung, công an Hà Nội cho rằng do ô tô của luật sư làm bẩn quần áo của tám thanh niên địa phương nên nhóm người này chặn đánh hai luật sư.

Về thông tin luật sư nói có một công an viên tham gia vụ hành hung, công an Hà Nội khẳng định "công an viên Nguyễn Văn Cửu chỉ đi xe máy ngang qua, không dừng lại, không biết và không tham gia sự việc trên"...

Trả lời Pháp Luật TP.HCM ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, luật sư Lê Văn Luân khẳng định: “Không hề có chuyện các đối tượng hành hung chúng tôi vì bị bắn bụi bẩn. Tại thời điểm đó, con đường chúng tôi đi vào nhà bà Mai là đường bê tông, hoàn toàn khô ráo và sạch sẽ, làm sao có thể bắn bụi bẩn lên người họ được”.

Về thông tin công an viên chỉ đi ngang qua, không biết và không tham gia vào vụ việc, luật sư Luân cho hay: “Lúc đánh chúng tôi, họ mặc quần áo dân sự. Đến khi công an huyện, công an xã cùng các cơ quan chức năng tới hiện trường, công an viên đó đã mặc đồng phục công an viên nhưng tôi vẫn nhận ra vì đã nhìn thấy mặt”.

Luật sư Luân cũng khẳng định: "Những thông tin mà tôi và luật sư Nam thông tin trước đây hoàn toàn đúng sự thực".

Tuyến Phan
---------------------

Luật sư bị hành hung vì ‘phóng ôtô gây bụi’


Luật sư Trần Thu Nam (phải) và Luật sư Lê Văn Luân sau khi bị hành hung. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, bị tử vong trong lúc bị giam giữ.

Công an thủ đô của Việt Nam hôm nay đã tổ chức họp báo, trong đó nói rằng việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là “do phóng ô tô gây bụi”.

Cơ quan công an còn cho biết đã điều tra và làm rõ “8 đối tượng đánh hội đồng” ông Nam và Luân hôm 3/11.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu – Công an Hà Nội cho biết, vì xe của hai luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng” nên dẫn đến vụ hành hung.

Ông Viện cũng bác bỏ thông tin cho rằng những người hành hung 2 luật sư có cả công an xã, và thông tin cho rằng các nạn nhân bị cướp điện thoại di động là “không đúng”.

Tin cho hay, cuộc điều tra vụ hành hung hai luật sư Nam và Luân vẫn tiếp tục để “làm rõ hành vi, mức độ vi phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Hai luật sư Nam và Luân chưa có ý kiến về kết quả điều tra bước đầu của công an Hà Nội.

Trả lời VOA Việt Ngữ hôm 4/11, luật sư Nam cho biết vụ việc xảy ra sau khi ông và đồng nghiệm tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ đẻ của Đỗ Đăng Dư, thiếu niên bị tử vong sau khi bị giam giữ tại trại giam.

Luật sư Nam kể lại với VOA Việt Ngữ: “Phải khẳng định rằng là việc mà chúng tôi bị hành hung xuất phát từ vụ án của cháu Đỗ Đăng Dư. Trong quá trình tham gia vụ án này tôi đã gặp rất nhiều cản trở, khó khăn. Có hay chăng là cái việc chúng tôi đề nghị, xem xét trách nhiệm của những người ra văn bản trái pháp luật trong tố tụng về việc tạm giam trẻ vị thành niên cho nên là họ đã có mối thù. Nói chung là tôi không dám khẳng định vì tôi không có mối thù với ai, không va chạm và nợ nần ai. Tôi chỉ đến nhà của Đỗ Đăng Dư và bị hành hung như vậy thì cũng chỉ xuất phát từ việc này thôi. Trong việc này thì chúng tôi đã khẳng định có bàn tay của công an xã nhúng vào. Thế còn công an huyện hay công an thành phố có chỉ đạo hay không thì chúng tôi không dám khẳng định, bởi vì nói cái gì thì cũng phải có chứng cứ và khách quan.”

Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau đó có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Giám đốc Công an Hà Nội, đề nghị khởi tố vụ án hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung hôm 3/11.

Công văn của Liên đoàn Luật sư Việt Nam có đoạn viết rằng "luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, phải nhập viện để theo dõi chấn động não. Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung gây thương tích nhẹ và bị cướp điện thoại".

Cơ quan đại diện cho các luật sư của Việt Nam cho rằng “đây là vụ việc cố ý hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư nói trên diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư”.
Luật Sư Bị Hành Hung Nói Gì Sau Kết Luận Của Công An? Reviewed by TN CG on 11/11/2015 Rating: 5 Chiều 10-11, Công an TP Hà Nội đã tổ chức họp báo để thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ hai luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam bị...

Không có nhận xét nào: