Nhận Định Nhanh Về Hội Đàm Giữa Hai Ông TBT Cộng Sản Trung - Việt - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
6 tháng 11, 2015

Nhận Định Nhanh Về Hội Đàm Giữa Hai Ông TBT Cộng Sản Trung - Việt

Ngay sau khi tới Việt Nam, ông Xi Jinping, Tổng bí thư (TBT) đảng Cộng sản Hoa Lục đã hội đàm với người đồng cấp tại Việt Nam là ông TBT Nguyễn Phú Trọng, tại Phủ chủ tịch nước, chiều 05.11.2015.

Kết quả nổi bật được chúng tôi ghi nhận là các gói viện trợ kinh tế (phía Hoa Lục) và đề nghị về Biển Đông (phía CSVN).

Vietnamnet đưa tin: “Tại cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay [05.11.2015 - NV], Tổng bí thư, Chủ tịch TQ tuyên bố viện trợ 1 tỷ NDT trong 5 năm cho VN, bổ sung khoản vay ưu đãi 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông”.

Cũng theo Vietnamnet, ông Nguyễn Phú Trọng nói: “Đề nghị TQ cùng VN đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông; tăng cường xây dựng lòng tin để triển khai thuận lợi các dự án hợp tác trên biển mà hai bên đã nhất trí".

Về kinh tế, với số tiền viện trợ (không rõ là viện trợ không hoàn lại hay vay ưu đãi hay vai phổ thông) 1 tỷ nhân dân tệ (NDT) trong 5 năm, tương đường với 157 triệu đô la Mỹ (USD), gần bằng 35 ngàn tỷ VNĐ, chỉ tương đương kinh phí xây 25 tượng đài ông Hồ.

Trong khi đó hàng năm, người Việt ở nước ngoài viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam gần 14 tỷ USD, nhiều tương đương gấp 84 lần số tiền Hoa Lục viện trợ. Số tiền người Việt hải ngoại viện trợ được chi nhiều cho các hạng mục giáo dục đào tạo, y tế, tiêu thụ hang tiêu dung, du lịch, hỗ trợ khởi nghiệp, … và cả hối lộ cho quan chức.

Với những con số cụ thể này, kinh tế Việt Nam sẽ được cứu nhờ Hoa Lục hay Việt Kiều? Chọn lựa của những người CSVN dựa trên lý tưởng đã bị tiêu hủy từ năm 1990?

Về Biển Đông, không có gì mới hơn so với những phát biều trước khi ông Xi Jinping khẳng định Hoa Lục có quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại diễn đàn của Liên Hiệp Quốc, cách đây hơn một tháng.

Nguyên tắc ngoại giao được đưa lên hang đầu vì an ninh quốc gia hay chỉ đơn giản là đảng em không làm mất lòng đảng anh?

Một ghi nhận khác, tại sao ông Trọng không tiếp ông Xi tại tổng hành dinh của đảng CSVN, mà tiếp ở Phủ chủ tịch nước? Tại sao người tiếp ông Xi Jinping chính thức theo nghi thức cấp nhà nước không phải là ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước hay ít ra là bà Phó chủ tịch nước, mà lại là ông TBT?
Thụy Minh
Nguồn: GNsP
Nhận Định Nhanh Về Hội Đàm Giữa Hai Ông TBT Cộng Sản Trung - Việt Reviewed by TN CG on 11/06/2015 Rating: 5 Ngay sau khi tới Việt Nam, ông Xi Jinping, Tổng bí thư (TBT) đảng Cộng sản Hoa Lục đã hội đàm với người đồng cấp tại Việt Nam là ông TBT ...

Không có nhận xét nào: