ĐTC: Linh Mục Không Được U Sầu Buồn Bã - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
21 tháng 11, 2015

ĐTC: Linh Mục Không Được U Sầu Buồn Bã

GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô vào hôm qua thứ Sáu 20.11 nói rằng một linh mục tốt thì “tạo vui tươi” còn linh mục nào “thường u sầu và khó tính hay cáu gắt” thì không phải là một linh mục tốt đối với dân chúng.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến dành cho hàng trăm linh mục, chủng sinh và tu sinh tham dự hội nghị do Bộ giáo sĩ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II ban hành hai sắc lệnh về đời sống linh mục Presbyterorum ordinis [Chức vụ và đời sống linh mục] và Optatam Totius [đào tạo linh mục]

ĐTC tập trung vào ba cụm từ ngắn gọn trong sắc lệnh Presbyterorum ordinis, nói rằng các linh mục được “chọn từ giữa dân”, “được phong chức cho dân,” và “sống giữa dân.”

“Như thế linh mục có một tiểu sử, không phải kiểu bất ngờ xuất hiện như “cây nấm”, đột ngột xuất hiện trong nhà thờ Chánh Tòa trong ngày chịu chức. Điều quan trọng đối với các nhà đào tạo là giúp các linh mục ghi nhớ lịch sử đời họ, và biết cách làm thế nào hiểu lịch sử cá nhân của từng ứng sinh để giúp họ trong tiến trình đào tạo.”

ĐTC đề cao vai trò của gia đình, trường học, giáo xứ, các hội đoàn và các nhóm bạn hữu, trong việc làm nảy sinh vun trồng ơn gọi cho các bạn trẻ.

Ngài cũng nêu bật một số đức tính của linh mục tốt và nhấn mạnh rằng “việc huấn luyện nhân bản là một điều cần thiết đối với các linh mục, để họ học cách không để cho mình bị những giới hạn thống trị, nhưng biết phát huy những tài năng của mình. Một linh mục tốt là một người biết tạo niềm vui, biết tỏa lan sự thanh thản ra chung quanh mình, cả trong những lúc vất vả, thông truyền vẻ đẹp trong việc liên hệ với Chúa. Một điều không bình thường, đó là một linh mục sầu muộn, khó tính, cáu kỉnh, hoặc có tính tình cứng cỏi; những thái độ như thế chẳng tốt cho linh mục trước dân chúng”.

ĐTC nhắc nhở các linh mục phải là những người phục vụ anh chị em mình. Những hình ảnh Chúa Kitô mà chúng ta lấy làm điểm tham chiếu cho sứ vụ linh mục thật là rõ ràng: Ngài là linh mục thượng phẩm, gần gũi Thiên Chúa, đồng thời gần gũi con người; là Người Tôi Tớ rửa chân và trở nên tha nhân của những người yếu thế nhất; là Mục Tử nhân lành luôn nhắm mục tiêu chăm sóc đoàn chiên”.
GNsP (theo news.va)
ĐTC: Linh Mục Không Được U Sầu Buồn Bã Reviewed by TN CG on 11/21/2015 Rating: 5 GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô vào hôm qua thứ Sáu 20.11 nói rằng một linh mục tốt thì “tạo vui tươi” còn linh mục nào “thường u sầu và kh...

Không có nhận xét nào: