ĐTC: Thiên Chúa Đã Khóc Cho Tội Lỗi Trong Thế Giới Ngập Tràn Chiến Tranh - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
20 tháng 11, 2015

ĐTC: Thiên Chúa Đã Khóc Cho Tội Lỗi Trong Thế Giới Ngập Tràn Chiến Tranh

GNsP – “Toàn thế giới đang trong chiến tranh,” và chối bỏ “con đường hòa bình” nghĩa là chối bỏ chính Thiên Chúa, khiến cho Chúa Giêsu phải khóc. Đó là sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi các tín hữu trong bài giảng lễ ban sáng thứ Năm, 19.11, tại nguyện đường Santa Marta.

“Chúa Giêsu khóc” là những lời trong Tin Mừng theo thánh sử Luca được công bố trong phụng vụ hôm nay.

Một thế giới giăng đèn kết hoa

Chúa Giêsu tiến lên thành Jerusalem, và nhìn thành phố trên đồi từ xa, Ngài khóc mà nói, “phải chi ngày hôm nay ngươi nhận ra những gì đem lại hòa bình cho ngươi! Nhưng hiện giờ điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không nhìn thấy được.” ĐTC nhắc lại những lời Chúa nói với Thánh Đô, và thêm rằng:

“Ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng khóc, bởi chúng ta chọn còn đường chiến tranh, con đường thù hận, con đường đối đầu với kẻ thù. Chúng ta đang ở gần kề ngày lễ Giáng Sinh, sẽ có đèn hoa, sẽ có tiệc tùng, cây thông giăng đèn, cả những cảnh Giáng Sinh, tất cả thật rực rỡ, nhưng thế giới vẫn tiếp tục dấy lên chiến tranh. Thế giới không hiểu con đường hòa bình.”

Chiến tranh để lấp đầy túi những con buôn

ĐTC nhắc lại lễ tưởng niệm Thế chiến II, tưởng niệm biến cố bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki, chuyến thăm của ngài đến Redipuglia hồi năm ngoái tưởng niệm Thế chiến. “Tàn sát vô nghĩa” là những lời ĐTC dùng lại của Đức Benedicto XV. Mọi nơi chiến tranh ngày nay, là nơi có thù hận. Chúng ta còn lại gì sau chiến tranh, còn lại gì đây?

Còn lại gì đây? Hoang tàn đổ nát, hàng ngàn trẻ em không được đi học, quá nhiều nạn nhân vô tội, và nhiều tiền đổ vào túi của những con buôn vũ khí. Chúa Giêsu từng nói rằng: “Ngươi không thể thờ hai chủ. Hoặc là Thiên Chúa hoặc là tiền của.” Chiến tranh là chọn lựa của kẻ thờ thần tài. “Chúng ta hãy sản xuất vũ khí, để nền kinh tế tốt đẹp, và chúng ta cứ việc theo đuổi lợi lộc của mình.” Thế đó, với những lời ngu si này, Chúa Giêsu sẽ nói: thật khốn cho ngươi. Bởi Ngài đã nói rằng, “Phúc thay những ai xây dựng hòa bình.” Người vận dụng chiến tranh, người tạo ra chiến tranh, thì bị nguyền rủa, là tội phạm. Có thể biện minh cho chiến tranh bằng nhiều nguyên do, rất nhiều kiểu nói, nhưng khi toàn thể thế giới ngày nay, đang trong chiến tranh, các cuộc chiến từng phần, nơi này một ít, nơi kia một ít, và cứ lan đi khắp nơi, thì không có sự biện minh nào hết nữa, và chính Thiên Chúa đã khóc. Chúa Giêsu đã khóc.

Thế giới khóc cho tội ác của nó

Đức Thánh Cha tiếp tục bài giảng: “Trong khi những con buôn vũ khí tiếp tục việc kinh doanh thì có những người nghèo đi xây dựng hòa bình, những người biết giúp cho người này, người kia, dùng hết sức của mình, cả sinh mạng mình nữa, như Chân phúc mẹ Teresa thành Calcutta, chống lại cường quyền, những kẻ yếm thế trần tục cứ nói rằng, “Nhưng mà bà ấy đạt được cái gì nào? Bà ấy lãng phí cuộc đời giúp cho những người sắp chết?” Thế đó, chúng ta không hiểu con đường hòa bình.

Tốt cho chúng ta nếu chúng ta xin ơn biết khóc cho mình, cho một thế giới không nhận biết con đường hòa bình, một thế giới đang sống trong chiến tranh, và quá yếm thế không dám làm gì nói gì. Chúng ta hãy cầu xin ơn biến đổi tâm hồn. Và trước ngưỡng cửa Năm Thánh Lòng Thương xót, chúng ta hãy xin có niềm vui, niềm hân hoan, cho thế giới biết khóc cho những tội lỗi của mình, khóc cho những gì mà thế giới đã làm trong chiến tranh.”
GNsP (theo news.va)
ĐTC: Thiên Chúa Đã Khóc Cho Tội Lỗi Trong Thế Giới Ngập Tràn Chiến Tranh Reviewed by TN CG on 11/20/2015 Rating: 5 GNsP – “Toàn thế giới đang trong chiến tranh,” và chối bỏ “con đường hòa bình” nghĩa là chối bỏ chính Thiên Chúa, khiến cho Chúa Giêsu ph...

Không có nhận xét nào: