15 tháng tù vì phản đối chặt cây xanh, luật sư bỏ tòa để phản đối - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
14 tháng 12, 2015

15 tháng tù vì phản đối chặt cây xanh, luật sư bỏ tòa để phản đối

TNCG: 15 tháng tù đã được tuyên dành cho Nguyễn Viết Dũng vì đã biểu tình phản đối nhà cầm quyền chặt cây xanh, bản án đã được tuyên vào hôm nay 14.12.2015.
Sáng nay phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng đã được diễn ra tại Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm Hà Nội để xử anh theo cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" điều 245 Bộ luật hình sự. Thông tin từ gia đình Nguyễn Viết Dũng, phiên tòa xét xử Dũng Phi Hổ - tức Nguyễn Viết Dũng đã kết thúc, và anh bị kết án 15 tháng tù tính từ ngày bị bắt.

Từ sáng sớm các ngả đường dẫn đến tòa án quận đã bị phong tỏa. Công an chìm nổi dày đặc đã ngăn cản không cho người dân đến gần khu vực phiên tòa. 4 luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa này đều bị kiểm soát khắt khao và không được mang bất kì thiết bị liên lạc nào vào phòng xử.
Các luật sư bào chữa: Ls Võ An Đôn, Ls Lê Luân, Ls Nguyễn Khả Thành, Ls Trần Thu Nam

Nhà cầm quyền đã giam cầm và xét xử Nguyễn Viết Dũng vì cho rằng anh đã gây rối an ninh trật tự công cộng. Tuy nhiên, nhiều người nhận định rằng Dũng Phi Hổ bị đưa ra tòa không chỉ đơn thuần vì gây rối trật tự, mà đây là một vụ án trá hình.
Gia đình anh cho biết con mình không phạm tội gì cả. Anh bị bắt khi đang ngồi uống nước ngay tại một quán vỉa hè ở Hà Nội sau khi tham gia biểu tình phản đối chính quyền Hà Nội đốn hạ cây xanh một cách vô tội vạ.

Nhiều nhà quan sát nhận định nhà cầm quyền cộng sản muốn bắt và truy tố Dũng Phi Hổ tội danh khác. Có thể là một tội danh chính trị mơ hồ như điều 88 chẳng hạn. Lý do là vì Nguyễn Viết Dũng là người thành lập một đảng phái - Đảng Cộng Hòa và công khai treo cờ Vàng Ba Sọc.
Trong đợt biểu tình ở Hà Nội anh đã mặc một bộ quân phục Việt Nam Cộng Hòa và đằng sau có dòng chữ Tiếng Anh có nghĩa "dân không phải sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới phải sợ dân".

Trong ngày xử án hôm nay, khi đang biểu tình ở bên ngoài thì cô Lê Thị Vân, người dân từ Hải Phòng đã bị một tên côn đồ lao xe vào, xô xát và làm cô dập đầu xuống đường, ngất xỉu và phải đưa đi bệnh viện. Còn công an thì đã cố tình giải thoát cho tên côn đồ đó sau khi thủ ác. Ước tính có khoảng hơn 200 người từ bắc trung nam, bà con dân oan ba miền ra Hà Nội biểu thị sự ủng hộ đối với Dũng Phi Hổ.Về diễn biến phiên tòa, mẹ của Nguyễn Viết Dũng đã phải thốt lên: con tôi bị kết án oan. Được biết sức khỏe của anh không ổn định, huyết áp có vấn đề và tòa đã không công khai tình trạng sức khỏe của anh. Đặc biệt là bà thẩm phán phiên tòa đã liên tục ngắt lời và không cho các luật sư biện hộ cho Viết Dũng. Luật sư Lê Luân đã yêu cầu tòa cung cấp chứng cứ nhưng tòa đã bác bỏ. Ông viết trên Facebook cá nhân: "Tôi đang bào chữa cho bị cáo Nguyễn Viết Dũng thì vị chủ tọa phiên tòa luôn tìm cách hạn chế, cắt ngang những luận điểm của tôi và còn "đuổi" tôi ra khỏi phòng xử. Ba luật sư còn lại cũng đã đều bị cảnh cáo trước đó cũng không tiếp tục tham dự phiên tòa vì không thể bào chữa nếu luôn bị ngắt ngang, hạn chế đến mức "lạm quyền" như vậy."  Luật sư Lê Luân cùng 3 đồng sự đã bỏ ra khỏi tòa khi chưa kết thúc để phản đối cách hành xử vô pháp luật của bà chủ tọa.

Một sinh viên từ Nghệ An ra tham dự phiên tòa đã nói: "khi tìm hiểu về anh Nguyễn Viết Dũng và biết những việc anh làm. Em rất mến phuc. em ra đây tham dự phiên tòa để biểu thị lòng quí mến và phản đối việc bắt giam người yêu nước một cách tùy tiện. Khi bị chặn không cho vào dự phiên tòa "công khai". Em mới nhận ra phiên tòa này thật kỳ lạ".

Tâm Tâm
Hình tổng hợp Facebook
15 tháng tù vì phản đối chặt cây xanh, luật sư bỏ tòa để phản đối Reviewed by Phụng Thiên on 12/14/2015 Rating: 5 TNCG: 15 tháng tù đã được tuyên dành cho Nguyễn Viết Dũng vì đã biểu tình phản đối nhà cầm quyền chặt cây xanh, bản án đã được tuyên vào h...

Không có nhận xét nào: